Những câu chuyện thật của CEO

(CTG) “Chìa khóa thành công - Những câu chuyện thật của CEO” số thứ 18 đã lên sóng lúc 9h45 ngày 26/5/2019.

Nhân vật chính của chương trình là CEO Dương Long Thành - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP Tập đoàn Thắng Lợi Group.

CEO Dương Long Thành - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP Tập đoàn Thắng Lợi Group.

Hai khách mời là CEO Robert Trần - Giám đốc điều hành Tập đoàn Tư vấn Chiến lược RBNC phụ trách thị trường Bắc Mỹ và Châu Á Thái Bình Dương và ông Nguyễn Hữu Thái Hòa - Giám đốc CTS-Trung tâm Khoa học Tư duy- Bộ KH&CN.

CEO Robert Trần - Giám đốc điều hành Tập đoàn Tư vấn Chiến lược RBNC phụ trách thị trường Bắc Mỹ và Châu Á Thái Bình Dương.

CEO Dương Long Thành vốn đam mê kinh doanh, anh luôn muốn làm giàu từ nhỏ. Vào những năm 2000, công nghệ thông tin bắt đầu phát triển. Anh học lập trình của NIIT Ấn Độ, rồi cùng anh trai lập công ty và làm phó giám đốc khi vừa tròn 18 tuổi.

Ông Nguyễn Hữu Thái Hòa - Giám đốc CTS-Trung tâm Khoa học Tư duy- Bộ KH&CN.

Công việc khá phát đạt, nhưng 3 năm sau, anh quyết định tạm rời ghế phó giám đốc để đi làm thuê cho một doanh nghiệp Singapore. Sau 1 năm làm thuê, anh học được tính chuyên nghiệp, kiến thức về quản trị, về tính hệ thống, kỷ luật… về áp dụng cho công ty của nhà. Mọi việc thuận lợi, kinh doanh ngày càng tốt lên. Nhưng nhận ra nghề CNTT chỉ đủ sống mà không thể giàu, anh quyết định phải tìm con đường khác.

Anh đọc thật nhiều, giao lưu khắp nơi, rồi nhận ra đa phần người giàu nhất thế giới đều làm bất động sản. Gặp lại người bạn cũ chuyên mua nhà, sửa rồi bán lại khá thành công, nói chuyện tâm đầu ý hợp, anh về nhượng lại phần của mình trong công ty gia đình, cùng anh bạn lập Công ty BĐS TL. Đó là năm 2010.

Trớ trêu thay, người tính không bằng trời tính, công ty vừa lập ra thì BĐS "vỡ bong bóng". Công ty hoạt động được 6 tháng thì lỗ chổng vó. Anh em đường ai nấy đi. Hẫng hụt và buồn, nhưng anh Thành không buông tay. Quyết tâm duy trì pháp nhân, anh tiếp tục tìm kiếm cơ hội cho mình.

Tin rằng bong bóng vỡ trên thị trường đầu cơ, nhưng nhu cầu thực vẫn luôn có, anh khảo sát kỹ các địa bàn vùng ven TP.HCM và quyết định dừng chân ở Bình Dương. Quỹ đất ở đây còn rất nhiều, công nhân khu công nghiệp khá đông. Nhu cầu nhà ở thu nhập thấp lớn, nhưng lại chưa có hàng. Thị trường đây chứ đâu! Anh Thành mời thêm các cổ đông là người địa phương, tập trung sản phẩm vào đất nền có giá từ 150-200 triệu và thành công rực rỡ. Ngay năm đầu tiên, các cổ đông đã được chia cổ tức 200% vốn.

Trong lúc các cổ đổng say sưa hoan hỉ mua nhà, mua xe mới, thì Anh thì suy tính cuộc“chơi” lớn hơn. Dự đoán tiêm năng thị trường, anh rủ các cổ đông mở rộng sang địa bàn sang Long An, nhưng mọi người đều đắn đo, ngại rủi ro và chỉ muốn "ăn non". Anh quyết định tự mình dốc toàn bộ vốn liếng, cầm cả sổ đỏ của gia đình, xuống Long An tiên phong, tự tin rằng chỉ cần khởi động xong dự án là các cổ đông sẽ lại ào theo mình.

Nhưng khi anh vừa xuống tiền ở Long An xong, thì tai họa bỗng đâu ập xuống: Bình Dương thay đổi chính sách về quy định về tách thửa, hạn chế phát triển các sản phẩm nhỏ. Kinh doanh đang tấp nập thì chững lại. Không được bán đất, công ty buộc phải trả lại tiền cho khách hàng, các cổ đông hoang mang hỗn loạn. Anh cố gắng trấn an mọi người, đưa các cổ đông xuống tận Long An thực chứng, thuyết phục họ dồn sức vào đây để gỡ lại. Tất cả đều thấy tiềm năng, nên ai cũng lắc đầu. Họ chưa qua cơn “sốc” Bình Dương. Anh đứng giữa đồng không mông quạnh, lòng bắt đầu rối như tơ vò...

Địa bàn hoàn toàn mới, hạ tầng kết nối chưa phát triển, dân cư thưa thớt, chu kỳ đầu tư còn dài mà tiền thì đã cạn, nhà đã cầm cố …. đâu còn đường quay lại. Nhưng đi tiếp thì đơn độc. Sức thì còn mà lực thỉ kiệt hết cả rồi. Nếu anh thất bại thì số phận của anh, tương lai của cả gia đình sẽ ra sao đây? Anh thực sự sợ hãi, hoang mang tới cùng cực!

Trong bối cảnh đó, CEO sẽ làm gì? Câu trả lời sẽ có trong chương trình.

Theo TTXVN