Phát động cuộc thi “Giấc mơ xanh” về bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu

(CTG) Sáng nay 20/5, tại trường THCS Trưng Vương (quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội) đã diễn ra Lễ Phát động Cuộc thi Giấc mơ xanh về bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu.

Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động cuộc thi "Giấc mơ xanh".

Chương trình do Báo Tiền Phong phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức. Cuộc thi "Giấc mơ xanh" với mục tiêu nâng cao nhận thức, góp phần thay đổi hành vi, lối sống trong cộng đồng để cùng chung tay bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. Cuộc thi cũng hướng tới tôn vinh tập thể, cá nhân có hoạt động bảo vệ môi trường thiết thực, ý nghĩa, góp phần lan toả lối sống xanh trong bối cảnh môi trường đang bị suy thoái, ô nhiễm, thiên tai ngày càng khắc nghiệt và dị thường.

Ban Tổ chức tặng xe đạp cho các bạn học sinh.

Phát biểu phát động cuộc thi, nhà báo Phùng Công Sưởng, Phó Tổng Biên tập phụ trách Báo Tiền Phong cho biết: Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu với thiên tai ngày càng khốc liệt và dị thường, ảnh hưởng đến mọi miền trên cả nước. Năm 2020, nhiều tỉnh miền Trung oằn mình gánh chịu mưa lũ lớn nhất lịch sử, gây thiệt hại lớn về người và của. Chỉ trong 10 năm qua, Đồng bằng sông Cửu Long đã lần 3 đối mặt với khô hạn khốc liệt. Ngay tháng 4 vừa rồi, nước ta trải qua tháng 4 nóng nhất lịch sử với hơn 100 kỷ lục nhiệt độ được thiết lập trên cả nước. Nắng nóng cực đoan, hạn hán, xâm nhập mặn, bão lũ, mưa lớn đã ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người Việt Nam. “Ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu đã tác động trực tiếp đến cuộc sống của mỗi chúng ta, đòi hỏi mỗi người phải thay đổi nhận thức, thay đổi lối sống, cách hành động để cùng chung tay bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu”, nhà báo Phùng Công Sưởng nhấn mạnh.

NSND Xuân Bắc giao lưu cùng các bạn học sinh trường THCS Trưng Vương với các câu hỏi về thiên nhiên, môi trường.

Ngày 13/4/2022, Thủ tướng Chính Phủ ban hành QĐ450 phê duyệt Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó nêu rõ quan điểm: bảo vệ môi trường là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội, trong đó các cấp địa phương, doanh nghiệp, cộng đồng và người dân có vai trò quan trọng. Quyết định cũng đề cập đến một trong những giải pháp quan trọng là tăng cường giáo dục đạo đức môi trường, tình yêu thiên nhiên, xây dựng văn hoá bảo vệ môi trường của con người Việt Nam. Nâng cao nhận thức, biến ý thức thành hành động về bảo vệ môi trường, hình thành và phát triển lối sống xanh, thân thiện với môi trường.

Thực hiện theo Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia, nhằm góp phần nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu, với mong muốn lan toả lối sống xanh, gần gũi với thiên nhiên, báo Tiền Phong phát động Cuộc thi Giấc mơ xanh trên cả nước. Ban Tổ chức hy vọng sẽ nhận được sự tham gia đông đảo của mọi công dân, đặc biệt là các em học sinh, sinh viên – thế hệ tương lai của đất nước.

Đối tượng dự thi là công dân Việt Nam cư trú trong và ngoài nước, không phân biệt độ tuổi, ngành nghề, dân tộc, tôn giáo. Nội dung bài dự thi có thể hướng tới một số nhóm chủ đề như phản ánh các vấn đề gây ô nhiễm môi trường; giới thiệu các mô hình tiên tiến, sáng kiến kỹ thuật, những kinh nghiệm hay cũng như các giải pháp, ý tưởng mới về bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, hướng tới phát triển bền vững; những hình ảnh về sự chung sức, hành động của con người trong việc thích ứng với biến đổi khí hậu.

Cuộc thi được tổ chức dưới 4 hình thức gồm thi Viết, Trắc nghiệm, Ảnh và Video. Ban tổ chức nhận tác phẩm dự thi từ ngày 1/5 - 30/11/2024. Vòng thi tháng sẽ diễn ra từ tháng 5/2024 đến tháng 11/2024. Vòng chấm chung khảo và chung kết diễn ra từ 1-15/12/2024. Lễ trao giải dự kiến diễn ra cuối tháng 12/2024.

Chi tiết Thể lệ cuộc thi được đăng tải tại trang web chính thức của cuộc thi ở địa chỉ: https://giacmoxanh.tienphong.vn. Đây cũng là Cổng thông tin chính thức nhận bài dự thi.

Giải cá nhân: Ban tổ chức sẽ trao 4 giải Nhất, gồm 01 tác phẩm Viết, 01 bài Trắc nghiệm, 01 tác phẩm Ảnh và 01 tác phẩm Video, mỗi giải thưởng trị giá 12 triệu đồng. Bên cạnh đó, sẽ có 4 giải Nhì (mỗi giải trị giá 8 triệu đồng), 8 giải Ba (mỗi giải trị giá 4 triệu đồng) và 12 giải Khuyến khích (mỗi giải trị giá 1,5 triệu đồng).

Giải tập thể: Ban tổ chức sẽ trao 01 giải Nhất trị giá 15 triệu đồng, 01 giải Nhì trị giá 10 triệu đồng, 01 giải Ba trị giá 5 triệu đồng. Bên cạnh đó, các tác phẩm vào Vòng chung khảo được nhận quà tặng trị giá 300 nghìn đồng, các tác phẩm vào Vòng chung kết được nhận quà tặng trị giá 500 nghìn đồng. Tổng giá trị giải thưởng lên tới 216 triệu đồng.

CTG