Nữ thủ lĩnh Đoàn sáng tạo, năng nổ

(CTG) Với vai trò thủ lĩnh "áo xanh", chị Dương Thị Phương (SN 1989, Bí thư Đoàn thanh niên, Nguyên chủ tịch Hội LHTN Phường Thiệu Dương, TP. Thanh Hóa) đã luôn đi đầu tìm tòi các hoạt động mới, thiết thực, sáng tạo và hiệu quả, khơi dậy tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, xung kích tình nguyện chung sức vì cuộc sống cộng đồng, góp phần xây dựng đô thị văn minh, công dân thân thiện.

Là một thủ lĩnh đoàn, Dương Thị Phương tích cực tham gia và tuyên truyền về truyền thống lịch sử của quê hương, đất nước, của tuổi trẻ Việt Nam như: tham gia các cuộc thi trực tuyến, cuộc thi viết tay về tìm hiểu lịch sử 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 90 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa, 75 năm thành lập Đảng bộ Thành phố Thanh Hóa, 60 năm nghĩa tình Thanh Hóa – Hội An… Tích cực tuyên truyền Nghị quyết đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nghị quyết số 58 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền thanh niên thành phố “Nói lời hay, làm việc tốt, hành động thân thiện” theo Nghị quyết đại hội Đảng bộ Thành phố đề ra.

Dương Thị Phương tham gia hiến máu tình nguyện

Bên cạnh đó, Dương Thị Phương luôn tìm tòi các hoạt động mới, thiết thực, sáng tạo và hiệu quả, khơi dậy tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, xung kích tình nguyện chung sức vì cuộc sống cộng đồng, góp phần xây dựng đô thị văn minh, công dân thân thiện. Tiêu biểu như: Thành lập “Câu lạc bộ Tình nguyện khát vọng trẻ”- kết nối đoàn viên thanh niên trong phường tham gia các hoạt động tình nguyện và từ thiện trên địa bàn phường. Thực hiện đề án “Nâng cao năng lực Tiếng anh cho thanh thiếu nhi Việt Nam” của Trung ương Đoàn và bản thân đã kết nối chương trình tài trợ nhỏ YEALI của Đại sứ quán Mỹ; thành lập Câu lạc bộ SMAST LS – Dạy tiếng anh miễn phí cho trẻ em trên địa bàn phường, tặng trang thiết bị dạy học cho trường mầm non Thiệu Dương và 25 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trị giá 13.000.000 đồng. Duy trì thường xuyên phong trào “Ngày chủ nhật xanh” làm vệ sinh tại tuyến đê trung ương; thu gom rác thải tuyến bờ kè sông Mã bảo vệ dòng sông quê hương; mô hình “phân loại rác thải nhựa” tại các nhà trường. Tặng thùng đựng rác cho các nhà văn hóa thôn trên địa bàn phường. Phối hợp với chùa Phúc Hưng nấu hơn 3.000 suất cơm cứu trợ nhân dân vùng lũ của xã. Huy động trên 100 lượt đoàn viên, thanh niên khắc phục, dọn dẹp vệ sinh các nhà văn hóa, đường làng, các gia đình bị ngập lụt sau lũ. Kêu gọi các nhà hảo tâm tặng trên 100 suất quà cho nhân dân vùng lũ. Cùng với Uỷ ban Hội LHTN xây dựng thành công công trình “Hàng cây bóng mát thanh niên”, “đường hoa thanh niên” và công trình tuyên truyền an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, phòng chống rác thải nhựa bằng các hình nộm chibi treo trên các tuyến đường.

Các hoạt động làm từ thiện, an sinh xã hội cũng được Phương và tuổi trẻ Thiệu Dương nhiệt tình tham giaHưởng ứng chương trình “Một triệu ly sữa cho trẻ em nghèo” do Trung ương Đoàn phát động, chị đã kêu gọi các nhà hảo tâm cùng đồng hành phát 1.000 hộp sữa trị giá 8.000.000 đồng cho trẻ em trường Mầm non xã Thiệu Dương. Trong đợt mưa bão, lũ lụt, sạt lở đất lịch sử, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại miền Trung, đoàn xã đã kêu gọi ủng hộ với số tiền 10.700.000 đồng, phối hợp cùng với chùa Phúc Hưng xã Thiệu Dương trao quà tại 2 tỉnh Huế và Quảng Bình. Hàng năm tổ chức gói bánh chưng và các suất quà tặng người già neo đơn ăn tết. Kêu gọi tặng quà các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có thành tích học tập tốt của trường Tiểu học và THCS, xây dựng khu vui chơi cho trẻ em. Hàng năm tổ chức chương trình “Dịch vụ Ông già Noel tặng quà vào dịp Giáng sinh” để gây quỹ từ thiện.

Dương Thị Phương hỗ trợ cán bộ y tế lấy mẫu test tầm soát dịch Covid -19.

Thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát, Dương Thị Phương cùng tuổi trẻ của phường tổ chức tuyên truyền lưu động, phát tờ rơi đến người dân về tình hình Covid-19 tới từng đường làng, ngõ xóm. Hướng dẫn nhân dân khai báo y tế, cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh. Tổ chức làm 200 mặt nạ chống giọt bắn tặng Ban chỉ đạo, Trạm y tế, công an phường, tổ giám sát thôn và các tiểu thương tại chợ Giàng. Tặng 600 áo bảo hộ và 10.000 chiếc khẩu trang tặng UBND, nhân dân phường trong công tác phòng chống dịch bệnh. Hỗ trợ tiêu thụ 1 tấn vải thiều Bắc Giang gây quỹ 1.000.000 đồng ủng hộ mua Vaccine phòng Covid-19.

Chính sự hoạt động tích cực của bản thân, Dương Thị Phương trở thành thủ lĩnh được được các bạn trẻ tin yêu, quý mến, góp phần đưa công tác Đoàn của phường Thiệu Dương nói riêng, của TP.Thanh Hóa ngày càng lớn mạnh.

Với đóng góp của mình, chị Phương vinh dự nhiều lần nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn Thanh Hoá, Giấy khen của Chủ tịch UBND TP. Thanh Hoá... Đặc biệt, chị Phương vinh dự là một trong những gương sáng thanh niên được Trung ương Hội Liên Hiệp Thanh niên Việt Nam vinh danh "Thanh niên sống đẹp năm 2021".

65 gương Thanh niên sống đẹp

Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty TCPVN tổ chức. Năm nay, BTC đã nhận được 134 hồ sơ của 61 tỉnh, thành phố, đơn vị trực thuộc, cơ quan báo chí. Hội đồng xét giải thưởng đã họp và xét chọn được 65 gương thanh niên tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực để trao giải; đối với 69 gương thanh niên không được xét chọn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam quyết định tặng Bằng khen cho cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2021. Do điều kiện dịch Covid-19, ban tổ chức không trao Giải theo hình thức tập trung tại Hà Nội, mà ủy quyền cho Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam các tỉnh, thành phố, đơn vị trực thuộc để trao cho các cá nhân đạt giải thưởng.