Những 'chú ve xanh' chung tay bảo vệ môi trường

(CTG) Thời gian qua, CLB "Chú ve xanh" ở TP.Cà Mau (Cà Mau), với 98 thành viên, chủ yếu là giáo viên, học sinh, sinh viên, đã thực hiện nhiều hoạt động góp phần bảo vệ môi trường.

Người khởi xướng thành lập CLB "Chú ve xanh" là Nguyễn Trường Giang (19 tuổi), sinh viên Trường CĐ nghề Việt Nam - Hàn Quốc Cà Mau. Giang kể chính thức thành lập CLB đầu năm 2023 rồi đăng tải kế hoạch hoạt động hằng tháng lên mạng xã hội để nhiều bạn trẻ biết và hưởng ứng.

"Sau những lần tham gia chiến dịch nhặt rác bảo vệ môi trường, em nảy ra ý tưởng thành lập CLB. Mong muốn của em là kết nối những bạn trẻ với nhau làm nên phong trào thiết thực, góp phần lan tỏa thông điệp xây dựng môi trường sống xanh, sạch, đẹp", Giang chia sẻ.

Những 'chú ve xanh' chung tay bảo vệ môi trường - Ảnh 1.

Những thành viên của CLB thuê xuồng để vớt rác ven sông. Duy Tân

Mỗi tháng, CLB tổ chức 2 - 3 đợt ra quân vào ngày cuối tuần, với các hoạt động nhặt rác trên sông, rạch; vệ sinh đường phố, khu vực gần chợ… thuộc địa bàn TP.Cà Mau. Đồng thời, phát tờ rơi tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

"Tại mỗi nơi dọn rác, các thành viên đều tìm hiểu kỹ rác đó bắt nguồn từ đâu để khi dọn dẹp xong thì tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Sau đó, tiếp tục theo dõi địa điểm đã dọn sạch rác trong khoảng 1 tuần, nếu có phát sinh rác thải trở lại sẽ tìm hướng giải quyết triệt để", Giang nói.

Mỗi thành viên tham gia dọn rác đều được trang bị đầy đủ dụng cụ như ủng, bao tay, kẹp gắp… Kinh phí hầu hết do các nhà hảo tâm đóng góp, đôi khi các thành viên CLB cũng tự nguyện đóng góp.

Đến nay, tổng số rác thải CLB "Chú ve xanh" đã thu gom và xử lý hơn 4 tấn, trong đó có hơn 2,3 tấn là rác thải nhựa và 1,7 tấn là rác thải sinh hoạt khác. Rác được phân loại sau mỗi đợt ra quân.

Một số thành viên trong CLB đảm nhận tái chế rác thải nhựa thành những vật dụng có ích. Mỗi tuần, CLB làm ra khoảng 20 sản phẩm và đăng bán trên trang của CLB. Nhờ Tỉnh đoàn Cà Mau hỗ trợ, đưa sản phẩm trưng bày tại cửa hàng thanh niên nên sản phẩm làm ra đều bán được hết.

Chia sẻ dự định sắp tới, Giang cho biết sẽ phối hợp với các điểm trường tuyên truyền nhận thức về bảo vệ môi trường trong học đường; ra quân trồng cây xanh; huy động thêm thành viên, mở rộng địa bàn hoạt động để cùng lan tỏa việc tử tế.

Bà Trần Thúy Hằng (55 tuổi), tiểu thương chợ P.7, TP.Cà Mau, cho biết nhờ những đợt ra quân dọn dẹp vệ sinh trên sông của CLB phối hợp cùng đoàn viên, thanh niên địa phương hỗ trợ vớt rác thải sạch sẽ. Từ đó, giúp cho nhiều người nâng cao ý thức bảo vệ môi trường ở nơi đang sống và nơi buôn bán.

Theo TN