Nhiều sinh viên hỏi: ‘Tại sao lại phải tải app Sinh viên Việt Nam?’

(CTG)Đó là ý kiến của Thủ lĩnh sinh viên toàn quốc năm 2022 nêu ra tại Hội nghị lấy ý kiến sinh viên tiêu biểu các thời kỳ, đóng góp dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam.

Chiều 30.8, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến sinh viên tiêu biểu các thời kỳ đóng góp dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. 

Hội nghị với sự chủ trì của chị Hồ Hồng Nguyên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Thanh niên trường học T.Ư Đoàn, Phó chủ tịch thường trực T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam; anh Nguyễn Bá Cát, Phó chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam.

Nhiều sinh viên hỏi ‘Tại sao lại phải tải APP Sinh viên Việt Nam?’ - Ảnh 1.
 Chị Hồ Hồng Nguyên và anh Nguyễn Bá Cát chủ trì hội nghị - BẢO ANH 

Cần có dữ liệu mở về kỹ năng mềm cho sinh viên 

Chia sẻ tại hội nghị, bạn Nguyễn Thị Châu Anh (Thủ lĩnh sinh viên toàn quốc năm 2022), cho biết nhiều sinh viên đặt câu hỏi: "Tại sao lại phải tải app Sinh viên Việt Nam để làm việc", bởi hiện nay có rất nhiều app, nên các bạn không muốn tải thêm, mà muốn tích hợp trên một ứng dụng tiện ích hơn, như dịch vụ công, hoặc dẫn về web.

Theo bạn Châu Anh, việc sử dụng app Sinh viên Việt Nam là thúc đẩy chuyển đổi số trong công tác Hội, sẽ giúp cho việc quản lý sinh viên tốt hơn và có được dữ liệu chính xác đầy đủ hơn. 

Tuy nhiên, tổ chức Hội cần tuyên truyền về lợi ích và các tính năng vượt trội của app. Đồng thời, phải nói rõ lộ trình sử dụng như thế nào, hiện đang ở giai đoạn nào với những tiện ích trong tương lai ra sao, để các sinh viên có động lực sử dụng.

Nhiều sinh viên hỏi ‘Tại sao lại phải tải APP Sinh viên Việt Nam?’ - Ảnh 2.Các sinh viên tiêu biểu tham gia hội nghị - BẢO ANH 

Một số sinh viên khác cũng băn khoăn về việc phải sử dụng app Sinh viên Việt Nam. Trả lời kiến nghị này, anh Nguyễn Bá Cát cho biết, nhiệm kỳ đại hội tới sẽ được lựa chọn chủ đề là Sinh viên tiên phong chuyển đổi số, ứng dụng Sinh viên Việt Nam chính là cốt lõi để thực hiện các hoạt động sinh viên.

“Ở đó, các bạn có thể tương tác, việc xét chọn danh hiệu Sinh viên 5 tốt sẽ được thực hiện trực tuyến trên ứng dụng; các cuộc thi, sân chơi trực tuyến cũng được tổ chức trên app; hồ sơ xét chọn học bổng sinh viên cũng sẽ tổ chức ở đây...”, anh Cát chia sẻ.

Cũng tại kiến nghị của mình, bạn Châu Anh cho biết, hiện nay việc đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên là rất quan trọng. Nếu như trước đây, học một kỹ năng có thể sử dụng 20 - 30 năm, nhưng bây giờ trong thời kỳ 4.0, một kỹ năng mới học được thì 6 tháng sau có khi chỉ còn một nửa giá trị.

“Việc thực hành kỹ năng mềm quan trọng hơn kỹ năng chuyên môn. Đây là không gian để Hội Sinh viên phát huy được khả năng của mình. Hội cần có dữ liệu mở về kỹ năng mềm cho sinh viên. Nếu có một học viện mở cho sinh viên cung cấp những kỹ năng mềm một cách bài bản thì các bạn không phải tự tìm tòi, mò mẫm”, bạn Châu Anh đề xuất.

Có nên khởi nghiệp khi đang ngồi trên ghế nhà trường? 

Nêu ý kiến tại hội nghị, bạn Võ Lâm Phúc (Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) cho rằng sinh viên muốn đạt tiêu chí về tình nguyện phải có chứng nhận của cơ quan các cấp trong khi hoạt động tình nguyện rất đa dạng.