Những ngày không thể nào quên

Những tháng ngày cùng thành phố oằn mình chống dịch Covid-19 đã để lại nhiều kỷ niệm, nhiều câu chuyện mà đến lúc này, khi đã qua đỉnh dịch, họ mới có dịp trải lòng...

Nhà giáo trên “chiếc siêu xe mui trần”

Nông Đức Trung (27 tuổi), giáo viên Trường trung học cơ sở Cát Lái, thành phố Thủ Đức, TP.HCM, tâm sự rằng Covid-19 đến đã làm xáo trộn cuộc sống của mọi người. Tạm gác các công tác chuyên môn, Trung bó mình bên trong những bộ đồ bảo hộ kín mít, đi khắp các con hẻm, ngõ cụt, trải qua thật nhiều nhiệm vụ, từ hỗ trợ điểm tiêm, nhập liệu tại các điểm tiêm đến lấy mẫu tầm soát trong các vùng đỏ...

Thanh niên tình nguyện tham gia các công việc liên quan phòng chống dịch Covid-19 tại thành phố Thủ Đức, TP.HCM

Có một kỷ niệm mà Trung không thể nào quên đó là lấy mẫu lưu động tại các lán trại người vô gia cư ở phường Cát Lái. “Khi đó, xuất phát trên chiếc xe tải mà chúng tôi thường gọi với cái tên thân thương là chiếc siêu xe mui trần trên tinh thần chống dịch, trong cái nắng gay gắt của Sài Gòn, tôi và các bạn tình nguyện viên đã len lỏi khắp các cung đường để thực hiện lấy mẫu tầm soát tất cả các lán trại và người vô gia cư trên địa bàn phường”, Trung kể.

Đêm một mình chạy xe trên đường

Trần Thị Thu Hương, sinh viên Trường đại học Nguyễn Tất Thành, cho biết rất phấn khởi xen lẫn hồi hộp ngay khoảnh khắc nhận được thông báo huy động làm nhiệm vụ chống dịch Covid-19. “Là sinh viên ngành y được tham gia và hỗ trợ chống dịch ở chính nơi mình học tập trong suốt 3 năm qua là một niềm hạnh phúc”, Hương kể.

Hương cho biết trong những ngày chống dịch, đã học hỏi rất nhiều kỹ năng và kiến thức về phòng chống bệnh. Thời gian làm việc rất nhiều, có khi làm quần quật cả ngày, từ 8 giờ sáng hôm trước cho tới 1 - 2 giờ sáng hôm sau. “Bất cứ khi nào, lúc nào mình cũng trong tư thế sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Có thời điểm tình hình dịch phức tạp, nhiều khu vực nguy cơ cao phải lấy mẫu cộng đồng gấp rút, hễ khuya là được điều động đi lấy mẫu. Chạy xe trên đường một mình rất sợ nhưng ấm lòng vì được cống hiến cho cộng đồng”, cô gái 23 tuổi kể lại.

Những chuyến xe 0 đồng chở nặng yêu thương

Phan Thanh Tài (19 tuổi), ngụ phường Hiệp Bình Chánh, thành phố Thủ Đức, cho biết quá trình tham gia phòng chống dịch Covid 19 đã để lại những trải nghiệm vô cùng đáng nhớ mà có lẽ suốt cuộc đời này sẽ không bao giờ quên được. Tài kể kỷ niệm đáng nhớ nhất: “Dù giữa cơn nắng gay gắt của Sài Gòn và trong những bộ đồ bảo hộ ướt đẫm mồ hôi nhưng nghĩ mang lương thực, thực phẩm trên những chuyến xe 0 đồng đến tay người dân, mình có thêm nhiều động lực để vượt qua mệt mỏi”.

Theo TN