Phát triển không gian khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên

(CTG) Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Đoàn tỉnh Bạc Liêu ngày 20/10, đồng chí Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam cho rằng, các cấp bộ Đoàn tỉnh Bạc Liêu cần quan tâm nâng chất các hoạt động hỗ trợ, đồng hành cùng thanh niên, nhất là hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Đồng thời, phát triển các không gian khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên .

 

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết: Phát triển không gian khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên ảnh 1

Đồng chí Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu. Ảnh: Hòa Hội

 

“Chung sức, đồng lòng” dựng xây quê hương Bạc Liêu

Đồng chí Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam bày tỏ vui mừng về dự Đại hội trên quê hương của điệu Vọng Cổ da diết với truyền thống cách mạng quật cường.

Theo đồng chí Nguyễn Minh Triết, với bề dày lịch sử hơn 200 năm hình thành và phát triển, vùng đất Bạc Liêu ngày càng trù phú do phù sa bồi lấn ra biển và hơn hết là nhờ sự “chung sức, đồng lòng” dựng xây quê hương của ba dân tộc Kinh, Khmer và Hoa. Sau 25 năm tái lập tỉnh dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền, sự đoàn kết, nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân tỉnh Bạc Liêu đã nỗ lực phấn đấu, thực hiện đạt được những thành tựu rất quan trọng và toàn diện trên các lĩnh vực. Đồng thời, đứng vào nhóm các tỉnh phát triển khá của khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Các dự án động lực, hạ tầng kinh tế, xã hội thiết yếu được triển khai thực hiện đạt kết quả rất quan trọng.

 

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết: Phát triển không gian khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên ảnh 2

 

Đồng chí Nguyễn Minh Triết cho rằng, trong những thành tựu đó có sự tham gia đóng góp rất tích cực của các cấp bộ đoàn và tuổi trẻ trong tỉnh. Đồng thời, được sự quan tâm, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Bạc Liêu đã có những bước phát triển mới, thu được những thành quả rất đáng phấn khởi trên nhiều mặt hoạt động.

Điển hình như: Công tác tuyên truyền, giáo dục tiếp tục được chú trọng, triển khai đồng bộ, có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức, bám sát thực tiễn công tác Đoàn, ngày càng gần gũi với nhu cầu, tâm lý tiếp nhận của thanh thiếu nhi. Phát huy hiệu quả các kênh thông tin của Đoàn, Hội, Đội, đặc biệt là tính tích cực của internet, mạng xã hội trong công tác tuyên truyền.

Bên cạnh đó, các phong trào hành động cách mạng được quan tâm chỉ đạo, triển khai có trọng tâm, trọng điểm, tạo hiệu ứng tích cực trong toàn xã hội. Nhất là việc triển khai các Chương trình, Đề án, công trình thanh niên của Đoàn tham gia phát triển kinh tế xã hội từ đó góp phần phát huy thế mạnh địa phương, đơn vị.

Bí thư Trung ương Đoàn đánh giá cao sự thẳng thắn, trách nhiệm trong kiểm điểm những mặt còn hạn chế trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của tỉnh nhiệm kỳ 2017- 2022 được nêu trong dự thảo báo cáo chính trị. Từ sự nghiêm túc kiểm điểm đó, với khẩu hiệu hành động: “Đoàn kết, Bản lĩnh, Khát vọng, Sáng tạo, Phát triển”, Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bạc Liêu lần thứ XI sẽ là dịp để các đồng chí khẳng định quyết tâm khắc phục những tồn tại, các đại biểu Đại hội cần tiếp tục thảo luận, chỉ ra những mặt, những khâu yếu kém, những việc chưa làm được.

 

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết: Phát triển không gian khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên ảnh 3

Đồng chí Nguyễn Minh Triết tặng hoa chúc mừng Đại hội

 

Xây dựng thanh niên “tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”

Tại Đại hội, Bí thư Trung ương Đoàn yêu cầu Ban Chấp hành khóa mới tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức giáo dục của Đoàn theo Chỉ thị số 42-CT/TW, ngày 24/3/2015, của Ban Bí thư “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, giai đoạn 2015 - 2030”; trong đó, kiên trì và kịp thời đổi mới cách thức phổ biến, học tập lý luận chính trị, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho thanh niên. Tăng cường các biện pháp nắm nhanh, nắm chắc và định hướng kịp thời tư tưởng, dư luận xã hội trong thanh niên trước những vấn đề mới nảy sinh, nhất là vấn đề còn nhiều luồng ý kiến khác nhau.

Triển khai các giải pháp nhằm xây dựng lớp thanh niên Việt Nam có “tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn” và khắc phục tình trạng “nhạt Đảng, khô Đoàn, thờ ơ chính trị”. Trong đó, tập trung giáo dục thanh niên về chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội; xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thần yêu nước của thanh, thiếu nhi.

Bên cạnh đó, trong triển khai ba phong trào hành động cách mạng và 3 chương trình đồng hành với thanh niên, tuổi trẻ Bạc Liêu cần kế thừa các kết quả đã đạt được trong các nhiệm kỳ trước, bám sát các chủ trương, định hướng lớn trong dự thảo văn kiện Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu lần thứ XVI và Nghị quyết 13 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

 

 

Song song đó, Bí thư Trung ương Đoàn yêu cầu cần quan tâm nâng chất các hoạt động hỗ trợ, đồng hành cùng thanh niên, nhất là hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp; học tập, nghiên cứu khoa học, hiện thực hoá các ý tưởng, sáng kiến (nhất là các sáng kiến nhằm góp phần giải quyết những khó khăn của tỉnh, như: biến đổi khí hậu, tình trạng nước biển dâng, xâm nhập mặn, sạt lở, thiếu nước ngọt…). Đồng thời, phát triển các không gian khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên; tư vấn, hướng nghiệp và tạo việc làm cho thanh niên, đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, gắn với thị trường xuất khẩu lao động, hướng dẫn thanh niên phát triển kinh tế du lịch. Cùng với đó là trang bị cho thanh niên kiến thức và kỹ năng cần thiết cho quá trình hội nhập, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.

theo TPO