Nghị sĩ trẻ AIPA vì Cộng đồng ASEAN đoàn kết và phát triển

(CTG) Trong khuôn khổ các hoạt động của Đại hội đồng AIPA 41, ngày 8/9 đã diễn ra Hội nghị không chính thức Nghị sĩ trẻ AIPA với chủ đề “Sự tham gia của nghị sĩ trẻ AIPA vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN”. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng và anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn chủ trì Hội nghị.

 

Tham dự có các nghị sĩ trẻ đại diện cho các nghị viện thành viên AIPA; đại diện Ban Thư ký AIPA… tại các điểm cầu.

Hội nghị không chính thức Nghị sĩ trẻ AIPA với chủ đề “Sự tham gia của nghị sĩ trẻ AIPA vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN” - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Với sự quyết tâm của nước chủ nhà Việt Nam và sự ủng hộ, đồng thuận của các nghị viện thành viên, đây là lần đầu tiên một diễn đàn dành cho các nghị sĩ trẻ được tổ chức trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA với sự tham dự của các nghị sĩ đại diện cho các nghị viện thành viên AIPA và khách mời.

Chủ trì Hội nghị, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam Lê Quốc Phong cho biết, đối với hợp tác nghị viện và liên nghị viện, số lượng nghị sĩ trẻ có xu hướng tăng tại các nghị viện thành viên AIPA, các nghị sĩ trẻ ngày càng tham gia đóng góp tích cực vào hoạt động của mỗi nghị viện thành viên AIPA và AIPA nói chung. Vì vậy, tạo môi trường để các nghị sĩ trẻ AIPA giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của các nhà lập pháp trẻ là hết sức ý nghĩa và cần thiết.

Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam Lê Quốc Phong phát biểu điều hành Hội nghị.

Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam Lê Quốc Phong mong muốn, các đại biểu dự Hội nghị đồng thuận về tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ trở thành Hội nghị trong khuôn khổ Năm AIPA, trở thành cơ hội trao đổi, chia sẻ, đóng góp sáng kiến để thực hiện sứ mệnh mà người dân đã tin tưởng giao phó, chung sức trẻ xây dựng đất nước ngày càng phồn thịnh.

Trong 5 năm qua, các cơ quan, tổ chức thanh niên ASEAN đã không ngừng nỗ lực, đoàn kết triển khai các nội dung của Chương trình hành động thanh niên ASEAN với hàng trăm diễn đàn, chương trình, hội nghị và các hoạt động phối hợp ở tất cả các đối tượng thanh niên.

Xoay quanh chủ đề của Hội nghị, các nghị sĩ trẻ AIPA đã tập trung thảo luận về: Nghị sĩ trẻ AIPA tham gia vào quá trình xây dựng chính sách phát triển và trao quyền cho thanh niên tại mỗi nước; Nghị sĩ trẻ AIPA vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng đặc biệt trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 và đại dịch COVID-19.

Đại diện các Đoàn đại biểu đặc biệt hoan nghênh sáng kiến của Quốc hội Việt Nam về việc thành lập cơ chế Hội nghị Nghị sĩ trẻ, khẳng định đây là sáng kiến vô cùng kịp thời và phù hợp, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, khi thanh niên và giới trẻ đang là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam tại AIPA 41 Tòng Thị Phóng chụp ảnh cùng đoàn nghị sĩ trẻ Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam tại AIPA 41 Tòng Thị Phóng khẳng định: Đại diện cho gần 220 triệu thanh niên tương đương với 1/3 dân số của ASEAN, các nghị sĩ trẻ là những trí thức trẻ đầy nhiệt huyết, đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển tải ý chí, tâm tư, nguyện vọng của cử tri trẻ, đóng góp tích cực vào hoạt động của AIPA và các nghị viện thành viên AIPA.

Các Nghị sĩ trẻ AIPA cũng là nhân tố quan trọng kết nối và thúc đẩy sự tham gia của giới trẻ vào công cuộc xây dựng, phát triển Cộng đồng ASEAN trong hiện tại và tương lai, triển khai các mục tiêu của Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 thông qua các chương trình hành động thanh niên ASEAN giai đoạn 2016-2020 và các năm tiếp theo.

Hội nghị đã thảo luận và thông qua Nghị quyết về “Sự tham gia của Nghị sĩ trẻ AIPA vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN”. Nghị quyết khẳng định sự ủng hộ việc thực hiện Chương trình Hành động Thanh niên ASEAN 2016-2020 và các kế hoạch hành động khác có liên quan trong các năm tiếp theo nhằm thúc đẩy sự tham gia và đóng góp của giới trẻ vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN; cam kết tăng cường sự tham gia của nghị sĩ trẻ vào các hoạt động của các Nghị viện thành viên AIPA đồng thời lồng ghép những mối quan tâm chung của giới trẻ trong chương trình nghị sự của AIPA…

Theo Chinhphu.vn