Phó Bí thư Đoàn xã hy sinh khi giúp dân tránh bão: Tiếc thương chàng trai Giẻ Triêng

(CTG) Trong lúc giúp dân tránh bão, Phó Bí thư Đoàn xã Hồ Văn Độ (28 tuổi, ở thôn 3, xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, Quảng Nam) bị vùi lấp do sạt lở núi. Sự hy sinh của chàng trai người Giẻ Triêng để lại niềm tiếc thương cho người dân nơi đây.

 

Anh Hồ Văn Độ, Phó Bí thư Đoàn xã Phước Lộc (bên trái) khi còn sống luôn được mọi người yêu mến.

Biết bao dự định còn dang dở...

Chiều 28/10, anh Hồ Văn Độ cùng 4 cán bộ khác trong xã nhận nhiệm vụ giúp người dân thôn 1 xã Phước Lộc sơ tán khỏi vùng sạt lở. Trên đường di chuyển, một trận lở đất kinh hoàng xảy ra vùi lấp đoàn cán bộ. Ba người may mắn thoát chết, còn anh Độ và anh Hồ Văn Sợ (cán bộ dân vận xã Phước Lộc) mất tích.

Ngay khi sự việc xảy ra, lực lượng cứu hộ tại chỗ cùng người dân đào bới, tìm kiếm, nhưng không tìm thấy nạn nhân. Sáu ngày sau, mọi người tìm thấy thi thể anh Độ ở lòng hồ thủy điện, cách nơi xảy ra sạt lở 7km.

Hay tin một thi thể được tìm thấy ở lòng hồ thủy điện, anh Hồ Văn Đối (em trai anh Độ) lội bộ gần mười cây số đường rừng đến để nhận diện. “Khắp người anh bùn đất bám vào, mọi người phải rửa sạch tôi mới nhận ra được anh mình...”, Đối nghẹn ngào.

Đường về nhà vẫn bị chia cắt, với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và Đoàn thanh niên, anh Hồ Văn Độ được chôn cất tại nghĩa trang nhân dân ở thị trấn Khâm Đức. Đứng trước mộ người anh trai, anh Đối lặng người và vẫn không thể tin cùng một lúc mất đến 2 người thân. Ngoài anh trai, anh Đối có đứa cháu 9 tuổi (con của chị gái) cũng bị vùi lấp.

Theo anh Đối, anh Độ là con thứ 2 trong gia đình có 4 chị em. Gia đình thuộc diện hộ nghèo, bố mẹ đã lớn tuổi. Nhà ở thôn 3, xã Phước Lộc, chính là nơi xảy ra trận sạt lở kinh hoàng khiến 11 người mất tích, trong đó có đứa cháu 9 tuổi của anh Đối. Hiện xã Phước Lộc vẫn bị chia cắt, cô lập do sạt lở. Lực lượng chức năng đang nỗ lực thông đường và tiếp tế lương thực cho hàng ngàn hộ dân nơi đây.

“Anh Độ luôn động viên các em cố gắng, không được đầu hàng trước khó khăn. Anh ấy hiền lành nhưng đầy nghị lực. Chuyện lớn chuyện nhỏ gì trong nhà cũng cáng đáng, lo liệu. Vậy mà anh sớm ra đi, biết bao dự định còn dang dở...”, anh Đối khóc nói.

Cán bộ Ðoàn nghị lực

Anh Lê Quang Tính - Phó Bí thư Huyện Đoàn Phước Sơn (Quảng Nam), cho biết, anh Độ tham gia công tác Đoàn từ năm 2017, là cán bộ bán chuyên trách với đồng lương ít ỏi, mỗi tháng 1 triệu đồng. Nhưng anh Độ luôn hoàn thành tốt công việc của mình. Chàng thanh niên người Giẻ Triêng này được mọi người yêu mến bởi bản tính hiền lành nhưng rất năng nổ.

“Đặc biệt, Độ là người rất có nghị lực vượt khó. Ngoài giờ làm việc trong tuần, cuối tuần Độ lại bắt xe xuống TP Tam Kỳ để tham gia lớp liên thông Đại học Luật”, anh Tính cho biết.

Chị Phạm Thị Thanh, Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Nam cho hay, ngay sau khi nhận thông tin về trường hợp Phó Bí thư Đoàn xã Phước Lộc Hồ Văn Độ bị vùi lấp khi đang đi giúp dân sơ tán tránh bão, Tỉnh Đoàn báo cáo ngay với T.Ư Đoàn. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình nạn nhân, T.Ư Đoàn quyết định hỗ trợ 10 triệu đồng. Ngoài ra, Tỉnh Đoàn trao thêm 10 triệu đồng để hỗ trợ xây phần mộ.

Ngày 4/11, thừa ủy quyền của T.Ư Đoàn, Bí thư Tỉnh Đoàn Phạm Thị Thanh đã trao số tiền hỗ trợ 20 triệu đồng cho gia đình. Hiện Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật nơi anh Độ theo học đang kêu gọi chung tay hỗ trợ gia đình.

“Các bạn ĐVTN đang làm phần mộ cho Độ theo nguyện vọng của gia đình. Tỉnh Đoàn sẽ tiếp tục vận động thêm, khi đường vào xã được thông, chúng tôi sẽ trực tiếp vào trao số tiền hỗ trợ người thân của anh, giúp gia đình sửa nhà sau bão”, chị Thanh cho hay.

Thi thể anh Hồ Văn Độ, Phó Bí thư Đoàn xã Phước Lộc được tìm thấy sau 1 tuần mất tích, vừa được chôn cất tại Nghĩa trang nhân dân thị trấn Khâm Đức. Hình ảnh các bạn ĐVTN đội mưa xây phần mộ cho người cán bộ Đoàn xấu số khiến nhiều người chứng kiến không cầm được nước mắt.

Theo TP