Nguyễn Thị Nha: “Cô gái một tay” chung sức vì cộng đồng

(CTG) Sinh ra không may mắn khi không có 1/2 cánh tay trái, chị Nguyễn Thị Nha (SN 1983, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) đã nỗ lực phấn đấu trong học tập và hiện đang giữ vai trò là Chủ nhiệm CLB Thanh niên khuyết tật tỉnh Hải Dương, tham gia đóng góp nhiều hoạt động chia sẻ với cộng đồng, nhất là trong đợt dịch đầu năm 2021 tại Hải Dương.

Chị Nguyễn Thị Nha sinh năm 1983 trong một gia đình thuần nông ở phường Duy Tân, thị trấn Kinh Môn (Hải Dương). Từ khi sinh ra, chị đã không may mắn khi không có 1/2 cánh tay trái. Năm 2010, chị Nha tham gia tham gia lớp học nghề tại Trường Trung cấp Nông ngư nghiệp tỉnh Quảng Ninh. Trong thời gian học ở trường, chị Nguyễn Thị Nha tìm hiểu có Chương trình hỗ trợ về công nghệ thông tin của một tổ chức phi chính phủ của Hoa Kỳ, chị mạnh dạn đăng ký tham gia khóa học. Khi tham gia chị Nha được giao tiếp, chia sẻ những kỹ năng trong cuộc sống cũng như công việc, sự tự tin hòa nhập cộng đồng của những người có cùng cảnh ngộ đã tạo động lực cho chị quyết tâm vượt khó.

(ngoài cùng bên trái) Chị Nguyễn Thị Nha (SN 1983, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) - 1 trong 50 gương thanh niên khuyết tật được tuyên dương trong chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021

Chị Nha luôn tâm niệm cứ cố gắng, cố gắng, kiên trì thì việc gì cũng làm được, người bình thường cố gắng một thì mình phải cố gắng mười, thậm chí là một trăm. Và cứ thế, với tinh thần nhiệt tình, cố gắng, ý chí vươn lên, chị Nha đã hòa nhập cộng đồng, tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Năm 2014, được sự giúp đỡ của một số tập thể, cá nhân và sự tín nhiệm của những người khuyết tật, chị Nguyễn Thị Nha thành lập và làm Chủ nhiệm CLB Thanh niên khuyết tật tỉnh Hải Dương, đồng thời tham gia BCH Hội Người khuyết tật tỉnh Hải Dương.

Những năm qua, chị Nha đã vận động một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tạo việc làm ổn định cho hơn hai trăm thanh niên khuyết tật; hỗ trợ xây nhà cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn; trao tặng sổ tiết kiệm cho trẻ em khuyết tật; tặng xe lăn, chỉnh hình và lắp chân, tay giả cho người khuyết tật; tổ chức tư vấn, học nghề cho người khuyết tật...

Với tinh thần nỗ lực vượt khó vươn lên trong học tập và lao động, sự nhiệt tình công tác, chị Nha đã được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tặng Bằng khen, được các cấp Hội biểu dương, khen thưởng. Chị Nha là một tấm gương tiêu biểu trong thanh niên nói chung và các bạn thanh niên khuyết tật nói riêng.

Cũng trong buổi tối 30/01/2021, chị Nguyễn Thị Nha đã kêu gọi trên trang Facebook cá nhân và Diễn đàn Tiếng nói Người khuyết tật được số tiền 5 triệu đồng để mua nước lọc, mỳ tôm, sữa, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn... hỗ trợ những người trong khu vực cách ly.

Khi có Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính Phủ về việc “Cách ly xã hội toàn tỉnh Hải Dương” kể từ 0 giờ ngày 16/02/2021, fanpage của Đoàn thanh niên phường Duy Tân, thị trấn Kinh Môn, huyện Kinh Môn (Hải Dương) thông báo tuyển tình nguyện viên để hỗ trợ người cách ly, chị Nguyễn Thị Nha lại là một trong những người tiên phong đăng ký hỗ trợ những khu cách ly và chốt kiểm dịch. Ở đội tình nguyện, chị Nha đã cùng mọi người làm đủ mọi việc như: phun thuốc khử khuẩn, hỗ trợ nhận đồ tiếp tế chuyển từ bên ngoài vào cho khu cách ly, tuyên truyền người cách ly thực hiện đúng quy định, tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch theo khẩu hiệu 5K, dọn dẹp môi trường...

Hình ảnh một cô gái bị khuyết tật một cánh tay, đang cùng đội tình nguyện canh giữ tại chốt dịch cả ngày lẫn đêm ở một trong những chốt kiểm dịch tại đầu thị trấn Kinh Môn (Hải Dương) là hình ảnh đáng nhớ nhất của người dân Hải Dương nói chung và đội tình nguyện phường Duy Tân, thị trấn Kinh Môn nói riêng. Trong khi người người, nhà nhà đón Tết, thì chị Nha cùng đội tình nguyện đón cái Tết trong chiếc lều dã chiến để giữ sự bình yên cho cộng đồng.

“Mình không thấy vất vả, ở đội tình nguyện không chỉ có các bạn trẻ mà còn có các bác, các cô, các chú cựu chiến binh lớn tuổi tham gia. Mình còn sức khỏe, dù chỉ có một cánh tay thì vẫn có thể chung tay góp phần giữ sự bình yên cho xã hội...”, chị Nha cười chia sẻ qua điện thoại.

Có lẽ không chỉ với chị Nha, mà với tất cả những người đang ngày đêm chống dịch như các bác sĩ tuyến đầu, những người lính biên cương... đều mong muốn góp sức để chung tay đẩy lùi dịch. Đối với họ, đây sẽ là một cái Tết đặc biệt ở nơi đặc biệt, với những điều tốt đẹp, ý nghĩa nhất mà họ dành cho cộng đồng.

Với đóng góp của mình, chị Nga vinh dự nhận bằng khen của Liên hiệp Hội về người khuyết tật Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng phát triển hội của năm 2015; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội vì đã có thành tích xuất sắc vượt khó vươn lên trong học tập, lao động; Bằng khen của Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc tham gia phong trào phụ nữ và hoạt động Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Bằng khen của Liên hiệp Hội về người khuyết tật việt nam vì đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng phát triển hội; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh hải dương và Ủy ban MTTQ tỉnh Hải Dương vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng và phát triển Hội người khuyết tật và tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua, các cuộc vận động do MTTQ phát động giai đoạn 2013-2018; Bằng khen "Thanh niên tiêu biểu" của Hội liên hiệp Thanh niên tỉnh Hải Dương. Đặc biệt, dịp này, chị Nga vinh dự được tuyên dương trong chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCPVN tổ chức.

Diễn ra từ tháng 10 đến tháng 12/2021, Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Công ty TNHH TCPVN tổ chức, nhằm tìm kiếm và tôn vinh các tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu, giàu nghị lực, vượt qua nghịch cảnh và tích cực đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng.

Đồng thời mong muốn tạo sự lan toả và quan tâm, kêu gọi cộng đồng xã hội tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng thanh niên khuyết tật Việt Nam; tìm ra các mô hình phù hợp, bền vững để hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng bình đẳng, tự tin và hiệu quả. Chương trình sẽ tuyên dương 50 đại biểu là thanh niên khuyết tật tiêu biểu có thành tích đặc biệt.

Chương trình Gala “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021 dự kiến được tổ chức vào ngày 12 - 13/12/2021 tại Thủ đô Hà Nội.