Người trẻ làm phim ngắn về thời chiến, tô đậm giá trị của hòa bình

(CTG) Vừa qua, Tỉnh Đoàn Bình Phước cùng nhóm bạn trẻ thuộc ekip làm phim Kizzik đã xây dựng bộ phim ngắn mang tên “Kim cương đen” để tri ân những thương binh, Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh thân mình cho nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

 

Xuyên suốt hai cuộc kháng chiến đánh Pháp - đuổi Mỹ, Bình Phước là một trong những địa danh gắn liền với những chứng tích lịch sử, các trận đánh ác liệt cùng tinh thần bất khuất của quân và dân nơi đây. Tự hào là những người con của mảnh đất Bình Phước anh hùng, một số bạn trẻ đã chung tay dựng phim về cựu chiến binh - hướng đến Ngày Thương binh liệt sỹ 27/7.

Hành trình về chiến trường xưa

Đạo diễn Kizzik (bìa phải) trao đổi cùng các diễn viên trong bộ phim.

Chịu trách nhiệm chính về nội dung và sản xuất bộ phim, đạo diễn trẻ Kizzik (tên thật là Trần Tuấn Anh - SN 1992) đã từng bước phát triển các ý tưởng, lên kịch bản và cùng ekip triển khai dự án làm phim “Kim Cương Đen”.

Bộ phim “Kim Cương Đen” kể về hành trình của ông Hùng - một cựu chiến binh cùng con trai nuôi đi tìm hài cốt liệt sỹ. Xuyên suốt từ đầu đến nửa cuối phim, với cốt truyện độc đáo, “Kim Cương Đen” làm khán giả vẫn luôn nghĩ cả hai bố con ông Hùng đang đi tìm một kho báu kim cương.

Nhưng rồi tất cả như vỡ òa khi biết thứ mà hai bố con ông đang tìm còn quý hơn cả kim cương. Đó chính là hài cốt của người đồng đội đã hy sinh thân mình để ông Hùng được sống cho đến hôm nay.

“Thứ tình cảm thiêng liêng nhất trên cuộc đời này, đó là tình đồng đội”.(Trích lời thoại trong phim)

Thật vậy, đồng đội chính là người đỡ đạn cho mình, và chỉ có đồng đội mới sẵn sàng chết để mình được sống.

Với đạo diễn Kizzik, đây là phim ngắn đầu tay của anh. Kizzik hào hứng chia sẻ: “Sinh ra và lớn lên ở huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, mình luôn mong làm các bộ phim trên chính mảnh đất quê hương. Khi chọn đề tài và xây dựng kịch bản phim, mình đã nghiên cứu nhiều mẩu chuyện của những cựu chiến binh và rất xúc động, tự hào khi nghe chính những bậc cha anh kể lại.”

“Vì đây là phim ngắn nên chưa thể tải hết những nội dung mà mình đúc kết từ những câu chuyện ấy. Mình rất tâm huyết với đề tài này và sẽ tiếp tục làm các dự án phim về cựu chiến binh để lan tỏa nhiều câu chuyện thực tế đã diễn ra trong thời chiến khốc liệt”, Kizzik bày tỏ thêm.

Bối cảnh chính của phim là đồi Xương Rồng và phía Bắc khu rừng nguyên sinh Mã Đà, chiến khu D, thuộc xã Tân Hòa (H.Đồng Phú). Ngoài ra, ekip làm phim đã thực hiện một cảnh quay tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Bình Phước và một cảnh ở hồ thủy lợi thuộc phía Bắc của huyện Đồng Phú.

Trong quá trình tác nghiệp, để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, ekip làm phim chỉ gồm 6 người; cả ekip đều thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Sau khi bấm máy xong, bộ phim đã bước vào giai đoạn xử lý hậu kỳ mất khoảng hơn một tháng. Đạo diễn Kizzik đã rất cẩn thận, quan tâm đến các khâu hiệu ứng, kỹ xảo 3D và âm thanh sao cho chân thực, chỉn chu nhất.

Sức trẻ lan tỏa những giá trị truyền thống

Dựa trên các ý tưởng độc đáo, các bạn trẻ đã cùng chung tay dựng nên bộ phim “Kim Cương Đen”, trong đó có sự phối hợp nhịp nhàng của các đoàn viên thanh niên tham gia ekip làm phim, các diễn viên trẻ tuổi, đặc biệt là sự đồng hành của Tỉnh Đoàn Bình Phước mà đại diện là anh Trần Quốc Duy - Bí thư Tỉnh đoàn Bình Phước, một trong những điển hình tiêu biểu của lớp trẻ.

Bí thư Tỉnh Đoàn Trần Quốc Duy (thứ 3, phải sang) và đạo diễn Kizzik (thứ 4, phải sang) luôn cẩn thận kiểm tra tất cả mọi thứ để “Kim Cương Đen” toát lên những thông điệp đầy tính nhân văn.

Được biết, anh Duy luôn tích cực bảo tồn và quảng bá truyền thống văn hóa Việt khi đảm nhiệm các vị trí: Đại sứ sinh viên quốc tế, Đại sứ hữu nghị, Đại sứ “Xe đạp công cộng” tại TP. Brisbane (bang Queensland, nước Úc), Đại sứ Hội nghị Thượng đỉnh kinh tế các thành phố Châu Á - Thái Bình Dương, Đại sứ thiện chí của Hành trình thiện nguyện “Khát vọng rừng xanh” và lãnh đạo đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam trong hàng chục chương trình giao lưu thanh niên quốc tế ở các nước.

Gần 2 năm qua, anh Duy đã cùng một số nghệ nhân TP HCM tổ chức các hoạt động để bảo tồn tiếng hát ru, nghệ thuật múa rối, nét đẹp ẩm thực Huế; đồng hành với “nhà văn 6 chân” Trần Trà My (TPHồ Chí Minh) - người viết sách chỉ bằng 1 ngón tay trong gần 20 sự kiện để lan tỏa điều tử tế, truyền tư duy tích cực và nghị lực sống cho thanh niên.

Anh Duy chia sẻ: “Bộ phim “Kim Cương Đen” sẽ giúp giới trẻ trân quý hơn giá trị của hòa bình, hiểu thêm về sự hy sinh và công lao to lớn của biết bao thế hệ cha anh đã chiến đấu, không tiếc máu xương, hy sinh tuổi xuân để đất nước yên bình, tươi đẹp như hôm nay; thấm nhuần các truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”- những nét đẹp văn hóa của người Việt Nam, từ đó hun đúc thêm tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc.”

Trong thời gian thực hiện dự án phim ngắn “Kim Cương Đen”, anh Duy đã bám sát ngay từ những ngày đầu, tìm diễn viên và giúp đoàn làm phim tiếp cận các bối cảnh quay quan trọng, cùng lập kế hoạch phát hành phim, đặc biệt là sẽ gửi bộ phim đi tham dự các cuộc thi làm phim ngắn trên cả nước, công chiếu trong các hoạt động của Đoàn - Hội - Đội toàn tỉnh và truyền thông rộng rãi trên các loại mạng xã hội để lan tỏa mạnh mẽ trong lớp trẻ và cộng đồng.

Thắng Trân
Tỉnh Đoàn Bình Phước