Ông chủ 9X và mục tiêu 90.000 việc làm trong dịch COVID-19

(CTG) Trải qua đủ môi trường, chàng trai 9X đã tìm thấy con đường đi riêng, trở thành 'ông chủ' kết nối việc làm cho hàng triệu bạn trẻ. Hiện nay, công ty anh đang triển khai chiến dịch 90.000 việc làm trong mùa dịch COVID-19.

Ông chủ 9X và mục tiêu 90.000 việc làm trong dịch COVID-19 - Ảnh 1.
 
Trần Trung Hiếu vào top 10 gương mặt trẻ thủ đô năm 2020

29 tuổi, Trần Trung Hiếu, giám đốc Công ty cổ phần TopCV Việt Nam, đang điều hành gần 200 nhân sự trẻ trung ở hai miền Nam - Bắc, hầu hết đang ở lứa tuổi 9X. Nhiều người ngạc nhiên khi nhìn thấy "ông chủ" cũng trẻ trung, điển trai không kém. 

"Mọi người hay nói trước 30 tuổi thì hãy đi làm thuê, sau 30 tuổi thì hãy học làm chủ. Nhưng thực ra không phải sớm hay muộn, đơn giản là thời điểm bắt đầu sẽ quyết định tương lai".

TRẦN TRUNG HIẾU

Làm khác biệt

Đam mê công nghệ thông tin, từ những năm trung học phổ thông, Hiếu đã mày mò lập ra mô hình hỏi - đáp học trực tuyến và vận hành đến khi vào đại học. 

Thời sinh viên, anh xin đi làm thuê cho các công ty, trải nghiệm nhiều môi trường trong và ngoài nước, đặc biệt là trải nghiệm mảng công nghệ của các công ty Nhật Bản. Năm 2013, Hiếu quyết định nghỉ việc, tìm con đường cho riêng mình.

"Trước kia chỉ gia công phần mềm, làm theo yêu cầu có sẵn trong khi mình thích chủ động, sáng tạo, nắm bắt cơ hội để phát triển. Tôi cùng các cộng sự quyết tâm thành lập công ty chuyên cung cấp giải pháp liên quan đến tài chính, chứng khoán cho thị trường Mỹ và châu Âu", Hiếu nhớ lại. 

Ông chủ 9X và mục tiêu 90.000 việc làm trong dịch COVID-19 - Ảnh 3.

29 tuổi, Hiếu đang điều hành công ty với gần 200 nhân viên từ Bắc chí Nam

Nhưng đó chưa phải là điểm dừng chân của anh. Làm được 3 năm, Hiếu bàn giao lại công ty cho các cộng sự để tập trung cho bài toán mới thị trường đặt ra lúc đó: làm đẹp CV và tìm việc làm. Năm 2016, giải pháp mới "TopCV" ra đời ngay lập tức đã thu hút sự chú ý của người dùng.

"Ở nước ngoài có nhu cầu làm đẹp CV thông qua các công cụ thu phí. Khi phân tích sâu hơn về thị trường, tôi nhận thấy nhu cầu làm đẹp CV, tìm việc làm ở Việt Nam rất lớn. Tôi nghĩ mình cần làm điều gì đó vừa kiếm tiền vừa tạo ra giá trị lớn cho cộng đồng, cho người trẻ, giúp giải quyết triệt để bài toán về tuyển dụng ở Việt Nam", anh nhớ lại.

Thách thức đặt ra là nguồn lao động dồi dào, sinh viên tốt nghiệp ra trường hay ngay cả nhân sự đã có kinh nghiệm nhưng làm trái ngành trái nghề, thất nghiệp cao. Vậy làm sao để TopCV giúp doanh nghiệp đánh giá được chính xác năng lực của ứng viên chỉ thông qua một bản CV, đồng thời cạnh tranh với các công ty cung cấp giải pháp việc làm ở thời điểm đó?

"Chọn lối đi khác biệt", Hiếu quả quyết. Nhìn trúng vào câu chuyện dân số trẻ, đánh trúng đối tượng lớp trẻ dễ thích ứng và thay đổi với công nghệ, anh quyết định làm việc với họ trước. Sinh viên ra trường chưa biết trình bày một bản CV, anh tập trung xây dựng công cụ tạo CV online dễ dàng, đẹp như khi dùng Photoshop. 

Đồng thời, công cụ kết nối người dùng đến cơ hội việc làm của các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng. 

 
Ông chủ 9X và mục tiêu 90.000 việc làm trong dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Từ năm 18 tuổi, Hiếu đã tập tành kinh doanh. 10 năm sau, anh sở hữu công ty nổi đình nổi đám

Thời gian đầu chưa có doanh thu, Hiếu phải sử dụng nguồn tiền cá nhân để nuôi công ty. Về sau chứng minh được sản phẩm hiệu quả, đáp ứng thị trường, nhóm anh gọi vốn, tiếp nhận vốn đầu tư ban đầu. Chỉ sau một năm ra đời, công ty đã có doanh thu tốt và tiếp tục tăng trưởng đến nay.

Với việc mang đến cơ hội việc làm cho các bạn trẻ, Trần Trung Hiếu góp mặt trong top 10 Gương mặt trẻ thủ đô tiêu biểu năm 2020. Năm 2018, Hiếu vào danh sách Thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu của thủ đô.

Chiến dịch 90.000 việc làm cho người lao động

Dịch COVID-19 xảy đến, rất nhiều doanh nghiệp trẻ bị ảnh hưởng phải lên phương án điều chỉnh nhân sự, giảm lương hoặc sa thải nhân viên, dẫn đến người mất việc nhiều hơn, người muốn thay đổi công việc cũng gia tăng.

"Nhu cầu tìm việc tăng cao, nhưng trong thời gian giãn cách xã hội hạn chế tiếp xúc, rất khó để phỏng vấn tìm việc. Do đó trong năm 2020, chúng tôi đưa ra mô hình giới thiệu việc làm từ xa, thậm chí có thể đi làm mà không cần tiếp xúc trực tiếp, quan trọng ở hoàn thành kết quả", anh Hiếu cho biết.

Trong năm 2020, công ty đã giúp 10.000 người lao động kiếm được việc làm trong thời điểm dịch COVID-19.

Đến năm 2021, TopCV phối hợp cùng Thành đoàn Hà Nội và các đơn vị tiếp tục khởi động "Chiến dịch 90.000 việc làm cho thanh niên, sinh viên Việt Nam" hướng đến 90 năm Ngày thành lập Đoàn 26-3. Chiến dịch sẽ được triển khai đến tháng 9, kết nối nhu cầu của thanh niên, sinh viên với các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng.

Sau hơn 4 năm thành lập, công ty đã kết nối đến 3,5 triệu ứng viên có nhu cầu tìm việc. Anh Hiếu cho biết hướng đi tương lai là định vị thương hiệu TopCV trở thành công ty công nghệ. 

Hiện nay, công ty đang tập trung hướng phát triển "trinh sát viên AI", trong đó ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI tự động sàng lọc nguồn hồ sơ ứng viên dựa trên tính cách, mong muốn, nhu cầu của ứng viên kết nối đến nhà tuyển dụng, nhờ đó giúp nhà tuyển dụng giảm thời gian tìm kiếm, tuyển dụng nhân sự phù hợp nhất. 

"Bao nhiêu tuổi thì nên khởi nghiệp?"

Đến năm 24 tuổi, Trần Trung Hiếu đã khởi sự kinh doanh với công ty thứ hai, nhiều người hỏi Hiếu sao làm "ông chủ" sớm vậy? Hiếu cho biết thực ra anh bắt đầu sớm hơn bạn bè đồng trang lứa và tích lũy kinh nghiệm từ rất nhiều năm trước.

Bật mí cho các bạn trẻ khởi nghiệp, Hiếu cho rằng bên cạnh tích lũy kinh nghiệm chuyên môn, phải thử sức ở các vị trí từ làm nhân viên đến học cách quản lý, học cách làm sếp. Cùng với đó, có kiến thức về quản trị, lập trình, marketing, bán hàng, có vốn tích lũy và chọn được cộng sự xuất sắc.

"Quan trọng hơn cả là đam mê, quyết tâm theo con đường mình chọn. Đam mê đó phải lớn hơn cả đam mê đồng tiền, để lúc không có tiền nhưng vì đam mê sẽ không bỏ cuộc", Trần Trung Hiếu chia sẻ.