Ông chủ trẻ khởi nghiệp với mô hình VAC

(CTG) Dù tuổi đời còn trẻ nhưng anh Khúc Hoàng Việt, sinh năm 1988, ĐVTN xã Đại Phú, huyện Sơn Dương đã sớm trở thành ông chủ mô hình VAC với lãi thu hàng năm từ 350 - 400 triệu đồng.

Anh Khúc Hoàng Việt, thôn Vinh Phú chăm sóc ếch

Anh Khúc Hoàng Việt, sinh năm 1988 ĐVTN xã Đại Phú, huyện Sơn Dương là một điển hình trong thanh niên phát triển mô hình kinh tế. Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc, anh Việt sang Nhật Bản xuất khẩu lao động với mức lương 30 triệu đồng/tháng. Cuối năm 2019, anh quyết định về quê lập nghiệp. Tháng 1-2020, anh Việt khởi nghiệp với 5 lồng nuôi 5.000 ếch, sau gần 02 tháng chăm sóc, lứa ếch đầu tiên xuất bán được trên 1 tấn, thu lãi gần 30 triệu đồng. Anh  tận dụng 1.900 m2  ao nuôi ếch kết  hợp nuôi 4.000 con cá trắm, chép, rô phi đơn tính để làm thức ăn cho ếch. Từ đó đã tiết kiệm chi phí thức ăn cho ếch và có thêm nguồn thu nhập từ bán cá. Anh Việt tích cực tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi, thú y để có thể xử lý được những bệnh thường gặp ở đàn vật nuôi.

Ngoài nuôi cá và ếch, anh Việt còn nuôi 50 con lợn thương phẩm, 100 gà và 100 chim bồ câu; 1 ha vườn trồng những giống cây ngắn ngày như ớt, dưa hấu. Đến nay, mô hình VAC của anh Việt cho thu lãi 350 - 400 triệu đồng. Tới đây anh sẽ cải tạo 3.000 m2 vườn trồng ngô đầu tư lồng nuôi thêm 2.000 ếch trên vườn. Hiện tại, anh Việt đang tìm nguồn bán con giống và học hỏi thêm các kinh nghiệm nuôi ếch sạch cũng như tìm đầu ra cho sản phẩm.

Bằng sức trẻ và nghị lực làm giàu, bằng tinh thần dám nghĩ dám làm của ĐVTN, đây thực sự là tấm gương tiểu biểu trong phong trào phát triển kinh tế của ĐVTN xã Đại Phú, huyện Sơn Dương nói riêng và tuổi trẻ cả nước nói chung. Hy vọng rằng thời gian tới chàng trai Khúc Hoàng Việt sẽ thành công hơn nữa trên con đường đã chọn, không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn làm giàu cho địa phương, đất nước./.