Những nữ sinh dân tộc thiểu số là Chỉ huy Đội giỏi toàn quốc

(CTG)Trong số 207 Chỉ huy Đội tham gia Liên hoan Chỉ huy Đội giỏi toàn quốc lần thứ IV, năm 2023 có nhiều Liên đội trưởng là đồng bào dân tộc thiểu số đầy năng động, tự tin mang đến bản sắc, tiếng nói của bạn bè dân tộc mình.

Phùng Diệu Anh - nữ sinh dân tộc Nùng đa năng

Gặp Phùng Diệu Anh, ấn tượng đầu tiên là sự tự tin, vui tươi và phong cách nói chuyện chững chạc.

Diệu Anh hiện là học sinh lớp 8H, Liên đội trưởng trường THCS Hợp Giang, TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng.

Những nữ sinh dân tộc thiểu số là Chỉ huy Đội giỏi toàn quốc ảnh 1

Phùng Diệu Anh - Liên đội trưởng trường THCS Hợp Giang, TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng.

Ảnh: Lưu Trinh

Diệu Anh sở hữu bảng thành tích học tập đáng nể, như: giải thưởng Kim Đồng dành cho Chỉ huy Đội giỏi xuất sắc, giải Nhì Đại sứ văn hóa đọc, giải Nhì cuộc thi Tìm kiếm Đại sứ Công viên địa chất non nước Cao Bằng, giải Nhì cấp thành phố các môn văn hóa. Từ lớp 1-8, Diệu Anh đều là học sinh giỏi, trong đó môn học yêu thích nhất là tiếng Anh.

Diệu Anh từng là đại biểu Đại hội cháu ngoan Bác Hồ lần thứ 9, năm 2020; đại biểu Diễn đàn trẻ em Quốc gia lần thứ VII, năm 2023.

Qua việc tham gia các hoạt động, diễn đàn, Diệu Anh mang đến các tâm tư nguyện vọng gửi đến các bác lãnh đạo quan tâm trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn nhiều hơn nữa, để các bạn có cơ hội thể hiện tài năng, phát huy tiềm năng bản thân mình.

“Ở vùng sâu, vùng xa điều kiện vật chất còn nhiều thiếu thốn, khó khăn, khó nhất là đường đi học. Hầu như các bạn phải trèo đèo, lội suối rất vất vả, nhiều khi mưa lớn trường dột, đường ngập, các bạn phải nghỉ học rất thiệt thòi”, Diệu Anh bộc bạch.

Trong vai trò Liên đội trưởng trường THCS Hợp Giang, Diệu Anh hoạt động năng nổ, cùng giáo viên Tổng phụ trách Đội và các thầy cô giáo thực hiện loạt phong trào hiệu quả, như: Kế hoạch nhỏ, Nghìn việc tốt, Trần Quốc Toản… Theo Diệu Anh, những hoạt động này vừa giúp các bạn thư giãn sau những giờ học căng thẳng, vừa rèn luyện những phẩm chất tốt, đức tính tốt, biết yêu thương, chia sẻ với mọi người.

Với công tác Trần Quốc Toản, Liên đội trường THCS Hợp Giang đã xây dựng các video clip về những hành động đẹp, việc làm tử tế tuyên truyền cho học sinh trong trường. Trong đó, có các clip tuyên truyền phòng chống bạo lực học đường, hủ tục tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống hay cảnh báo nguy cơ và phòng tránh các trường hợp lừa đảo…

Pha Rin Đa - nữ sinh dân tộc Chăm yêu thích kể chuyện Bác Hồ 

Pha Rin Đa hiện là học sinh lớp trưởng lớp 8A1, Liên đội trưởng trường THCS Đa Phước, huyện An Phú, tỉnh An Giang. Tại Liên hoan Chỉ huy Đội giỏi toàn quốc lần thứ IV vừa tổ chức tại Hà Nội, Rin Đa được giao nhiệm vụ làm Chi đội phó Chi đội 1.

Những nữ sinh dân tộc thiểu số là Chỉ huy Đội giỏi toàn quốc ảnh 2

Pha Rin Đa, Liên đội trưởng trường THCS Đa Phước, huyện An Phú, tỉnh An Giang.

Ảnh: Lưu Trinh

Tình yêu với hoạt động Đội của Rin Đa được truyền lửa từ người ba là giáo viên Tổng phụ trách Đội. Từ nhỏ, Rin Đa thường đi theo ba tham gia các hoạt động Đội, cùng tập nhảy, tập múa, hát, rồi làm các dụng cụ tham gia cùng anh, chị. Trong lớp học, Rin Đa là một học sinh năng nổ, không chỉ học giỏi mà còn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào. Bất cứ hoạt động nào của lớp, trường, Rin Đa luôn xung phong đi đầu.

Nữ sinh dân tộc Chăm đặc biệt yêu thích kể chuyện về Bác Hồ. Từ lúc là học sinh lớp 3, Rin Đa đã tham gia các cuộc thi kể chuyện về Bác và từng đạt giải Nhất tỉnh An Giang cuộc thi kể chuyện Bác Hồ. “Mỗi lần đọc truyện, rồi tham gia các cuộc thi kể chuyện về Bác, em thấy rất vui và tự hào. Qua mỗi câu chuyện em càng thêm yêu quý Bác Hồ và học được thêm nhiều đức tính quý để chúng em làm việc tốt mỗi ngày”, Pha Rin Đa chia sẻ.

Rin Đa từng là đại biểu Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc năm 2020, được Hội đồng Đội T.Ư trao tặng danh hiệu Dũng sĩ Nghìn việc tốt, năm 2023. “Trong vai trò là một Liên đội trưởng, em luôn vận động các em làm việc tốt, hãy luôn nỗ lực chăm ngoan học giỏi xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ”, nữ sinh dân tộc Chăm nói.

Triệu Minh Anh - nữ sinh dân tộc Tày lan toả sự tự tin 

Minh Anh hiện là học sinh lớp 8A, Liên đội trưởng trường THCS Vĩnh Lộc, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang.

Những nữ sinh dân tộc thiểu số là Chỉ huy Đội giỏi toàn quốc ảnh 3

Triệu Minh Anh - Liên đội trưởng trường THCS Vĩnh Lộc, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: Lưu Trinh

Nữ sinh dân tộc Tày từng đạt các giải thưởng, như: Giải thưởng Kim Đồng – giải thưởng cao quý của Hội đồng Đội T.Ư dành cho Chỉ huy Đội xuất sắc; giải Nhất Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc; Chỉ huy Đội giỏi toàn quốc năm 2023...

Minh Anh chia sẻ, bản thân luôn cố gắng nỗ lực trau dồi kiến thức từ thầy cô giáo, bạn bè để hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Trong công tác Đội, với vai trò là Liên đội trưởng, Minh Anh thường xuyên giúp đỡ các bạn tự tin, hòa nhập trong môi trường tập thể và tham gia nhiều cuộc thi hoạt động.

Với Minh Anh, học tập và tham gia các hoạt động Đội có sự bổ trợ cho nhau. “Nhiều khi học tập căng thẳng em tham gia hoạt động Đội để được thư giãn, vui vẻ hơn, còn khi hoạt động Đội mệt mỏi thì em tìm đến các cuốn sách hay giải một bài tập khó cũng là sở thích của em”, Minh Anh nói.

Theo TPO