Nhanh như thanh niên Bạch Trữ

(CTG) Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, Hà Nội), Đội thanh niên tình nguyện phản ứng nhanh của thôn được thành lập hỗ trợ cách ly, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, vận chuyển lương thực hàng hóa...

 

Thanh niên tình nguyện hỗ trợ lực lượng y tế truy vết, lấy mẫu xét nghiệm cho bà con thôn Bạch Trữ.

Sẵn sàng lên đường giữa đêm khuya

Thôn Bạch Trữ có hơn 8.000 dân đang sinh sống. Chỉ trong hơn 2 tuần, thôn có gần 200 ca mắc. Hiện thôn bị phong toả, cách ly tạm thời. Trước tình hình dịch phức tạp, Đoàn Thanh niên thôn Bạch Trữ kịp thời vào cuộc, thành lập đội tình nguyện phản ứng nhanh với hơn 70 thành viên, do anh Đỗ Quang Nam, Bí thư Chi Đoàn thôn làm chỉ huy trưởng.

Các thành viên trong đội trở thành lực lượng nòng cốt, xung kích “chia lửa” với lực lượng y tế và người dân phòng, chống dịch. Đội đảm nhận các nhiệm vụ: tăng cường, hỗ trợ y tế lấy mẫu trong cộng đồng; phân luồng F1, F0 đến lấy mẫu; vận chuyển nhu yếu phẩm, đồ dùng thiết yếu cho toàn dân thôn Bạch Trữ trong những ngày giãn cách...

Anh Nam cho biết, đội tình nguyện chia thành 2 tổ: tổ phân luồng, hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm và tổ vận chuyển nhu yếu phẩm (chia làm 3 chốt). Tuy nhiên, những lúc cần huy động lực lượng để hỗ trợ y tế nhanh chóng khoanh vùng, truy vết cả đội cùng dồn sức làm với nhau.

Theo anh Nam, đây là những ngày căng thẳng, hơn 70 thành viên của đội chạy như con thoi. Mỗi ngày, các tình nguyện viên phải vận chuyển hàng trăm đơn hàng, nhu yếu phẩm từ 3 điểm chốt về từng hộ dân. Đặc biệt, thứ 7, Chủ nhật lên đến cả nghìn đơn. Vì đơn hàng nhiều và nặng, để tiết kiệm chi phí xăng xe, những “áo xanh” trở thành lái xe ba gác bất đắc dĩ.

“Ngày nắng còn đỡ, ngày mưa, lạnh rất vất vả, chúng tôi chạy dưới mưa liên tục, ướt sũng. Nhiều bạn trẻ lần đầu tiên làm quen với việc lái xe ba gác, nhưng rất vui vẻ, hăng hái thồ từng xe hàng cồng kềnh chở đến từng gia đình, tiếp sức bà con trong những ngày giãn cách khó khăn”, anh Nam chia sẻ.

Ban ngày trực chốt, hỗ trợ vận chuyển, phân luồng lấy mẫu xét nghiệm, buổi tối tất cả các thành viên của đội vẫn sẵn sàng lên đường mọi lúc. Điện thoại của Bí thư Chi đoàn thôn luôn trong tình trạng “trực chiến”. Có khi 12 giờ đêm, điện thoại đổ chuông, anh Nam bật dậy lấy xe máy lao đi. Trong thôn, có gia đình nghi nhiễm COVID-19, anh đến hỗ trợ cách ly, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm.

“Có những trường hợp như người già, trẻ em, hay những người mắc bệnh mạn tính, nửa đêm lên cơn sốt cần thuốc, chúng tôi đến mua thuốc giúp họ. Việc gì có thể đừng, nhưng ốm đau, thuốc thang liên quan đến sức khỏe thì không thể chậm trễ được. Vì thế, dù có nửa đêm gà gáy, mưa gió, chúng tôi đều sẵn sàng lên đường”, anh Nam nói.

Vợ anh Nam đang mang thai đứa con đầu lòng, gần đến ngày sinh nhưng hơn 2 tuần nay anh không dám về nhà. Để đảm bảo an toàn, anh dọn đồ, ăn ở tập trung tại trường mầm non xã cùng anh em tình nguyện. Chỉ khi nào nhớ gia đình quá, anh tạt về, đứng ngoài cổng nói vọng vào với bố mẹ và vợ vài câu rồi lại đi.

Kích hoạt các đội hình

Chị Lê Thị Lan, Bí thư Huyện Đoàn Mê Linh (Hà Nội) cho biết, dịch tại thôn Bạch Trữ rất căng thẳng. Trong 2 tuần qua, có 120 ĐVTN tình nguyện được huy động, trong đó chủ yếu là tình nguyện viên tại chỗ thôn Bạch Trữ. Các bạn trẻ đảm nhận nhiều nhiệm vụ quan trọng: tuyên truyền lưu động, vận chuyển nhu yếu phẩm, hỗ trợ công tác lấy mẫu xét nghiệm, rà soát điều tra truy vết, trực chốt ngày đêm... Bên cạnh đó là các đội hình IT chống dịch, Flycam giám sát cách ly,…

“Chi Đoàn thôn Bạch Trữ với kinh nghiệm 2 lần chống dịch, đã chủ động triển khai các đội hình, không lúng túng, không nề hà bất cứ nhiệm vụ gì, phát huy cao độ sức trẻ và tinh thần trách nhiệm hỗ trợ nhân dân phòng chống dịch bệnh”, chị Lan nói.

Huyện Đoàn Mê Linh còn huy động thêm Câu lạc bộ Thanh niên tình nguyện hỗ trợ chống dịch. Theo chị Lan, đây là lực lượng rất thiện chiến, từ ban chủ nhiệm đến thành viên được tập huấn kỹ năng tham gia phòng chống dịch. Đội hình luôn sẵn sàng tăng cường lực lượng, chi viện con người, máy tính cho các địa phương khi được huy động.

Đặc biệt, Huyện Đoàn Mê Linh triển khai mô hình “Ngân hàng tình nguyện viên”, liên tục tuyển các ứng viên sẵn sàng tham gia phòng chống dịch, đảm bảo lực lượng cho các đội hình. “Khi huyện có nhiệm vụ đột xuất cần tập hợp lực lượng phòng chống dịch hay một xã có ổ dịch, cần sự hỗ trợ, “ngân hàng" luôn sẵn sàng”, chị Lan nói.

Chị Lan cho biết thêm, Huyện Đoàn phối hợp với Trung tâm Y tế huyện kêu gọi 100 ĐVTN tốt nghiệp các trường Y, Dược tham gia hỗ trợ tại các trạm y tế lưu động, dã chiến trên địa bàn huyện. Huyện Đoàn chỉ đạo cơ sở Đoàn thành lập các đội hình hướng dẫn các gia đình phòng, chống dịch khi có sự kiện hiếu, hỉ với phương châm “lùi lịch cưới, lùi dịch bệnh”.

Đại diện Thành Đoàn Hà Nội cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 tiếp tục có diễn biến phức tạp, không chỉ Mê Linh, tất cả các cơ sở đoàn trên toàn Thành phố đều kích hoạt các đội hình tình nguyện, sẵn sàng lên đường. Tùy từng nơi, diễn biến dịch sẽ có đội hình phù hợp. Chẳng hạn, ở Mê Linh là các đội phản ứng nhanh phòng chống dịch bệnh; tại Ba Vì, Đoàn Thanh niên lập các đội tình nguyện tại các điểm trường hỗ trợ học sinh đi học trở lại.

Theo TP