Những lớp học Mùa hè xanh đặc biệt

(CTG) Trong những ngày đóng chân ở xã Duy Phước (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam), các tình nguyện viên chiến dịch Mùa hè xanh của Đoàn trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng) tổ chức nhiều lớp học kỹ năng đặc biệt dành cho ĐVTN và người dân địa phương.

Chuyển giao kỹ thuật ươm cây giống

Đầu giờ chiều, một nhóm tình nguyện viên lúi húi chặt tre, cuốc đất để dựng vườn ươm giống trong khuôn viên UBND xã Duy Phước. Người đào hố, người chặt, người buộc dây,… chỉ một chốc, khung giàn vườn ươm giống đã được dựng xong. Khu vườn ươm sẽ được chuyển giao lại cho Đoàn Thanh niên xã Duy Phước sử dụng. Bên cạnh đó, Đoàn trường ĐH Sư phạm tổ chức tập huấn chuyển giao kỹ thuật ươm và sản xuất phân hữu cơ với sự tham gia của khoảng 30 ĐVTN địa phương.

Hỗ trợ điều phối buổi tập huấn cùng TS. Trần Quang Dần (giảng viên khoa Sinh - Môi trường), bạn Bùi Ngọc Đăng Khoa (sinh viên lớp 19CNSH) nhanh nhẹn hỗ trợ ĐVTN thực hành các kỹ thuật nông nghiệp cơ bản, kỹ thuật ươm giống, kỹ thuật nhân giống vô tính cây trồng. Hai thầy trò cùng thực hiện các bước giâm, chiết cành, trộn phân, làm bầu ươm… đồng thời lưu ý những điểm cần đảm bảo cây giống sống khỏe.

Những lớp học Mùa hè xanh đặc biệt ảnh 1

Các chiến sĩ Mùa hè xanh của Đoàn trường ĐH Sư phạm hướng dẫn và chuyển giao kỹ thuật ươm cây giống cho ĐVTN xã Duy Phước (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam)

Các tình nguyện viên cũng hướng dẫn thanh niên địa phương quá trình ủ phân hữu cơ từ các loại rác thải hữu cơ, nguyên liệu từ tự nhiên. Lớp chuyển giao kỹ thuật ươm giống và sản xuất phân hữu cơ được Đoàn trường ĐH Sư phạm tổ chức theo đặt hàng của Đoàn xã, với mong muốn ĐVTN địa phương sau khi được tập huấn sẽ ứng dụng những kiến thức, kỹ năng đã học vào việc phát triển giống cây trồng tại địa phương.

“Việc tập huấn kỹ năng chuyên môn là thế mạnh của sinh viên ĐH Sư phạm. Đoàn trường bố trí các bạn có chuyên ngành học phù hợp với nội dung phụ trách để phát huy hết khả năng, sở trường, đem kiến thức học được để phục vụ cho cộng đồng, lan tỏa giá trị bền vững”.

Anh Nguyễn Viết Hải Hiệp, Bí thư Đoàn trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng)

“Ngoài việc dựng vườn ươm, chuyển giao kỹ thuật ươm giống và sản xuất phân hữu cơ, đội hình tình nguyện hè còn trao tặng cây giống cho thanh niên địa phương để tiến hành chăm sóc, phát triển vườn cây giống của Đoàn xã”, Khoa cho hay.

Lan tỏa những giá trị bền vững

Trong Chiến dịch Mùa hè xanh lần này, Đoàn trường ĐH Sư phạm còn triển khai các lớp tập huấn “Mizuiku - Em yêu nước sạch” cho học sinh Tiểu học và THCS ở xã Duy Phước và cả xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng). Các lớp tập huấn thu hút đông đảo các em học sinh trên địa bàn. Tại các lớp tập huấn, học sinh được tham gia nhiều hoạt động vừa học vừa chơi để tìm hiểu về các loại nước tự nhiên, sắp xếp sơ đồ hình thành mưa, vẽ tranh hoạt động của con người trên dòng sông…

Bạn Nguyễn Thị Minh Thảo (sinh viên năm 4, ĐH Sư phạm) - tình nguyện viên Chiến dịch cho biết, các em học sinh được hướng dẫn kỹ thuật để thực hành lọc nước bẩn thành nước có thể sử dụng được bằng các nguyên vật liệu có tại địa phương.

“Các lớp tập huấn cung cấp kiến thức về môi trường tự nhiên và cách bảo vệ môi trường nước tại địa phương. Điều này giúp các em hình thành nhận thức về tầm quan trọng của nước trong cuộc sống và chung tay bảo vệ nguồn nước”, Thảo nói.

 

Anh Nguyễn Viết Hải Hiệp, Bí thư Đoàn trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng, cho biết việc tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng được Đoàn trường duy trì trong Chiến dịch Mùa hè xanh các năm. “Đây là hoạt động vừa hỗ trợ giải quyết các vấn đề thiết thân tại địa phương đóng quân, vừa tạo điều kiện cho các bạn ĐVTN sử dụng các kiến thức, kỹ năng đã học mang lại giá trị cho cộng đồng”, anh Hiệp nói.

Đoàn trường ĐH Sư phạm còn tổ chức nhiều lớp tập huấn về các vấn đề mà địa phương có nhu cầu như: phân loại rác tại nguồn và tái chế rác, tập huấn kỹ năng phòng tai nạn đuối nước và sơ cấp cứu, phòng chống bạo lực gia đình…

“Không chỉ trong các chiến dịch Mùa hè xanh, các lớp tập huấn được Đoàn trường tổ chức thường xuyên tại các địa phương khó khăn ở Quảng Nam, Đà Nẵng và các tỉnh lân cận. Như lớp tập huấn “Mizuiku - Em yêu nước sạch” đã tổ chức được 100 lớp. Tại Duy Phước, Đoàn trường chuyển giao toàn bộ tài liệu và cách thức tập huấn cho cán bộ Đoàn xã để sau này chủ động tập huấn cho học sinh Tiểu học và THCS”, anh Hiệp cho hay.