Người trẻ không đứng ngoài cuộc chuyển đổi số

(CTG) Tuổi trẻ TP.HCM sẽ chủ động trong chương trình hành động thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP với nhiều mảng công việc, cũng là dần hiện thực khát vọng xây dựng và bảo vệ TP như nhắn nhủ của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên.

 

Chị Phan Thị Thanh Phương (thứ hai, từ trái) trò chuyện cùng chủ căn nhà tình bạn vừa được hỗ trợ sửa chữa - Ảnh: Q.L.

 

Bí thư Thành đoàn Phan Thị Thanh Phương mở đầu cuộc trò chuyện cùng Tuổi Trẻ khi thông tin về đợt hoạt động tuổi trẻ TP đang tham gia hướng đến kỷ niệm 45 năm ngày TP chính thức mang tên Bác Hồ. Chị Thanh Phương chia sẻ:

"Tôi muốn nhấn mạnh đến gia đình trẻ, đó là nền tảng của xã hội. Gia đình hạnh phúc thôi chưa đủ mà cần văn minh, tức là sống chan hòa với xung quanh, biết quan tâm đến cộng đồng.

Chị PHAN THỊ THANH PHƯƠNG

- Trong 3 chương trình đột phá và một chương trình trọng điểm được Đại hội Đảng bộ TP thông qua, tổ chức Đoàn và tuổi trẻ TP sẽ tham gia xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng và xây dựng văn hóa.

Với nguồn nhân lực trẻ, Thành ủy đã có đề án về hỗ trợ, phát triển tài năng và lãnh đạo tương lai của TP.HCM giai đoạn 2020 - 2035 mà Thành đoàn sẽ góp phần quan trọng vào việc đào tạo đội ngũ trẻ tài năng, hỗ trợ học sinh, sinh viên tiêu biểu tiếp cận với nguồn nhân lực chất lượng cho TP.

Còn xây dựng văn hóa được coi như nền tảng phát triển xã hội, chú tâm xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh mà TP đang thực hiện.

Trước mắt, không gian Bác Hồ với thiếu nhi được hoàn thiện, dự kiến ra mắt tại Nhà Thiếu nhi TP.HCM dịp 19-5 tới với nhiều hình ảnh, phim tư liệu, thông tin liên quan mà khi đến đây, các bạn nhỏ có thêm cho mình những kiến thức về Bác kính yêu.

Chúng tôi cũng đang xây dựng một không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên mạng, song ngữ để không chỉ bạn trẻ trong nước mà kiều bào, người nước ngoài cũng có thể tiếp cận thông tin.

Tập hợp các "chiến binh công nghệ"

* Khát vọng xây dựng và bảo vệ TP từng được Bí thư Thành ủy nêu như một đặt hàng với tuổi trẻ sẽ được cụ thể hóa ra sao, thưa chị?

- Thanh niên sẽ không đứng ngoài cuộc trong đề án xây dựng đô thị thông minh mà nền tảng chính là chuyển đổi số. Chuyển đổi số vẫn là khái niệm không phải người dân hay bạn trẻ nào cũng biết.

Do đó, ngay trong hè này, có những đội hình chuyên môn giới thiệu với người dân, thanh thiếu nhi những vấn đề cơ bản của chuyển đổi số, cũng như thí điểm thực hiện hồ sơ y tế điện tử tại 3 quận.

Thực tế TP có nhiều phần mềm, ứng dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau song số người biết và dùng còn hạn chế mà nhiệm vụ của đội ngũ trẻ sẽ là tham gia kết nối, giúp bà con sử dụng những phần mềm, ứng dụng này và liên kết dữ liệu để phục vụ cuộc sống tốt hơn.

Cả việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), phát huy nó trong đời sống ra sao cũng đã được đặt ra. Và chúng ta đang làm nhiệm vụ tập hợp các chiến binh công nghệ của TP, để không chỉ thi đấu mà còn tạo ra các sản phẩm ứng dụng công nghệ phục vụ đời sống người dân tốt hơn.

* Tại sao chị chọn xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc, văn minh trong chương trình hành động khi ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV?

- Quan sát cá nhân, tôi cho rằng nếu nền tảng gia đình vững chắc, ổn định, các vấn đề xã hội như: ma túy, xâm hại tình dục, tội phạm trẻ tuổi... cũng sẽ ít dần. Thế hệ gen Z đang lớn lên với cái tôi khá lớn, hài hòa với xã hội song ít dành thời gian cho gia đình.

Và quan niệm lập gia đình muộn, hôn nhân "vui ở buồn thôi" ở nhiều bạn trẻ hiện nay sẽ gắn với nhiều hệ lụy cho xã hội.

Tôi muốn nhấn mạnh đến gia đình trẻ, đó là nền tảng của xã hội. Gia đình hạnh phúc thôi chưa đủ mà cần văn minh, tức là sống chan hòa với xung quanh, biết quan tâm đến cộng đồng.

Tôi cho rằng cần có những khóa học tiền hôn nhân như cách trang bị kỹ năng, chia sẻ thông tin để xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững vì gia đình hạnh phúc, các thế hệ sau cũng sẽ được hưởng lợi.

Xây dựng tinh thần khởi nghiệp

* Khởi nghiệp, lập nghiệp luôn là câu chuyện thời sự của người trẻ, nhất là trong bối cảnh chịu tác động của dịch bệnh hiện nay!

- Theo tôi, nên là mưu cầu làm giàu chính đáng vì không hẳn bạn trẻ nào cũng khởi nghiệp. Nếu xác định mưu cầu này, mỗi người sẽ xem đó như động lực để tự nuôi sống bản thân, lo cho gia đình, cũng chính là đóng góp cho xã hội.

Điều cần giúp chính là làm sao để mỗi bạn trẻ nhận diện thế mạnh của mình, biết mình phù hợp và muốn làm gì, không phải khởi nghiệp theo trào lưu. Việc xác định thế mạnh bản thân cần làm từ lứa tuổi THCS, rõ hơn ở cấp THPT để vào đại học, các bạn dám thử và được phép sai.

Với các đoàn thể, còn phải cho các bạn thấy khởi nghiệp không chỉ thành công mà có cả thất bại, dám chấp nhận rủi ro, mạo hiểm. Có vậy mới xây dựng tinh thần chiến binh khởi nghiệp ở người trẻ.

Đi cùng với đó là hỗ trợ kiến thức, thông tin khởi nghiệp và vận hành nguồn vốn hỗ trợ khởi nghiệp, mở rộng quy mô quỹ mà Đoàn - Hội TP đã vận hành thời gian qua, hỗ trợ cho nhiều bạn trẻ khởi nghiệp.

Ngoài ra, không được quên các bạn thanh niên yếu thế, cần giúp họ việc làm, phương tiện sinh kế, hỗ trợ lập nghiệp để các bạn ổn định cuộc sống, nhất là giảm nguy cơ phạm pháp với những bạn trẻ từng lầm lỡ trở về.

Hỗ trợ nhà tình bạn và tặng góc học tập

Chị Phan Thị Thanh Phương và bé Lê Hồ Nguyên Phát bên góc học tập mới vừa được tặng - Ảnh: Q.L.

Ngày 9-5, Bí thư Thành đoàn Phan Thị Thanh Phương đã dự trao nhà tình bạn cho anh Nguyễn Trường Thọ (bí thư chi đoàn khu phố 5, P.3, Q.Gò Vấp). Trên nền căn nhà cũ, các đơn vị hỗ trợ 35 triệu đồng phụ gia đình sửa lại ngôi nhà khang trang hơn.

Cũng tại Q.Gò Vấp, chị Phương đến thăm và tặng góc học tập cho hai bạn học sinh lớp 2 gồm: Lê Hồ Nguyên Phát (P.1) và Lê Tấn Lộc (P.5) cùng một số quà tặng và học bổng cho mỗi bạn.

Phát mồ côi cha, đang sống cùng mẹ; còn Lộc mồ côi mẹ, không cha, đang sống cùng bà ngoại. Chị Thanh Phương cho biết sẽ tính toán thêm cùng cơ sở Đoàn bảo trợ việc học cho mỗi bạn sắp tới.

 

Theo TT