Những tấm gương thiếu nhi tiêu biểu là “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên”

(CTG) “Em cảm thấy rất vinh dự và tự hào khi là một trong những chiến sĩ nhỏ được tham dự liên hoan chiến sĩ nhỏ Điện Biên Phủ, nơi được mệnh danh là địa danh lịch sử quan trọng của đất nước. Em cảm thấy tự hào về lịch sử dân tộc Việt Nam và cũng tự hào về bản thân em vì nhiều năm qua đã không ngừng cố gắng học tập”, Vân chia sẻ.

Ở độ tuổi thiếu nhi, các em không chỉ dừng lại ở thành tích học tập tốt và tham gia hoạt động Đội xuất sắc, các em còn là những gương mặt tiêu biểu đạt danh hiệu “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” với nhiều tài lẻ. Các em chính là những tấm gương sáng, truyền lửa nhiệt huyết đến thiếu nhi cả nước.
Em Lê Đỗ Khánh Vân, thành viên câu lạc bộ Little Acts (Mạng lưới Thiện nguyện Quốc Gia)

Em Lê Đỗ Khánh Vân.

Em là học sinh lớp 6A2 Trường THCS Thốt Nốt, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ, một trong những gương mặt tiêu biểu, tham dự Liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” toàn quốc lần thứ V.

“Em cảm thấy rất vinh dự và tự hào khi là một trong những chiến sĩ nhỏ được tham dự liên hoan chiến sĩ nhỏ Điện Biên Phủ, nơi được mệnh danh là địa danh lịch sử quan trọng của đất nước. Em cảm thấy tự hào về lịch sử dân tộc Việt Nam và cũng tự hào về bản thân em vì nhiều năm qua đã không ngừng cố gắng học tập”, Vân chia sẻ.

Vân cho biết thêm, “tại liên hoan em đã cùng các bạn tham gia các hoạt động như: múa xoè lập kỉ luật Việt Nam, kéo pháo, làm cơm nắm, gặp gỡ các nhân chứng Lịch Sử, dâng hương dâng hoa lên các nghĩa trang liệt sĩ và cũng như tham quan các di tích lịch sử tại Điện Biên Phủ. Hoạt động ấn tượng nhất với em chính là hoạt động kéo pháo, nhờ nó mà em cảm nhận được sự cực khổ và gian nan của các chiến sĩ để dành độc lập, tự do cho đất nước”.

Tuổi còn nhỏ nhưng Vân đã sở hữu bảng thành tích rất xuất sắc trong cả học tập, rèn luyện. Trong đó, cô học trò được nhận Huy chương vàng cấp khu vực đấu trường Toán học Châu Á AIMO. Phong trào Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng: 3 năm liền đạt giải Nhất, Nhì, Khuyến khích cấp Thành phố. Phong trào Robothon & WeCode: giải Khuyến khích cấp Thành phố (năm 2020), Giải Nhất cấp Quận (năm 2023).

Em Lê Song Tùng với Giọng hát hay, đầy nội lực

Em là học sinh lớp 8H trường THCS Tân Định (Hoàng Mai, Hà Nội) một gương mặt quen thuộc không chỉ với bạn bè, thầy cô trong trường mà với khán giả cả nước. Cậu học trò không chỉ sở hữu chất giọng đầy nội lực, truyền cảm hứng tới người nghe mà còn chăm ngoan, học giỏi và tích cực tham gia hoạt động Đội.

Khi lên 6 tuổi, Tùng bắt đầu được bố mẹ cho làm quen với âm nhạc. Trong đó, cậu học trò theo học thanh nhạc đơn ca tại Trung tâm nghệ thuật Be Singer. Tùng cũng học thêm nhạc cụ là kèn saxophone được gần 2 năm. Bên cạnh đó, guitar, piano cũng là những nhạc cụ mà cậu học trò nhỏ biết chơi và rất thích.

Được sự ủng hộ, cổ vũ của bố mẹ, Tùng đã thử sức tại nhiều cuộc thi. Trong đó, cậu học trò xuất sắc giành giải Nhất đơn ca “Tiếng hát thầy và trò” thị xã Sơn Tây; Giải Nhất đơn ca "Giai điệu tuổi hồng" cấp thành phố Hà Nội; Á quân cuộc thi Thiên tài nhí 2019 và Á quân The Voice Kids 2021…

Hiện Tùng vừa là học sinh trường THCS Tân Định vừa là sinh viên thanh nhạc. Bận rộn với các hoạt động nghệ thuật nhưng cậu học trò chưa bao giờ xao nhãng việc học tập. Trong nhiều năm liền Tùng là học sinh xuất sắc khi học ở trường Tiểu học Quang Trung (thị xã Sơn Tây, Hà Nội); nhận bằng khen 1 trong 10 "Chiến sỹ nhỏ Điện Biên" cấp thành phố, vinh dự là một trong những đội viên tiêu biểu dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ thành phố Hà Nội…

Năm 2024, Tùng là một trong 70 “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” tiêu biểu xuất sắc toàn quốc được nhận Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn. Cậu học trò cũng là một trong 5 đại biểu của thành phố Hà Nội tham gia Liên hoan Chiến sĩ nhỏ Điện Biên toàn quốc lần thứ V, năm 2024.
“Tại liên hoan, em được tham gia rất nhiều hoạt động như múa xoè hay tham quan các viện bảo tàng, đóng phim tài liệu… Em ấn tượng nhất với hoạt động đóng phim tài liệu khi được tự mình hoá thân thành những vị anh hùng không ngại hi sinh thân vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Từ trải nghiệm đó em sẽ cố gắng có nhiều hoạt động lan tỏa tình niềm tự hào, tình yêu Tổ quốc đến người thân, bạn bè”, Tùng cho biết.

Em Sần Lâm Duyên với nhiều thành tích trong học tập, thể dục thể theo

Em là học sinh lớp 8D Trường THCS Bắc Cường, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai, người dân tộc thiểu số (Dân tộc Giáy) chia sẻ: Em cảm thấy rất may mắn và vinh dự khi là 1 trong 3 đại biểu đại diện cho các bạn thiếu nhi của tỉnh Lào Cai tham gia liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên toàn quốc lần thứ V năm 2024”. Khi tham gia các hoạt động tại Liên Hoan, em đã học hỏi được rất nhiều kiến thức lịch sử, hiểu thêm về những khó khăn, vất vả của những chiến sĩ khi tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ từ đó em càng thêm yêu quê hương đất nước, biết ơn các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh để cho chúng em có cơ hội tụ họp ở đây ngày hôm nay. Ngoài ra, em được giao lưu và kết bạn với các bạn thiếu nhi trên cả nước.

Liên hoan mở ra nhiều hoạt động, em và các bạn thiếu nhi đã cùng nhau được tham quan bảo tàng Điện Biên Phủ, được chiêm ngưỡng các bức tranh tái hiện lại hình ảnh Điện Biên năm xưa và những câu chuyện mà cha anh ta đã phải trải qua. Sau khi tham quan, các trung đội chúng em đã cùng nhau thực hiện các hoạt động làm cáng cứu thương, nhảy sạp, tải đạn và tái hiện lại những hình ảnh đã thấy trong bảo tàng. Trong dịp này chúng em đã được giao lưu với bác Võ Điện Biên con trai của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp, được lắng nghe những câu chuyện về lịch sử Điện Biên Phủ.

Có lẽ ấn tượng với em nhất là màn múa xoè xác lập kỉ lục Việt Nam của 200 chiến sĩ nhỏ Điện Biên cùng các bạn học sinh tỉnh Điện Biên. Đây là hoạt động giúp em nâng cao tình đoàn kết với các bạn, tự tin hơn khi tham gia Liên hoan.

Em mong muốn sẽ có nhiều hoạt động giúp cho chúng em được hiểu biết thêm về lịch sử Việt Nam, rèn luyện được tính kỉ luật, đoàn kết; được giao lưu học hỏi với các bạn thiếu nhi cả nước.

Liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” toàn quốc lần thứ V - năm 2024 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức từ ngày 24/4 đến ngày 26/4/2024 tại tỉnh Điện Biên đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) cùng các đơn vị đồng hành.

CTG