Người trẻ học bảo tồn men rượu quý từ lá cây của dân tộc Thái

CTG - Nhằm gìn giữ và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Thái, các đoàn viên thanh niên xã Châu Tiến (Quỳ Châu, Nghệ An) đã học cách làm men rượu quý từ các loại lá để truyền dạy cho mọi người.

Người trẻ học bảo tồn men rượu quý từ lá cây của dân tộc Thái ảnh 1

Nhằm phục dựng, bảo tồn loại men rượu quý truyền thống của đồng bào dân tộc Thái, CLB Thanh niên gìn giữ và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Thái xã Châu Tiến (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) đã tổ chức nhiều buổi hái lá, học cách làm.

Người trẻ học bảo tồn men rượu quý từ lá cây của dân tộc Thái ảnh 2

Chị Lãnh Thị Giang - Chủ nhiệm CLB chia sẻ: Từ xa xưa, đồng bào dân tộc Thái đã tự tay mình làm men rượu để làm ra rượu trắng và rượu cần với hương vị rất đặc trưng. Men được làm hoàn toàn thủ công và không một chất kích thích lên men nên rất an toàn. Đây cũng là sự sáng tạo và đúc kết kinh nghiệm từ thực tiễn của đời sống nhưng có giá trị thực tế và hữu ích. Để lưu giữ và nhân rộng mô hình rượu men lá này, câu lạc bộ đã tiến hành học hỏi kinh nghiệm để giữ gìn bản sắc truyền thống.

Người trẻ học bảo tồn men rượu quý từ lá cây của dân tộc Thái ảnh 3Người trẻ học bảo tồn men rượu quý từ lá cây của dân tộc Thái ảnh 4

Nguyên liệu chính để làm ra loại men rượu đặc biệt này là từ bột gạo và các loại lá cây rừng. Ban đầu, các đoàn viên thanh niên trong câu lạc bộ sẽ vào rừng tìm kiếm và hái các nguyên liệu là lá cây như: lá quế, lá đu đủ, lá đào.

Người trẻ học bảo tồn men rượu quý từ lá cây của dân tộc Thái ảnh 5

Các loại lá cây sau khi hái về được chọn, rửa sạch và thái nhỏ.

Người trẻ học bảo tồn men rượu quý từ lá cây của dân tộc Thái ảnh 6Người trẻ học bảo tồn men rượu quý từ lá cây của dân tộc Thái ảnh 7

Các bạn trẻ sẽ căn đúng tỉ lệ của các loại lá và gạo. Gạo được giã thành bột. Các loại lá cũng được giã nát và trộn vào bột gạo theo kích thước, công thức có sẵn.

Người trẻ học bảo tồn men rượu quý từ lá cây của dân tộc Thái ảnh 8

Sau khi trộn đều giữa bột gạo và các loại lá theo công thức của những "nghệ nhân" đồng bào dân tộc Thái truyền lại, các đoàn viên thanh niên sẽ nặn thành từng bánh và ủ lên men.

Người trẻ học bảo tồn men rượu quý từ lá cây của dân tộc Thái ảnh 9

"Các bánh men được bảo quản cẩn thận và ủ chờ lên men trong khoảng 10 ngày. Càng lâu, men càng tốt và làm ra loại rượu càng ngon", Chủ nhiệm CLB Lãnh Thị Giang chia sẻ.

Người trẻ học bảo tồn men rượu quý từ lá cây của dân tộc Thái ảnh 10

Chị Lãnh Thị Giang cho hay, nhiều ngày qua, 15 đoàn viên thanh niên là thành viên trong câu lạc bộ đã học tập, ghi chép lại công thức và thực hành làm nhiều lần. Hiện tại, hầu hết mọi người đều đã nắm vững được nguyên liệu để làm men rượu độc đáo này.

Người trẻ học bảo tồn men rượu quý từ lá cây của dân tộc Thái ảnh 11

Sau khi học hỏi và làm thành công men rượu lá quý hiếm, CLB Thanh niên gìn giữ và bảo tồn bản sắc văn hoá dân tộc Thái xã Châu Tiến sẽ tiến hành truyền dạy lại cho các đoàn viên thanh niên, người dân trong xã để bảo tồn nét văn hóa này.

Người trẻ học bảo tồn men rượu quý từ lá cây của dân tộc Thái ảnh 12

"Hiện nay trên địa bàn xã Châu Tiến cũng đẩy mạnh việc lưu giữ và nhân rộng mô hình rượu men lá này", Chủ nhiệm CLB Lãnh Thị Giang cho biết thêm.

Theo TPO