Nhà báo tác nghiệp nơi tuyến lửa

(CTG) Anh Nguyễn Văn Hưng, sinh năm 1992, đang công tác tại Kênh VTV14 – Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC. Anh là Quay phim các chương trình tin tức thời sự, phóng sự, Phim tài liệu ngoài hiện trường và Quay phim trường quay. Anh luôn đảm nhiệm quay các chương trình về thời tiết, thiên tai, hiểm họa, cháy nổ, biến đổi khí hậu và cứu hộ cứu nạn; các chương trình về phòng chống dịch bệnh.

Trong thời gian vừa qua, dịch bệnh Covid – 19 bùng phát ở khắp nơi, anh luôn có mặt ở những điểm nóng để tác nghiệp đưa hình ảnh chân thực nhất đến với khán giả truyền hình cả nước. Tháng 2/2020 anh cùng Ekip tác nghiệp tại tâm dịch Sơn Lôi – Vĩnh Phúc. Êkip tham gia tác nghiệp tại vùng tâm dịch Sơn Lôi trong nhiều ngày. Những thông tin tình hình dịch bệnh, câu chuyện những trường hợp bệnh được anh gửi tới khán giả mỗi ngày trên các bản tin VTC14 và VTC1. Ngoài ra, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương – nơi tuyến đầu chống dịch, anh hỗ trợ Ekip tác nghiệp trong tâm dịch Bạch Mai từ ngày 31/3/2020 - 13/4/2020. Trong vai trò kết nối từ Bạch Mai về trường quay để phản ánh các hoạt động tại Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian bị phong tỏa. Các chương trình có chất lượng tốt, mang đến những hình ảnh chân thực nhất tại Bệnh viện tuyến đầu, bác sĩ, điều dưỡng, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân… Thông qua chia sẻ của những người trong cuộc, khán giả đã thấy được Bệnh viện Bạch Mai vẫn đang chuyển động, vẫn kiểm soát tốt dịch bệnh cũng như hoàn thành công việc cứu chữa bệnh nhân… Nó cũng cho thấy tinh thần lạc quan, không hề nao núng trước dịch bệnh của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế tại đây.

Khi Bạch Mai được kiểm soát, anh lại lên đường tác nghiệp tại Hải Dương khi dịch Covid-19 bùng phát tại địa phương từ 1 người xuất khẩu lao động được phát hiện dương tính khi nhập cảnh Nhật Bản, không xác định được nguồn lây. Đợt dịch này ghi nhận tới 910 bệnh nhân mắc Covid-19 trong cộng đồng, cao gần gấp đôi đợt dịch thứ 2, chủ yếu tại ổ dịch Hải Dương (726 ca, chiếm gần 80% tổng số ca bệnh). Đợt dịch thứ 3 lây lan ra 13 tỉnh, thành ở cả 3 miền như 2 đợt trước.

Ngày 28/01/2021 - 25/03/2021, anh lại tiếp tục, trực tiếp tác nghiệp tại tâm dịch Bắc Giang. Đây được xác định là đợt dịch nguy hiểm nhất từ trước tới nay. Biến chủng Delta xuất hiện ở Việt Nam khi đoàn chuyên gia Trung Quốc lây nhiễm Covid-19 từ khu cách ly ở Yên Bái có chuyên gia Ấn Độ, sau đó lây cho một số trường hợp ở Vĩnh Phúc và nhiều tỉnh, thành khác. Đặc biệt, virus biến thể này đã xâm nhập vào các bệnh viện tuyến cuối, sau đó, lan rộng ra các khu công nghiệp, khu đông dân cư…của nhiều tỉnh thành như Bắc Ninh, Bắc Giang, TP HCM, Hà Nội…

Có thể nói, những điểm nóng nhất, tâm dịch lớn nhất đều có mặt anh ở đó. Sau khi dịch bệnh khu vực phía bắc được kiểm soát, anh tiếp tục lên đường tác nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh. Với tinh thần "Chống dịch như chống giặc", sức khoẻ nhân dân là trên hết và trước hết, Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành đã phải dồn sức cho công tác kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh, thực hiện "nhiệm vụ kép" vừa bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe người dân vừa duy trì sản xuất kinh doanh và bảo đảm an sinh xã hội. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến vô cùng phức tạp, với trách nhiệm của một nhà báo, với tinh thần tiên phong, mong muốn góp sức cho công tác chống dịch.

Ngoài những nhiệm vụ về công tác phòng chống dịch bệnh, trong suốt những năm vừa qua,  anh cùng Ekip Kênh VTC14 đã kịp thời phản ánh những diễn biến bất thường của thiên tai, thời tiết, các vấn đề của môi trường, an toàn giao thông, y tế và sức khỏe cộng đồng, cháy nổ đáp ứng đúng nhu cầu của khán giả truyền hình. Các bản tin thời sự môi trường, thời tiết, chương trình tương tác với khán giả đã nhận được sự tham gia hưởng ứng, cung cấp những hình ảnh chân thực nhất đến đông đảo người xem truyền hình trên cả nước.

Anh Hưng cho biết “Nhận nhiệm vụ tác nghiệp tại tâm dịch, tôi luôn xác định sẽ đem lại những hình ảnh chân thực nhất tại vùng dịch nhằm truyền tải thông tin chung tay đẩy lùi và dập dịch trên mặt trận thông tin nhanh nhất có thể, đóng góp một phần nhỏ nhoi công sức của bản thân trên mặt trận thông tin góp phần giúp người dân nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm vô hình của biến chủng virut, đồng thời ngăn chặn và khống chế dịch bệnh”.

Với vai trò của một quay phim, anh luôn trao đổi với Ekíp để có những hình ảnh, cách thể hiện tốt nhất trong các tin bài, phóng sự. Đặc biệt trong những bản tin trực tiếp từ hiện trường mặc dù tác nghiệp trong những tình huống cũng như môi trường đặc biệt khó khăn, tận dụng tốt các trang thiết bị truyền phát 4G vừa đảm bảo lên sóng trực tiếp không bị gián đoạn mà vẫn đảm bảo tốt nhất về mặt hình ảnh. Đóng góp một phần nhỏ nhoi của mình trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid - 19 cùng Đảng và chính phủ. Những phóng sự ghi nhận tại vùng tâm dịch phần nào cho thấy sự khốc liệt của dịch bệnh, sự chủ động, hy sinh và vất vả của đội ngũ nhân viên y tế và y bác sĩ trong công tác điều trị, cứu sống những bệnh nhân hiểm nghèo. Những phóng sự này sau khi phát trên sóng VTC14 và môi trường online (Youtube, Facebook) ... đã được sự đánh giá cao của lãnh đạo Phòng, lãnh đạo Kênh, lãnh đạo Đài cũng như khán giả xem truyền hình, từ đó góp phần quan trọng trong việc kiểm soát, nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm vô hình của biến chủng virut, đồng thời ngăn chặn và khống chế thiên tai dịch bệnh.

Những bằng khen, giải thưởng anh đã nhận được trong thời gian qua: Chiến sỹ thi đua cơ sở 02 năm liền (2019, 2020); Giải B, Giải thưởng Tiếng nói Việt Nam thể loại Phim tài liệu khoa học "Đồng bằng sông Cửu Long biến dạng nghiêm trọng vì sạt lở"; Bằng khen của Bộ NN&PTNT đã có tác phẩm đạt giải thưởng cuộc thi phim tài liệu, phóng sự ngắn "Những sự kiện thiên tai cực đoan tại Việt Nam: Bài học quá khứ và hành động tương lai" năm 2018; Giải khuyến khích cuộc thi "Những sự kiện thiên tai cực đoan tại Việt Nam: bài học quá khứ và hành động tương lai" tác phẩm "Nan giải phòng chống lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi phía Bắc" tháng 05/2018; Giải A Giải thưởng Tiếng nói Việt Nam tác phẩm "Tây Bắc : Lũ quét khốc liệt nhất trong 70 năm qua"; Bằng Khen Liên Hoan Truyền Hình Toàn Quốc Lần Thứ 39, tác phẩm "Những gam màu trắng đục"; Huy hiệu Chiến sỹ Trường sa của Bộ tư lệnh Hải Quân theo quyết định số 345/QĐ-BTL ngày 24/01/2019; Giấy Khen của GĐ Đài Truyền hình KTS VTC "Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Thông tin tuyên truyền phòng chống bão, lũ lụt tháng 10 năm 2020"; Bằng khen của TGĐ Đài TNVN cho các Cán bộ nhân viên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2020; Giải C  Giải thưởng Tiếng nói Việt Nam thể loại Phim tài liệu: "Gian nan thử sức". Bằng khen của Bộ trưởng Bộ y tế vì có thành tích trong công tác phòng chống Covid 19- Năm 2021.

Đặc biệt, anh Hưng vinh dự là một trong những gương sáng thanh niên được Trung ương Hội Liên Hiệp Thanh niên Việt Nam vinh danh "Thanh niên sống đẹp năm 2021".

65 gương Thanh niên sống đẹp

Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty TCPVN tổ chức. Năm nay, BTC đã nhận được 134 hồ sơ của 61 tỉnh, thành phố, đơn vị trực thuộc, cơ quan báo chí. Hội đồng xét giải thưởng đã họp và xét chọn được 65 gương thanh niên tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực để trao giải; đối với 69 gương thanh niên không được xét chọn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam quyết định tặng Bằng khen cho cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2021. Do điều kiện dịch Covid-19, ban tổ chức không trao Giải theo hình thức tập trung tại Hà Nội, mà ủy quyền cho Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam các tỉnh, thành phố, đơn vị trực thuộc để trao cho các cá nhân đạt giải thưởng.