Nhiều hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho học sinh lớp 9

CTG - Sáng 3/5, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã thông tin với báo chí về việc tổ chức Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2024 tại huyện Đông Anh.

Khoảng 10 nghìn người tham gia Ngày hội

Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2024 được tổ chức từ 7h00 - 12h ngày 12/5 tại Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện Đông Anh, đường Cao Lỗ, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội. Ngày hội cũng là 1 trong chuỗi các hoạt động huyện Đông Anh phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội tổ chức, nhằm chào mừng kỷ niệm 1085 năm Ngô Quyền xưng vương và định đô ở Cổ Loa, huyện Đông Anh; kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng (20/5/1924 - 20/5/2024) nguyên Thường trực ban Bí thư Trung ương Đảng - là người con ưu tú của Đông Anh.

Lãnh đạo sở Lao động - Thương binh và Xã hội thông tin về Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2024
Lãnh đạo sở Lao động - Thương binh và Xã hội thông tin về Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2024

Chương trình diễn ra với các hoạt động chính, gồm: Tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh học nghề cho học sinh cấp THCS, THPT; Hoạt động của Phiên giao dịch việc làm; Khởi động hợp tác đào tạo giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp; Giáo dục truyền thống về lịch sử hình thành, phát triển của huyện Đông Anh thông qua việc tham quan phòng trưng bày các hình ảnh, hiện vật. Ngoài ra, Hội nghị còn có hoạt động trình diễn kỹ năng nghề thuộc các nhóm nghề du lịch, dịch vụ nhà hàng; chăm sóc sắc đẹp; công nghệ ô tô... của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Ngày hội có quy mô tổ chức khoảng 10.000 người, bao gồm: Hơn 50 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trực tiếp tham gia tư vấn tuyển sinh, trình diễn kỹ năng nghề tại 70 gian hang; Hơn 50 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với gần 2.000 chỉ tiêu lao động tại Phiên giao dịch việc làm; 8.000 học sinh năm cuối cấp tại các trường THCS, THPT, Trung tâm GDNN – GDTX tại 24 quận, huyện, thị xã: Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh, Tây Hồ, Long Biên, Gia Lâm, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoàn Kiếm, Hà Đông, Thanh Xuân, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoài Đức, Đan Phượng, Phú Xuyên, Chương Mỹ, Thanh Oai, Quốc Oai, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Sơn Tây tham gia hoạt động tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh GDNN.

Ngoài ra, còn có khoảng 2.000 học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và người lao động tham gia Phiên giao dịch việc làm.

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh THCS

ông Hoàng Thành Thái, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội  trả lời báo chí tại buổi thông tin
Ông Hoàng Thành Thái, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thông tin về chương trình

Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với Thị trường lao động cũng là một hoạt động nhằm cụ thể hóa việc thực hiệu các giải pháp về phát triển chiến lược giáo dục nghề nghiệp đồng thời cũng nhằm thực hiện tốt chỉ đạo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố về đẩy mạnh gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp và thị trường lao động.

Tại sự kiện, ông Hoàng Thành Thái, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, muốn lao động phải có nghề, không có nghề thì không có doanh nghiệp nào tuyển dụng. Hiện có một số ngành nghề không đủ đáp ứng nhân lực cho doanh nghiệp. Vì thế, mục đích của chương trình là đẩy mạnh công tác truyền thông về giáo dục nghề nghiệp (GDNN), góp phần tư vấn hướng nghiệp trong GDNN, thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, người học và xã hội về công tác GDNN Thủ đô; Nâng cao nhận thức cho người học về ngành, nghề đào tạo, xu hướng việc làm trên thị trường lao động, nhu cầu lao động của doanh nghiệp và thị trường, giúp người học lựa chọn ngành, nghề đào tạo, trình độ đào tạo phù hợp với khả năng, sở trường và nguyện vọng của bản thân.

Chương trình cũng góp phần chuyển biến mạnh mẽ công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS và THPT vào học các trình độ GDNN phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và trên địa bàn Thành phố…

ông Lê Minh Thảo, trưởng phòng GD Nghề nghiệp, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chia sẻ về tư vấn hướng nghiệp cho học sinh THCS
Ông Lê Minh Thảo, trưởng phòng GD Nghề nghiệp, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chia sẻ về tư vấn hướng nghiệp cho học sinh THCS

Trong bối cảnh tuyển sinh vào lớp 10 trường công lập đang hết sức khó khăn như hiện nay, vấn đề phân luồng, hướng nghiệp cho học sinh cấp THCS, đặc biệt là học sinh lớp 9 đang được phụ huynh rất quan quân.

Về vấn đề tư vấn hướng nghiệp cho học sinh lớp 9, theo ông Lê Minh Thảo, trưởng phòng GD Nghề nghiệp, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, trong Ngày hội, các trường cao đẳng, trung cấp, cử cán bộ tư vấn trực tiếp, phát tờ rơi để học sinh không chỉ được nghe tư vấn mà còn về xem tờ rơi, nghiên cứu thông tin kỹ hơn và bàn bạc với gia đình trước khi quyết định.

“Các trường THCS, cao đẳng, trung cấp ngay từ đầu năm dương lịch đã xây dựng chi tiết công tác tuyển sinh, tư vấn… các trường phải phối hợp để tổ chức tư vấn. Ngoài ra, tại trang web của các trường, cũng có chuyên mục hỏi đáp để cán bộ có thể trả lời trực tiếp trên màn hình.

Cán bộ, giáo viên cũng tích cực tuyên truyền đến học sinh, con em của mình để các em biết, lựa chọn trường nghề”, ông Lê Minh Thảo nhấn mạnh.

Theo Tuoitre