“Người lái đò” đặc biệt ở Đà Bắc

(CTG) Sinh ra và lớn lên ở vùng đất khó khăn cô giáo Quách Thị Bích Nụ, Hiệu trưởng trường Mầm non Yên Hòa (huyện Đà Bắc, Hòa Bình) càng thấu hiểu và thương học trò. Vì vậy, gần 20 năm qua, chị tình nguyện trở thành người lái đò đưa học sinh tới trường.

Xóm Nhạp, xã Đồng Ruộng, nơi chị Nụ lớn lên là vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn củahuyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình. Nơi đây, gần 60% gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người dân sống rải rác bên các triền đồi ven bờ sông nên việc đi lại chủ yếu phải sử dụng thuyền. Nhiều gia đình rất khó khăn, không có thuyền đi lại nên việc đến trường của con em càng thêm khó.

Thương học trò, ngay từ những ngày đầu về công tác tại điểm trường xóm Nhạp của trường Mầm non Đồng Ruộng (năm 2005) chị Nụ đã tình nguyện đưa đón các em đến trường ngày 2 buổi để phụ huynh yên tâm. Ngày đó, phương tiện đến lớp của cô trò chỉ là chiếc bè được ghép từ những thân tre, rồi trộn xi măng trát lên trên để làm thuyền.

Cô giáo Quách
Cô giáo Quách Thị Bích Nụ được tuyên dương giáo viên tiêu biểu

“Nắng ráo không vấn đề gì nhưng gặp lúc thời tiết xấu, trời mưa, sương mù, giá rét, việc đi lại rất vất vả, tầm nhìn bị hạn chế… Khi ấy cô và trò lò dò đi từng chút một hoặc nép vào bờ chờ hết gió lại đi tiếp”, chị Nụ kể.

Sau thời gian dài đưa đón các em nhỏ, chiếc thuyền dần xuống cấp. Nhận thấy việc đưa đón học sinh sẽ không đảm bảo an toàn nên năm 2011, sau khi bàn bạc và được sự đồng tình ủng hộ của gia đình, chị Nụ quyết định bán cặp bò vốn là của hồi môn để đóng chiếc thuyền bằng sắt sử dụng đến nay.

Việc đưa đón học sinh đi học là hoàn toàn tự nguyện nên chị Nụ không yêu cầu gia đình các em đóng góp bất cứ thứ gì. Thấm thoắt cũng đã 18 năm trôi qua, với cô giáo dân tộc Mường này, mỗi chuyến đò an toàn là thêm niềm hạnh phúc.

"18 năm qua, tôi không nhớ rõ mình đã đưa đón được bao nhiêu cháu, bao nhiêu chuyến đò. Tôi nhớ năm học ít nhất là đưa đón 2 cháu, năm nhiều nhất là 18 cháu. Tôi luôn coi những đứa trẻ ấy như người thân yêu của mình. Đến nay, việc đưa đón các cháu luôn được diễn ra an toàn và bảo đảm các cháu đến lớp kịp giờ học", chị Nụ chia sẻ.

Cô giáo
Cô giáo Quách Thị Bích Nụ luôn tận tâm với học trò

Với sự tận tụy, hết lòng vì trẻ thơ, năm 2023, chị Nụ được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường Mầm non Yên Hòa, xã Yên Hòa, huyện Đà Bắc. Dù ở bất cứ cương vị nào, là người giáo viên trực tiếp chăm sóc giáo dục trẻ hay làm cán bộ quản lý chị vẫn thể hiện được năng lực, trách nhiệm, không ngừng phấn đấu, rèn luyện để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chị Nụ nhiều lần được nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình. Chị cũng là một trong những điển hình tiêu biểu được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen là cá nhân xuất sắc trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2022.

Ngày nay, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, nhà hảo tâm, điểm trường xóm Nhạp, xã Đồng Ruộng đã có lớp học khang trang. Học sinh độ tuổi mầm non và tiểu học không phải vượt sông đến trường. Tuy nhiên, học sinh lớp 5 và THCS của xã Đồng Ruộng vẫn hàng ngày phải vượt sông mất 30 phút đi bằng thuyền đến trường. Nhiều gia đình còn rất khó khăn không thể hàng ngày đưa đón con. Nếu để những học sinh này tự đi sẽ không bảo đảm an toàn nên chị Nụ tiếp tục đảm nhận công việc của người lái đò

"Chưa bao giờ tôi có ý nghĩ vất vả quá thì mình sẽ dừng công việc này. Nếu tôi nghỉ các cháu sẽ không được đến lớp hoặc có đến lớp thì sẽ gian nan và vất vả. Không thể giúp đỡ các em tiền nộp học, tiền ăn hàng ngày nhưng tôi luôn ươm cho các em động lực, sự bền bỉ và cố gắng để chạm đến ước mơ", chị Nụ chia sẻ.

Theo Tuổi Trẻ