Ngày trực chốt kiểm soát chống dịch, đêm sẻ chia phần cháo với người nghèo

(CTG) Không chỉ năng nổ trực chốt kiểm soát dịch bệnh, một số bạn trẻ tại quận 12 còn tận tay nấu và mang tặng những phần cháo nghĩa tình đến những người nghèo khó trong đêm.

 

Đây là những bạn trẻ thuộc đội Thanh niên tình nguyện phòng, chống dịch bệnh quận 12 (TPHCM). Đội hình thuộc Quận Đoàn quận 12 này hoạt động với mục đích hỗ trợ cho các lực lượng chức năng ở tuyến đầu chống dịch. Ngoài hỗ trợ các y bác sỹ, cán bộ chiến sỹ trực chốt kiểm soát dịch, đội hình còn hỗ trợ thực hiện các hoạt động chăm lo đời sống người dân, đặt biệt là những người thuộc diện khó khăn và chịu sự ảnh hưởng nặng của đại dịch COVID-19.

Sau ca trực hỗ trợ lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch COVID-19, các bạn tình nguyện viên cùng nhau đến gian bếp khách sạn Hotel Queen tại phường 17, quận Gò Vấp, TPHCM để chuẩn bị những suất cháo và khẩu trang vải mang đi phát cho người dân ngay trong đêm.

Các bạn tình nguyện viên đậy nắp ly cháo thật chắc chắn để dễ mang đi phát cho người dân.

Mạnh thường quân hỗ trợ các bạn trẻ chuẩn bị những phần cháo chia sẻ với người nghèo ngoài phố.

Để có những phần cháo ấm lòng chia sẻ với bà con, các tình nguyện viên của đội đã tập trung từ lúc 20 giờ và miệt mài chuẩn bị, thực hiện từng công đoạn một. Không ai bảo ai, mỗi người một việc cụ thể. Nhóm “chủ xị” phần nấu nướng vừa vặn, nhóm lo sắp những ly cháo ấm nóng vào thùng để chuẩn bị cho chuyến rong ruổi chia sẻ trên phố.

Bên cạnh những phần cháo nghĩa tình do mình chuẩn bị, các bạn tình nguyện viên còn vận động thêm được một số lượng lớn khẩu trang vải để mang đi phát tặng.

Gần 11 giờ đêm, những ly cháo cùng các túi khẩu trang đã được đóng gọn gàng vào thùng xốp. Lúc này, cả đội phân chia thành các nhóm nhỏ để vận chuyển qua nhiều tuyến phố phát cho người dân.

Một nhóm tình nguyện viên đang sắp xếp chia số lượng khẩu trang vào các túi để dễ mang đi phát cùng với những ly cháo.

22h30. Các thành viên mang cháo và khẩu trang đã chuẩn bị lên xe và chia thành từng tốp đi phát ở nhiều tuyến đường thành phố.

Hăng hái tham gia các phần việc cùng cả đội, Trương Ngọc Chân Dung (sinh viên trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ TPHCM) cho rằng đây là một hoạt động ý nghĩa, đong đầy tình thương của chính các mạnh thường quân và mỗi bạn tình nguyện viên. “Mình cảm thấy rất hạnh phúc vì bản thân đã góp một phần công sức vào các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng trong lúc cả nước đang gồng mình chống dịch”, Chân Dung chia sẻ.

Chia sẻ với Tiền Phong, anh Nguyễn Xuân Kỳ và anh Trương Trung Thành (những người hỗ trợ số lượng lớn khẩu trang và không gian nấu cháo) bộc bạch: “Đây là một hoạt động thiết thực nhằm mang lại một chút niềm vui cho nhiều người trong những ngày thành phố đang bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19. Chính vì vậy, mỗi tuần, chúng tôi sẵn sàng cố gắng nấu và tặng cho bà con tầm 2 đến 3 buổi với hàng trăm suất cháo và khẩu trang miễn phí”.

Bạn trẻ với những chiếc khẩu trang tặng người vô gia cư, người nghèo khó trên phố.

Gửi tặng phần cháo nghĩa tình cho người vô gia cư trên đường Nguyễn Thái Học, quận 1.

Trong quá trình di chuyển phát cháo, khi đến gần chân cầu Ông Lãnh (quận 1), các bạn tình nguyện viên trong đội tình cờ chứng kiến một vụ tai nạn giao thông nên đã nhanh chóng dừng xe lại hỗ trợ, sơ cứu giúp người bị tai nạn.

Ban ngày, các tình nguyện viên tham gia trực chốt kiểm soát phòng chống dịch.

Trước đó, do sự ảnh hưởng của đợt dịch bùng phát mạnh, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội để tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, phần nào khiến cuộc sống người dân, đặc biệt là những người vô gia cư, trẻ em cơ nhỡ trên địa bàn thành phố gặp nhiều vất vả, chật vật. Do đó, hoạt động phát cháo đêm và khẩu trang đã chia sẻ phần nào khó khăn với những người vô gia cư, trẻ em cơ nhỡ, đúng với tinh thần “Không một ai bị bỏ lại phía sau” mà thành phố đề ra trong hoạt động chống dịch.

Theo TP