Những lưu ý an toàn cho trẻ ở chung cư cao tầng

(CTG) Thời gian qua, đã xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tâm khi trẻ rơi từ căn hộ chung cư xuống đất và tử vong. Mùa hè, trẻ thường xuyên ở nhà thì sự an toàn cho trẻ cần phải được người lớn quan tâm nhiều hơn.

Chung cư được xây dựng những năm gần đây thường có xu thế để phần phía sau ban công căn hộ theo kiểu thông thoáng để đón gió trời. Nghĩa là đại đa số căn hộ đều có khoảng nhỏ ban công được đảm bảo an toàn bằng tường xây cao lưng lửng, hoặc lan can bằng thép. Có những căn hộ cao tầng không có ban công thì phần cửa sổ cũng thường được xây lớn cho thoáng đãng, toàn khung cửa sổ thường không có chắn song sắt, mà chỉ có cửa kính khung nhôm mở ra, hoặc đẩy về một phía.

Những lưu ý an toàn cho trẻ ở chung cư cao tầng- Ảnh 1.

Người lớn cần quan tâm đến sự an toàn cho trẻ nhiều hơn vào mùa hè, khi trẻ ở nhà thường xuyên

NGỌC DƯƠNG

Cách thiết kế này tiện lợi, có tính mỹ thuật cao... nhưng không an toàn cho trẻ em, thậm chí là cả người già. Qua rất nhiều vụ trẻ rơi ngã từ các căn hộ chung cư cao tầng xảy ra trong những năm gần đây, thiết nghĩ các gia đình đã, đang và chuẩn bị chuyển tới sống tại căn hộ chung cư cao tầng phải hết sức chú ý đến việc đảm bảo an toàn tính mạng cho con em mình, nhất là các em nhỏ đang ở độ tuổi hiếu động, nghịch ngợm (từ 4 - 8 tuổi).

Đối với trẻ thuộc lứa tuổi này khi sống ở căn hộ nhà cao tầng, người lớn luôn không được rời mắt và tuyệt đối không nên để trẻ ở nhà một mình, kể cả lúc trẻ đang ngủ cũng không nên khóa cửa rời đi đâu đó. Nếu vì những công việc, tình huống bất khả kháng không thể nhờ vả ai trông coi, mà bắt buộc phải đi ra ngoài, thì ngoài việc khóa cửa trước cũng đừng quên khóa cả cửa sau, phía thông ra ban công. Nếu căn hộ có cửa sổ lớn mà chỉ có cửa kính, không có chắn song hay rào sắt gia cố thì nên chốt thật chặt để trẻ không thể mở được. Thế nhưng việc để trẻ ở nhà một mình rồi đi ra ngoài giải quyết công việc như vậy, dẫu đã khóa cửa cẩn thận cũng nên hạn chế, vì nhiều trẻ sẽ cảm thấy hoảng loạn khi thấy bố mẹ, người lớn đi lâu...

Ngoài giám sát chặt chẽ con hằng ngày thì việc gia cố rào chắn khu ban công, cửa sổ, giếng trời đón gió... sao cho chắc chắn, an toàn cũng phải được các gia đình lo liệu, tính đến. Nếu sống ở những khu chung cư cao cấp, hiện đại khi mọi sự gia cố, sửa chữa đều phải được sự đồng ý của ban quản lý tòa nhà thì hãy nhanh chóng xin phép, hoặc đưa ra lời đề nghị để làm sao đó đảm bảo an toàn cho tính mạng của trẻ và mọi thành viên gia đình nói chung.

Khi nhà có trẻ nhỏ, nếu căn hộ còn để trống phần ban công, giếng trời phía sau thì hãy nhanh chóng "bịt" khoảng không lại bằng lưới thép, hàng rào sắt theo kiểu mắt cáo, bởi như vậy vừa đảm bảo độ an toàn cho trẻ mà vẫn đón gió trời thoáng đãng...

Theo Thanh Niên