Phát động quốc gia hưởng ứng “Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2021”

(CTG) Hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2021, sáng nay 21/9/2021, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Tài Nguyên và Môi trường phối hợp tổ chức Lễ phát động quốc gia hưởng ứng “Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2021” và phát động chương trình “Dọn sạch – Sống xanh” trên nền tảng mạng xã hội Facebook.

 

Quang cảnh lễ phát động tại điểm cầu chính.

Tham dự chương trình có anh Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn; Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân; đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị Trung ương Đoàn, Bộ TN&MT; cùng các điểm cầu tại các tỉnh, thành đoàn.

Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn tập trung chính vào truyền tải thông điệp, nâng cao nhận thức của tổ chức, doanh nghiệp, cộng đồng, người dân về ý nghĩa, vai trò, trách nhiệm trong các hoạt động bảo vệ môi trường trong phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời lan toả, cổ vũ các hoạt động, chiến dịch ra quân trong trạng thái bình thường mới góp phần bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, giảm nhẹ thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân phát biểu tại chương trình.

Cũng theo Thứ trưởng, bảo vệ môi trường là yêu cầu và nhiệm vụ của mỗi người. Mỗi địa phương, mỗi người dân hãy là trung tâm nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia, tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường bằng các sáng kiến và hành động cụ thể, thiết thực. Hãy bắt đầu từ những hoạt động bảo vệ môi trường tại chính nơi sinh sống của chúng ta, sẽ tác động lan tỏa đến toàn cầu, góp phần bảo vệ môi trường, làm cho thế giới sạch hơn. Đồng thời mong muốn các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và toàn xã hội cùng đồng hành với Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất những sáng kiến, hành động cụ thể, thiết thực trong các hoạt động bảo vệ môi trường.

Theo đó, cấp Trung ương hưởng ứng chiến dịch có các hoạt động như: Hỗ trợ triển khai đường cây thanh niên tại thành phố Hà Nội, Bắc Giang, Thái Bình; Hỗ trợ triển khai vườn cây sinh kế tại tỉnh Quảng Nam; Triển khai mô hình “Chợ dân sinh giảm thiểu rác thải nhựa” tại chợ Quảng Xương, Thanh Hóa. Ra quân dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác tại bãi biển xã Tiên Trang, Huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa. Tổng kết và trao giải chung kết cuộc thi “Thanh niên sáng tạo vì khí hậu”…

Các điểm cầu tại một số tỉnh, thành đoàn.

Bên cạnh đó, ra mắt MV cộng đồng với tên gọi “Việt Nam hướng về Chiến dịch Trái đất” trong cuối tháng 9 này và trên các nền tảng trực tuyến, xã hội như Facebook, Youtube.

Trong khuôn khổ lễ phát động, Ban Tổ chức cũng đã phát động chương trình “Dọn sạch – Sống xanh” trên nền tảng mạng xã hội Facebook nhằm nâng cao nhận thức trong đoàn viên, thanh niên về bảo vệ môi trường sống xung quanh mình, thúc đẩy sự sáng tạo và lan tỏa ý nghĩa của Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn trong cộng đồng.

Theo Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương: Để hưởng ứng Chiến dịch, Trung ương Đoàn tập trung triển khai một số nội dung như: Chỉ đạo thực hiện Ngày Chủ nhật xanh lần thứ 4 năm 2021 vào ngày 19/9 đồng loạt trên toàn quốc một cách thiết thực hiệu quả, trong bối cảnh dịch bệnh, cấp Trung ương tổ chức điểm tại Tây Ninh; triển khai 03 tuyến đường cây thanh niên cấp Trung ương tại tỉnh Bắc Giang, Thái Bình và TP. Hà Nội; triển khai “Vườn cây sinh kế” tại Quảng Nam nhằm xây dựng nếp sống xanh, ổn định phát triển kinh tế, tạo cảnh quan và bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến mục tiêu trồng 1 tỷ cây xanh mà Thủ tướng Chính phủ đã phát động...

Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, anh Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn cho biết, trong thời gian qua Trung ương Đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn tích cực phối hợp cùng các cấp, các ngành tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ cả nước tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Nội bật như việc tổ chức đồng loạt các “Ngày chủ nhật xanh trên toàn quốc”, tổ chức chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, tổ chức Cuộc thi "Thách thức để thay đổi", “Thanh niên sáng tạo vì khí hậu”, “Hành trình thứ hai của lốp xe”, Ngày hội “Thanh niên hành động chống rác thải nhựa”. Tổ chức các giờ chào cờ tuyên truyền Vì một Việt Nam xanh, hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa cho thiếu niên nhi đồng.

Đề hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2021, anh Ngô Văn Cương đề nghị các cấp bộ Đoàn quan tâm, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện một số nội dung hưởng ứng phù hợp. Trong đó, tập trung tuyên truyền rộng rãi đến đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi về mục đích, ý nghĩa của Chiến dịch thông qua các phương thức khác nhau mang tính sáng tạo, đổi mới; trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền trên các nền tảng mạng xã hội và tuyên truyền trực quan.

Bên cạnh đó, tổ chức triển khai, khởi công, xây dựng và bàn giao các công trình, mô hình thanh niên về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; trang bị kiến thức cho cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên về công tác bảo vệ môi trường; trong đó tập trung vào nội dung ứng dụng chế phẩm sinh học từ các vi sinh bản địa để xử lý ô nhiễm môi trường.

Cùng với đó, phát huy vai trò của các Đội thanh niên tình nguyện ứng dụng công nghệ sinh học trong bảo vệ môi trường cấp huyện, xã thông qua việc chủ động đăng ký đảm nhận xử lý các điểm ô nhiễm môi trường tại địa phương. "Mỗi đoàn viên, thanh niên tham gia hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn từ những hành động nhỏ nhất như: phân loại, tái chế, tái sử dụng rác thải nhựa; cùng tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường, trồng và chăm sóc cây xanh xung quanh gia đình, cơ quan, trường học...", anh Cương nói.

Chương trình "Dọn sạch – Sống xanh"

- Thời gian triển khai: Từ 21/9 đến 30/9 năm 2021.

- Đối tượng tham gia: Các cá nhân không giới hạn độ tuổi, đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

- Hình thức tham gia:

+ Bước 1: Đăng tải hình ảnh hoặc clip ngắn của cá nhân trước và sau khi thực hiện việc dọn dẹp, trồng, chăm sóc cây xanh, phân loại rác, thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường phù hợp với điều kiện thực tế tại nơi sinh sống, cơ quan, đơn vị nơi công tác, trường học, giảng đường nơi học tập, làm việc… lên facebook cá nhân của mình, gắn hastag #Donsach, #Songxanh và #lamchothegioisachhon trên facebook cá nhân để chế độ công khai.

+ Bước 2: Vào fanpage Thanh niên nông thôn, bình luận 04 số cuối của số căn cước công dân hoặc số chứng minh nhân dân của bạn vào BÀI ĐĂNG của BTC về chương trình từ 08h00 hàng ngày.

+ Bước 3: Kết quả sẽ được Ban Tổ chức công bố vào lúc 21h00 cùng ngày.
Người nhận được giải thưởng là người có 04 số cuối trùng với 04 số của Ban Tổ chức quay ngẫu nhiên trên website random.org.

Trong trường hợp không có 04 số nào trùng khớp với kết quả của Ban Tổ chức thì Ban Tổ chức sẽ chọn ra người có bài đăng hợp lệ và bình luận hợp lệ, sớm nhất tại Fanpage Thanh niên nông thôn để trao giải thưởng ngày.

- Giải thưởng: Giải ngày, mỗi giải 500.000 đồng.

Hải Đăng