“Người khiếm thị có thể mất đi ánh nhìn nhưng không mất đi tầm nhìn”

(CTG) Dù gánh chịu nhiều thiệt thòi từ số phận nhưng Vũ Thị Hải Anh luôn nhìn cuộc sống bằng trái tim yêu thương và lăng kính rực rỡ nhất, trong đó, mỗi cuốn sách là “đôi mắt sáng” để cô lan tỏa thông điệp văn hóa đọc tới cộng đồng.

Chưa một lần nhìn thấy ánh sáng cuộc đời bởi căn bệnh khiếm thị bẩm sinh do di chứng chất độc da cam từ người bố, Vũ Thị Hải Anh, SN 2000, quê Nam Định, luôn đặt tâm thế không bao giờ đầu hàng trước số phận. Không chỉ phấn đấu học tập giỏi, Hải Anh còn nhiệt tình tham gia các cuộc thi truyền cảm hứng tới cộng đồng. Hải Anh đã giành giải Đặc biệt trong “Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 48 năm 2019”; “Giải Đại sứ văn hóa đọc Thủ đô năm 2019”, “Tuyên dương học sinh giỏi tiêu biểu của Thủ đô năm học 2019-2020”, đạt giải 3 và giải phụ trong cuộc thi “Gia đình đọc sách – Kết nối yêu thương 2020”… Sau mỗi cuộc thi, mỗi giải thưởng là cơ hội để Hải Anh truyền năng lượng sống tích cực với những người kém may mắn. “Người khiếm thị có thể mất đi ánh nhìn nhưng không mất đi tầm nhìn” - đó là câu nói Vũ Thị Hải Anh tâm đắc nhất và là hành trang để cô vững tin hơn vào cuộc sống.

Dù đôi mắt không nhìn thấy ánh sáng, Vũ Thị Hải Anh đã trở thành tấm gương sáng về ý chí vươn lên, tích cực đóng góp cho cộng đồng người khuyết tật.

Tại cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm 2019 với đề tài “Hãy viết người hùng của em”. Lần đầu tiên, Hải Anh viết về người mẹ, người phụ nữ bé nhỏ, hi sinh nhiều cho gia đình. Do di chứng chất độc của người bố quân nhân, Hải Anh và anh trai đều mắc dị tật bẩm sinh. Hải Anh mất đi ánh sáng từ khi mới lọt lòng còn anh trai mang trong mình căn bệnh suy tuyến giáp phải dùng thuốc cả đời. Cuộc sống gia đình khó khăn, con cái bệnh tật nhưng mẹ đã xin nghỉ việc để nuôi hai con.

Ngay từ nhỏ, mẹ đóng vai trò người thầy, người cô dạy chữ, dạy kỹ năng sống, mẹ còn cho em đi học chữ nổi để em có thể hòa nhập với ngôi trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội). Nội dung bức thư, Hải Anh mong muốn mọi người đọc được, hiểu rằng tình cảm gia đình, người mẹ, luôn là tình cảm sâu sắc nhất. Một người mẹ có con bị khiếm thị sẽ có những bất hạnh như thế nào, chịu những thiệt thòi ra làm sao. Tìm cách thoát khỏi số phận đó như thế nào, để giúp con có thể đứng được trên đôi chân của chính mình.

Hải Anh kể, sau buổi đi học lớp mẫu giáo đầu tiên ở quê cô bị từ chối nhận vào lớp. Và suốt thời thơ ấu, cô sống biệt lập trong 4 bức tường chật hẹp. Người bạn duy nhất là chiếc radio nhỏ - phương tiện kết nối giao lưu ra thế giới bên ngoài. Hải Anh mơ ước sau này mình trở thành người làm báo, người dẫn chương trình… Để theo đổi ước mơ chỉ có con đường học. Sau nhiều lần gõ cửa khắp các trường học nhưng không được nhận vào lớp, cuối cùng, mẹ Hải Anh đã tìm đến tổ chức Hội người mù tỉnh Nam Định. Năm 2008, Hải Anh được kết nạp hội viên, em được hỗ trợ học chữ nổi. Năm 2013, Hải Anh khăn gói lên Hà Nội tham gia lớp học hòa nhập trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội).

Do lớn tuổi nên Hải Anh thi vượt cấp, không học lớp tiền hòa nhập như các bạn đồng trang lứa. Có điểm “xuất phát chậm” nhưng động lực để cô gái 10X nỗ lực hết mình. 9 năm học đạt học sinh giỏi, Hải Anh còn thể hiện năng khiếu đàn, vẽ tranh, dẫn chương trình, viết báo, viết tập san, báo tường,… Hải Anh tham gia CLB Nhà báo tương lai, học khóa đào tạo kỹ năng nghề báo do Hội người mù Việt Nam tổ chức. Hải Anh đã theo học lớp bổ túc trường Giáo dục thường xuyên Nguyễn Văn Tố. Vừa học, em làm thêm nghề tẩm quất do một người bạn đồng tật mở quán để tạo việc làm cho người khiếm thị. Hải Anh còn là hội viên tích cực trong Hội người mù quận Hoàn Kiếm.

Không may mắn có đôi mắt sáng đó chưa phải là vật cản duy nhất, trái lại, chính nhận thức, góc nhìn hạn chế từ cộng đồng xã hội là rào cản hiện nay đối với người khiếm thị. Trở thành “Đại sứ văn hóa đọc Thủ đô”, Vũ Thị Hải Anh mong muốn lan tỏa thông điệp văn hóa đọc, lan tỏa tình yêu đọc sách trong cộng đồng. Mỗi ngày, Hải Anh thường dành thời gian đọc sách, mỗi cuốn sách hay, sách tốt góp phần làm cuộc sống phong phú hơn, góp phần làm thay đổi cuộc sống, làm thay đổi nhận thức.

“Giải thưởng “Đại sứ văn hóa đọc Thủ đô” là kết quả sau rất nhiều ngày luyện tập đọc sách, chữ nổi, đọc chữ nổi, nghe sách nói và đi xin sách của các tác giả yêu thích. Do không có điều kiện mua sách in, Hải Anh thường lên mạng xã hội liên hệ với tác giả xin sách đọc. Nhờ tình yêu đọc sách, Hải Anh “kết duyên” với các nhà văn Phan Quế Mai, nhà văn Lê Hoài Nam, nhà văn Uông Triều. Nhiều lần, tác giả Lê Hoài Nam mang sách đến tận trường học để tặng sách cho em”, Vũ Thị Hải Anh chia sẻ.

Hiện với cương vị là hội viên Hội Người mù quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội, Hải Anh tích cực tham gia các hoạt động hỗ trợ hội viên khuyết tật, đồng thời đảm đương vai trò là MC, ca sĩ, người mẫu cho nhiều chương trình của người khiếm thị nói riêng và người khuyết tật nói chung.

Với ý chí vươn lên và nỗ lực đóng góp cho cộng đồng, Hải Anh vinh dự là 1 trong 50 tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu được tuyên dương trong chương trình "Toả sáng nghị lực Việt" năm 2022 do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCPVN tổ chức.

Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2022 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCPVN tổ chức được triển khai từ tháng 5 - 8/2022 nhằm tìm kiếm và tôn vinh các tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu, giàu nghị lực, vượt qua nghịch cảnh và tích cực đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng; góp phần bồi đắp lý tưởng sống tốt đẹp cho thanh niên, thúc đẩy sự vươn lên của thanh niên Việt Nam.

Chương trình năm nay sẽ tuyên dương 50 đại biểu là thanh niên khuyết tật có độ tuổi không quá 35 (đối với các trường hợp có độ tuổi từ 36 – 40 tuổi nếu có thành tích đặc biệt, Hội đồng sẽ xem xét quyết định). Các cá nhân được tuyên dương sẽ được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt nam, biểu trưng của chương trình và sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng cùng các phần thưởng giá trị khác.

Các hoạt động của Chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” năm 2022 được tổ chức vào cuối tháng 9, tại Thủ đô Hà Nội.