Nữ thủ lĩnh đoàn ở Sóc Trăng năng nổ sáng tạo, là cây văn nghệ đa tài

(CTG) Chị Lưu Diễm Trang, Thạc sĩ - Giảng viên – Bí thư Đoàn trường Chính trị tỉnh Sóc Trăng là đại biểu duy nhất của tỉnh Sóc Trăng và là 1 trong 98 cán bộ đoàn xuất sắc, tiêu biểu toàn quốc, vừa được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2021.

Chị Diễm Trang (34 tuổi, ở huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng). Sau khi tốt nghiệp đại học, chị về nhận công tác tại trường Chính trị tỉnh Sóc Trăng cho đến nay. Về công tác chuyên môn, chị Trang luôn tìm tòi, sáng tạo trong giảng dạy để truyền đạt kiến thức cho học viên, tạo cho họ sự say mê trong học tập, làm kiến thức của môn học trở nên sinh động, giúp mọi người hăng say học tập, vận dụng ngay vào thực tiễn cuộc sống.

Cô Trịnh Thị Nhàn - Trưởng Khoa Lý luận cơ sở, Trường Chính trị tỉnh nhận xét: “Cô Trang là một giảng viên trẻ có năng lực, nhiệt tình trong công tác, luôn mang đến cho học viên những giờ học sinh động, lý thú, giúp học viên tiếp nhận đầy đủ kiến thức cơ bản của bộ môn, nâng cao nhận thức, đạo đức cách mạng, phát huy tính sáng tạo ở mỗi học viên”.

Nữ thủ lĩnh đoàn ở Sóc Trăng năng nổ sáng tạo, là cây văn nghệ đa tài ảnh 1

Chị Lưu Diễm Trang (thứ 2 bên trái, hàng đầu) nhận giải thưởng Lý Tự Trọng.

Ngoài giỏi chuyên môn, chị Diễm Trang còn có niềm đam mê nghiên cứu khoa học, thường xuyên tham gia, tổ chức các buổi tọa đàm, diễn đàn, hội thảo, viết sách, báo cộng tác với các báo chuyên ngành. Nhiều đề tài nghiên cứu của chị được đánh giá cao như đề tài “Giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer hiện nay” được báo cáo tại Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ III, năm 2020 với chủ đề “Việt Nam 2045” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, chị vinh dự trở thành 1 trong 206 đại biểu chính thức, được chọn làm người thảo luận đầu tiên trong nhóm 2 (gồm có 44 bạn trẻ nhiệt huyết).

Đề tài “Vận dụng phương pháp giảng dạy tích cực vào học phần Những vấn đề cơ bản của chủ nghĩa Mác-Lênin” (năm 2016), chị là cá nhân duy nhất trong 48 cơ sở đoàn trực thuộc Đoàn khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh được BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh chọn đề xuất khen thưởng cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi toàn quốc.

Không chỉ vậy, chị Lưu Diễm Trang còn được biết đến là một cán bộ Đoàn năng nổ, nhiệt tình, sáng tạo, một cây văn nghệ của đơn vị, có nhiều đóng góp cho phong trào Đoàn của trường, địa phương.

Nữ thủ lĩnh đoàn ở Sóc Trăng năng nổ sáng tạo, là cây văn nghệ đa tài ảnh 2

Chị Diễm Trang tại lễ nhận giải thưởng Lý Tự Trọng.

Nói về công tác Đoàn, chị Trang chia sẻ: “Với cương vị của người cán bộ Đoàn, bản thân tôi luôn xác định mình là một trong những người đi đầu trong mọi công tác của Đoàn nói riêng và của cơ quan nói chung, mình phải gương mẫu trước tập thể; vì vậy, tôi luôn cố gắng giữ mối đoàn kết nội bộ, suy nghĩ và sắp xếp công việc của phòng ngăn nắp, khoa học; đồng thời trao đổi, học tập kinh nghiệm với các đồng nghiệp khác trong cơ quan theo dõi phân công các đoàn viên tham gia tốt các phong trào do Đoàn cấp trên và Đảng uỷ chỉ đạo, thực hiện các báo cáo đầy đủ và đúng thời gian quy định, dàn dựng và phân công đoàn viên tham gia tốt các phong trào văn nghệ - thể thao, theo giỏi thực hiện giao ước thi đua hằng năm giữ vững danh hiệu vững mạnh xuất sắc của Chi đoàn”.

Hằng năm, chị xây dựng kế hoạch và triển khai kế hoạch học tập chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ đoàn, đoàn viên; Quản lý, biên tập và thường xuyên đăng tải các bài viết tuyên truyền trên trang facebook của Chi đoàn; Thực hiện sáng kiến Thiết kế Sổ nhật ký làm theo lời Bác cho chi đoàn; tham gia các công trình thanh niên trong thời gian qua như: Xây nhà cho người nghèo ở Châu Thành (2017), Thắp sáng đường quê (2018) ở Mỹ Xuyên, Xây đường nông thôn ở Trần Đề (2019)...

Ngoài ra, nữ thủ lĩnh Đoàn còn vận động số tiền 5 triệu đồng hỗ trợ kinh phí cho công trình thanh niên “Hành trình thứ 2 của lốp xe” do Chi đoàn Trường Cao đẳng cộng đồng và Chi đoàn Thanh tra tỉnh thực hiện; triển khai thực hiện mô hình tiết kiệm năm 2020 (mỗi đoàn viên tiết kiệm ít nhất 1.000 đồng/ngày và thực hiện trong 1 tháng và đóng góp, vận động ủng hộ tiền cho đồng bào miền Trung sau bão lũ và hơn 100 thùng mì, một số nhu yếu phẩm và hàng nghìn bộ quần áo cũ…

Nữ thủ lĩnh đoàn ở Sóc Trăng năng nổ sáng tạo, là cây văn nghệ đa tài ảnh 3

 

Nữ thủ lĩnh đoàn ở Sóc Trăng năng nổ sáng tạo, là cây văn nghệ đa tài ảnh 4

Thăm và tặng quà học sinh khuyết tật.

 

Để nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn, chị Trang đã có nhiều giải pháp, sáng kiến trong công tác Đoàn, được đánh giá cao về hiệu quả như đề tài “Nâng cao chất lượng công tác đoàn và phong trào thanh niên của Chi đoàn Trường Chính trị hiện nay”, công trình Thanh niên “Ao cá Bác Hồ”, “Vườn thuốc nam thanh niên” ,...

Chị Diễm Trang đã đạt được nhiều giải thưởng cao như giải Nhất cán bộ Đoàn tài năng cấp đoàn khối; giải Nhất cán bộ Đoàn thuyết trình hay cấp đoàn khối; giải Nhất văn nghệ các Trường Chính trị ĐBSCL 2017, giải Ba cuộc thi Tiếng hát thanh niên năm 2013, giải Nhì cuộc thi hát Các trường chính trị ĐBSCL, giải dàn dựng xuất sắc cuộc thi truyên truyền ca khúc cách mạng năm 2014, giải Nhất cuộc thi Cán bộ đoàn tài năng 2015, giải Nhất thuyết trình hay năm 2014, giải Nhất và giải Ba văn nghệ Các trường chính trị ĐBSCL năm 2020, giải Nhất đội bóng chuyền hơi nữ của Trường tại Hội thao Các trường chính trị ĐBSCL năm 2018,...

Những nỗ lực của chị Lưu Diễm Trang trong học tập và công tác được ghi nhận với các phần thưởng như Bằng khen, Giấy khen của BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Sóc Trăng, Học viện Chính trị khu Vực IV,… và được tuyên dương là Nhà giáo trẻ tiêu biểu tỉnh Sóc Trăng năm 2020, được Đoàn các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh tuyên dương là tấm gương tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019.

Năm 2020 chị được công nhận là giảng viên dạy giỏi cấp trường, được BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tuyên dương “Thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực năm 2020”, được Đoàn cấp trên đề nghị Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, được tặng Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ”....

Đặc biệt, trong số 98 cán bộ Đoàn toàn quốc được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chọn trao giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2021 tối 22/3 vừa qua, tỉnh Sóc Trăng vinh dự có 1 đại diện là chị Lưu Diễm Trang.

Nguồn: TPO