Những thủ lĩnh Đoàn tiêu biểu ngành Than

(CTG) Với tinh thần xung kích, sáng tạo, tuổi trẻ ngành Than luôn phát huy truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, tích cực thi đua, học tập, lao động sản xuất với nhiều sáng kiến hay, ý tưởng mới, thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết để phong trào Đoàn ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu.

 

Anh Lê Hùng Thắng với sáng kiến lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống phun dịch sát khuẩn dạng gel tự động kết hợp pano tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19.

“Tự hào và vinh dự được nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng…”, đó là chia sẻ của anh Lê Hùng Thắng (SN 1989), Bí thư Đoàn Thanh niên Công ty CP Than Vàng Danh – Vinacomin, Ủy viên BTV Đoàn Than Quảng Ninh. Anh Lê Hùng Thắng là một trong 2 cán bộ Đoàn của ngành Than cũng là của tỉnh Quảng Ninh nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2021. Đây là giải thưởng cao quý của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhằm động viên, cổ vũ và tuyên dương đội ngũ cán bộ Đoàn tiêu biểu toàn quốc, góp phần củng cố phát triển và xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh, tạo động lực để đội ngũ cán bộ Đoàn rèn luyện phấn đấu, trưởng thành, đóng góp trí tuệ và sức trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Anh Lê Hùng Thắng sinh ra trong gia đình truyền thống, cả bố, mẹ và em trai đều là thợ mỏ. Chất thợ mỏ trong anh đã có từ những năm tháng anh còn học phổ thông. Vì thế tốt nghiệp THPT anh đã quyết định thi và đỗ vào Trường Đại học Mỏ địa chất. Suốt 5 năm học tại nhà trường, anh Thắng luôn đạt kết quả tốt, tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn Trường, là cán bộ đoàn tiêu biểu xuất sắc của Trường nhiều năm liền. Tốt nghiệp đại học, anh về làm công nhân Công ty CP Than Vàng Danh. Hiện anh đã hoàn thành chương trình cao học, được nhận bằng thạc sĩ.

Trải qua nhiều công việc khác nhau, xuất phát điểm là công nhân Phân xưởng Khai thác 6, rồi là cán bộ đoàn chuyên trách, Phó Bí thư, Bí thư Đoàn Thanh niên Công ty, anh Thắng đã xây dựng nhiều chương trình hành động, nhiều ý tưởng sáng tạo để vận động ĐVTN Công ty tích cực tham gia lao động sản xuất, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Công ty; chỉ đạo tổ chức nhiều hoạt động phong trào, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia, tạo hiệu quả tích cực, được lãnh đạo Công ty và Đoàn cấp trên ghi nhận.

Anh nhiều năm liên tục được nhận giấy khen, bằng khen của Ban Chấp hành Đoàn Than Quảng Ninh, Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn về thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Năm 2020, cùng với việc phát động, tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, anh có sáng kiến cấp công ty về nghiên cứu, lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống phun dịch sát khuẩn dạng gel tự động kết hợp pano tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19; sáng kiến “Lắp đặt bộ điều khiển tự động đóng mở ghi đường sắt”, đoạt giải nhì Hội thi Tuổi trẻ sáng tạo năm 2020 cấp Đoàn Than Quảng Ninh. Anh cũng tích cực chỉ đạo thực hiện 44 mô hình thanh niên quản lý và tham gia quản lý các phần việc, công trình tại Công ty.

Là Chủ nhiệm CLB Kỹ sư trẻ tài năng của Công ty, anh đã chỉ đạo hoạt động CLB đạt hiệu quả cao, phát huy sức sáng tạo của các kỹ sư trẻ mang lại hiệu quả thiết thực. Đến nay CLB có trên 200 sáng kiến với giá trị làm lợi trên 10 tỷ đồng. Nhiều sáng kiến của thành viên CLB mang lại giá trị làm lợi lớn, trong đó sáng kiến chế tạo máy bua mìn bằng than bùn đã được ghi vào Sổ vàng sáng tạo Việt Nam 2020, 1 kỹ sư được nhận Giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XI, năm 2020, nhiều đồng chí được tuyên dương tài năng trẻ cấp Đoàn Than Quảng Ninh, Tỉnh Đoàn Quảng Ninh.

“Trong quá trình học ở trường đại học và công tác, tôi luôn xác định phải luôn cố gắng rèn luyện, học hỏi nâng cao trình độ tay nghề, bậc thợ; áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất. Là một trong 2 cán bộ đoàn đại diện cho tuổi trẻ Quảng Ninh nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng, tôi rất vinh dự. Để có được thành tích cá nhân, ngoài sự nỗ lực của bản thân còn có sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo và đồng nghiệp. Đó là sự động viên lớn không chỉ cho cá nhân, mà còn là động lực để tuổi trẻ Công ty CP Than Vàng Danh nói riêng, ngành Than nói chung, nỗ lực phấn đấu, cống hiến và trưởng thành, tiếp tục đóng góp sức trẻ và trí tuệ, xứng đáng với truyền thống Anh hùng của Vùng mỏ” – Anh Lê Hùng Thắng chia sẻ.

“Cháy” hết mình với phong trào Đoàn

“Cán bộ nào, phong trào ấy”, điều đó thật đúng với Bí thư Đoàn Thanh niên Công ty CP Than Thống Nhất – TKV Trần Văn Đại (SN 1989). Anh đã có nhiều ý tưởng sáng tạo, nhiệt huyết, luôn cống hiến hết mình, đưa phong trào Đoàn của Công ty ngày một phát triển.

Tham gia công tác Đoàn từ khi còn học đại học, đã giúp anh Trần Văn Đại thêm sự tự tin, trưởng thành, không ngại khó, ngại khổ với các phong trào hoạt động Đoàn. Là đảng viên trẻ, anh luôn ý thức việc học tập, tu dưỡng và rèn luyện để trở thành đảng viên gương mẫu, thực hiện chuẩn mực đạo đức, lối sống, thực hành tiết kiệm. Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, anh luôn bố trí, sắp xếp công việc một cách khoa học, xây dựng kế hoạch học tập, làm việc hợp lý để đạt hiệu quả tốt nhất trong thực hiện nhiệm vụ được giao, trở thành tấm gương sáng cho ĐVTN đơn vị noi theo.

Anh Trần Văn Đại (ngoài cùng bên phải) trong Chương trình “Áo ấm mùa đông năm 2020” tại huyện Ba Chẽ.

Là Bí thư Đoàn Thanh niên Công ty, anh đã tổ chức nhiều hoạt động, phong trào sôi nổi, thu hút nhiều ĐVTN đơn vị tham gia, như: Quán triệt, học tập, triển khai các nghị quyết của Đảng, Đoàn cho cán bộ, ĐVTN; tổ chức các đợt ra quân vệ sinh môi trường, hiến máu tình nguyện; tuyên truyền, vận động ĐVTN nâng cao trình độ nghiệp vụ… Trong Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè vừa qua, anh cùng ĐVTN toàn Công ty đăng ký 31 công trình, phần việc thanh niên ý nghĩa, góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất của Công ty năm 2021.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, anh đã cùng đồng nghiệp nghiên cứu, sáng chế máy rửa tay diệt khuẩn tự động phòng chống dịch Covid-19, được lãnh đạo Công ty đánh giá cao. “Máy chi phí thấp, rất gọn và dễ dàng di chuyển, phù hợp đặt tại sảnh các công sở, cơ quan, nhà ăn, nơi có nhiều người qua lại. Buồng đựng dung dịch sát khuẩn tương đối lớn để có thể hoạt động liên tục trong nhiều ngày mới phải bổ sung. Máy áp dụng công nghệ tự động, nên có nhiều tính năng thân thiện với người sử dụng. Khi người tới trước máy chỉ cần xòe hai bàn tay vào buồng sát khuẩn, máy sẽ có đèn báo hiệu bắt đầu hoạt động và vòi phun dung dịch sẽ tự động sát khuẩn lên bề mặt da tay. Máy sẽ tự động ngắt khi người rút tay ra” – Anh Trần Văn Đại chia sẻ về sáng kiến này.

Anh luôn có trăn trở làm sao để “thắp lửa” cho phong trào Đoàn ngày càng đi lên. Bởi theo anh, tổ chức Đoàn là môi trường giáo dục, rèn luyện ĐVTN được cống hiến, trưởng thành. “Hoạt động Đoàn đã giúp tôi ngày càng tự lực vươn lên vượt mọi khó khăn, biết làm việc theo kế hoạch, biết đứng lên sau thất bại và có trách nhiệm đối với những việc mình làm, quan trọng hơn hết là biết sẻ chia nhiều hơn. Sự lớn mạnh của tổ chức Đoàn được đổi bằng chất xám qua ngày đêm trăn trở tìm ra nội dung, giải pháp và bằng cả những giọt mồ hôi, nước mắt của cả một tập thể…”, anh Trần Văn Đại tâm sự.

Tiếp bước cha anh, tự hào về Vùng mỏ, những thủ lĩnh thanh niên ngành Than hôm nay đang ngày càng khẳng định bản thân, tiếp tục học tập, rèn luyện để nắm chắc và sử dụng tốt những công nghệ mới áp dụng trong lao động sản xuất; dám nghĩ, dám làm, vượt qua mọi thử thách khó khăn, chinh phục những thành công.

Vân Anh