Năm 2014, từ quê hương Ninh Bình đến lập gia đình và sinh sống ở mảnh đất Yến Dương (huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn), nhận thấy ưu thế về đất đai cũng như điều kiện tự nhiên thuận lợi, chị Nhung cùng chồng mạnh dạn đầu tư vốn để xây dựng trang trại chăn nuôi lợn với quy mô lớn. Đây là bước khởi đầu tạo đà cho việc phát triển kinh tế, cũng như thu hút mọi người thành lập HTX để xây dựng chuỗi sản xuất theo quy trình khép kín.

Nhiều ý tưởng độc đáo

Câu chuyện khởi nghiệp của chị Nhung mở đầu với việc xây dựng trang trại có quy mô hơn 250 con lợn thịt và hàng chục con lợn nái sinh sản. Với lợi thế về nguồn thức ăn dồi dào, ngay cả cây chuối tây, loại cây được trồng nhiều ở địa phương cũng được tận dụng, thu mua về chăn lợn khiến cho chất lượng thịt thơm ngon.

Tuy nhiên, vì giá thịt lợn phụ thuộc rất nhiều vào thị trường, có lúc bấp bênh, không ổn định, chị luôn trăn trở tìm hướng đi mới cho riêng mình.

Chị nhận thấy vào dịp cuối năm, các gia đình thường chế biến lạp sườn, thịt gác bếp, một món ăn truyền thống của người địa phương để làm quà biếu. Ý tưởng đưa sản phẩm này trở thành hàng hóa cạnh tranh trên thị trường bỗng dưng nảy ra trong đầu chị.

Học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, chị bắt tay vào làm những mẻ lạp sườn, thịt gác bếp đầu tiên, pha chế theo công thức, tỷ lệ nhất định, tạo ra sản phẩm thơm ngon, hợp khẩu vị với đa số người tiêu dùng.

Chỉ tính riêng dịp Tết Nguyên đán 2019, HTX của chị đã sản xuất được 1,5 tấn lạp sườn và thịt gác bếp thành phẩm, tiêu thụ chủ yếu tại các thị trường Hà Nội, Thái Nguyên, Ninh Bình, Thanh Hóa...

Chị Nhung cho biết: "Xác định hướng đi lâu dài nên những thủ tục, hồ sơ chứng minh cho chất lượng sản phẩm là thực sự cần thiết, đó là điều kiện cần để có thể quảng bá sâu rộng. Vì thế, chị mang sản phẩm đi đăng ký an toàn vệ sinh thực phẩm, làm hồ sơ công bố sản phẩm, gắn mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc".

Với lợi thế là các thành viên đều trồng chuối tây, chị Nhung đã lên ý tưởng sản xuất chuối sấy dẻo để có thêm một sản phẩm được sản xuất theo quy trình khép kín và HTX đứng ra làm đầu mối tiêu thụ chuối tây cho người dân. Cây chuối tây ở Bắc Kạn có hàm lượng đường cao, thành phẩm chuối sấy dẻo ngọt hơn, thơm hơn nên được tận dụng triệt để. Quả chuối được mang đến lò sấy. Thân, lá chuối làm thức ăn cho cá, gia súc, gia cầm. Vì thế, HTX đã đầu tư 2 máy sấy nông sản với công suất 1 tấn/lượt sấy và 1 tạ/lượt sấy, một lò sấy đốt bằng củi. Ngoài ra, HTX còn sản xuất các loại sản phẩm như mắc mật khô nguyên hạt, mắc mật nghiền khô, măng khô, gạo nếp nương, cơm cháy.

Các sản phẩm hiện nay của HTX đều là các đặc sản truyền thống như:  Lạp sườn gác bếp, thịt treo gác bếp, gạo nếp, Bí thơm Ba Bể, chè Giảo cổ lam, Mướp đắng rừng, Mác mật khô,.... Quy trình sản xuất đều được đảm bảo sử dụng 100% nguyên liệu địa phương, phát huy tài nguyên bản địa và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chế biến tạo ra những sản phẩm chất lượng tốt, vệ sinh an toàn thực phẩm lại mang đậm bản sắc vùng miền. Năm 2018, sản phẩm Lạp sườn của Hợp tác xã đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao.

Khơi dậy ý chí làm giàu

Không chỉ dừng lại trong lĩnh vực hoạt động của HTX, chị Nhung còn liên kết với nhiều HTX trong và ngoài tỉnh bằng những ý tưởng độc đáo. Hiện, chị đang kết nối với một HTX ở Thái Nguyên để thu mua nguyên liệu chè đạt chuẩn VietGAP, tiến hành sản xuất chè đinh dạng túi lọc; liên kết với HTX Dược liệu Bảo Châu (huyện Na Rì) để sản xuất các loại trà thanh nhiệt như: Trà hạt muồng, giảo cổ lam; liên kết với HTX Tân Dân (Tp.Bắc Kạn) thu mua chuối tây cho người dân xã Yến Dương để sản xuất rượu chuối...

Mô hình sản xuất theo chuỗi của HTX đã cho thu về mỗi năm trên 1 tỷ đồng. Không chỉ tâm huyết với sản phẩm mình làm ra, HTX còn thu hút người tiêu dùng bởi tinh thần bảo vệ môi trường. Nhiều sản phẩm được đóng gói bằng bao bì thân thiện, dễ phân hủy.

Theo các thành viên, chi phí cho những túi giấy hay túi nilong phân hủy sinh học của HTX cao hơn nhiều so với loại túi nilong thông thường, nhưng ngược lại đã ghi điểm trong mắt người tiêu dùng. Mục tiêu của HTX hướng đến là những sản phẩm chất lượng cao, an toàn, thân thiện với môi trường.

Phóng sự tìm hiểu về nỗ lực vượt khó khăn, mở rộng quy mô sản xuất, liên kết sản xuất, kinh doanh trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 của HTX Nhung Lũy. Nguồn: Đài PTTH Bắc Kạn

Bản lĩnh của nữ giám đốc trẻ và hướng đi đúng đắn của HTX đã được minh chứng. Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, có 26/212 HTX trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã phải tạm ngừng hoạt động do không thể chống chịu được thì HTX Nhung Lũy lại trở thành điển hình mở rộng quy mô sản xuất và phát triển nhờ đầu tư nâng cao giá trị nông sản đặc sản và không ngừng mở rộng liên kết sản xuất, kinh doanh.

Chị Lý Thị Chuyên - Bí thư Đoàn thanh niên xã Yến Dương nhận định: Mô hình phát triển kinh tế của chị Nhung đã khơi dậy được ý chí quyết tâm làm giàu của nhiều thanh niên trên địa bàn. Nhiều người đã đến học hỏi kinh nghiệm và bắt tay vào thực hiện. Tinh thần khởi nghiệp của chị Đinh Tuyết Nhung chính là động lực cho đoàn viên thanh niên ở địa phương tích cực phát triển kinh tế.

HTX Nhung Lũy được thành lập không chỉ giúp thành viên tiêu thụ nông sản, khai thác được tiềm năng, lợi thế mà còn góp phần không nhỏ trong việc tạo sinh kế, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Với ý tưởng khởi nghiệp độc đáo và những đóng góp phát triển kinh tế địa phương, chị Nhung đã đạt giải Nhất cuộc thi “Ý tưởng của thanh niên trong phát triển nông nghiệp bền vững” tỉnh Bắc Kạn, với giải thưởng là kinh phí hỗ trợ sản xuất kinh doanh 90 triệu đồng; giải Ba Hội thi sản phẩm sáng tạo tỉnh Bắc Kạn đồng thời nhận Giấy khen “Đã có tinh thần khởi nghiệp phát triển phong trào hợp tác xã năm 2019” của Cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Đặc biệt, dịp này, chị Nhung là 1 trong 27 gương thanh niên sống đẹp được Trung ương Hội LHTN Việt Nam vinh danh tại chương trình Kỷ niệm 64 năm ngày Truyền thống Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và trao Giải thưởng “15 tháng 10”; Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2020 vào ngày 11/10/2020 tại Hà Nội. 

Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” là phần thưởng cao quý của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam nhằm tôn vinh những thanh niên tiêu biểu, có việc làm, nghĩa cử cao đẹp, mang tính nhân văn, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, chia sẻ khó khăn với cộng đồng, xã hội đồng thời gương mẫu chấp hành pháp luật, sống có văn hóa, nghĩa tình là tấm gương, là động lực cho thanh niên và cộng đồng học tập, noi theo.

Năm nay, Trung ương Hội LHTN Việt Nam sẽ vinh danh 27 hội viên, thanh niên có thành tích đặc biệt xuất sắc, tiêu biểu nhất; là tấm gương sáng trong lĩnh vực: học tập, lao động sản xuất, kinh doanh; tình nguyện; quốc phòng, an ninh; khoa học và công nghệ; bảo vệ môi trường; văn hóa, nghệ thuật; y tế; thể dục thể thao; công tác xã hội; từ thiện; phát triển cộng đồng…

Lễ trao giải thưởng "Thanh niên sống đẹp" năm 2020 được tổ chức vào ngày 11/10/2020 tại Hà Nội.