Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình gặp mặt doanh nhân trẻ

(CTG) Chiều nay 13/10/2020, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có buổi gặp mặt Thường trực Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và lãnh đạo Câu lạc bộ Doanh nhân trẻ Sao Đỏ nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

 

Dự buổi gặp mặt có anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam; anh Đặng Hồng Anh, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội DNT Việt Nam; đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, một số bộ, ngành; lãnh đạo Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Hội DNT Việt Nam…

Anh Đặng Hồng Anh, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội DNT Việt Nam báo cáo với Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về hoạt động của Hội DNT Việt Nam.

Báo cáo với Phó Thủ thướng Thường trực Trương Hòa Bình, anh Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội DNT Việt Nam cho biết: Trải qua 27 năm hình thành và phát triển với 6 nhiệm kỳ hoạt động, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã có mạng lưới tổ chức Hội ở 63/63 tỉnh, thành phố và 2 ngành kinh tế với hơn 10.000 hội viên. Hội DNT Việt Nam đã tổ chức nhiều chương trình hoạt động được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, giới Doanh nhân, doanh nghiệp và xã hội ghi nhận như: Giải thưởng Sao Vàng đất Việt, Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu, Chương trình bình chọn và trao Danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc, Diễn đàn Kinh tế tư nhân, các hoạt động kết nối giao thương, xúc tiến thương mại trong và ngoài nước, các hoạt động hợp tác quốc tế và an sinh xã hội…Hội Doanh nhân trẻ ở các địa phương, ngành trong cả nước đã phát huy được hiệu quả với vai trò nòng cốt lãnh đạo của tổ chức Đoàn Thanh niên, sự thống nhất cùng hành động trong tổ chức Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam…

Bên cạnh việc xây dựng, phát triển tổ chức Hội và phong trào doanh nhân trẻ trong nước, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã tham gia làm một thành viên tích cực của Hội Doanh nhân trẻ ASEAN. Năm 2020, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam là Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ ASEAN và sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Doanh nhân trẻ ASEAN tại Việt Nam vào tháng 11 tới đây. Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cũng đang là thành viên Hội đồng cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình gặp mặt Thường trực Hội DNT Việt Nam và CLB Doanh nhân trẻ Sao Đỏ..

Trải qua 6 nhiệm kỳ hoạt động, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động thu hút hội viên tham gia. Các hoạt động của Hội đã góp phần nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của đội ngũ doanh nhân trẻ đối với tương lai của đất nước.

Trong thời gian vừa qua, dịch bệnh viêm phổi cấp do virut Covid-19 gây ra đang diễn biến ngày càng phức tạp và khó lường, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống kinh tế xã hội. Sự bùng phát của đại dịch đã khiến nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam chịu thiệt hại lớn. Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã luôn nỗ lực, đồng hành cùng Chính phủ để hỗ trợ Doanh nghiệp vượt qua khó khăn, đặc biệt là trong việc tiêu thụ sản phẩm, tiếp cận nguồn vốn, cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài, sự mất cân đối trong công nghiệp hỗ trợ, các rào cản về thủ tục hành chính, tiếp cận thông tin…

Doanh nhân trẻ trẻ Việt Nam và doanh nhân Sao Đỏ đóng góp tích cực vào các hoạt động xã hội, từ thiện, như: ủng hộ kinh phí mua bộ kít xét nghiệm nhanh Covid-19, phát khẩu trang miễn phí, giúp tiêu thụ hàng hoá ứ đọng do dịch bệnh…; tổ chức các hoạt động tư vấn, hỗ trợ hội viên thông qua các chương trình tọa đàm trực tuyến nhằm chia sẻ khó khăn và đưa ra các giải pháp, truyền cảm hứng giúp doanh nghiệp hội viên vượt qua khủng hoảng, chung tay cùng Chính phủ trong việc đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Tại buổi gặp mặt, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã kiến nghị với lãnh đạo Chính phủ và các bộ, ngành tiếp tục tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, ổn định sản xuất như: Cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan cụ thể như đơn giải hóa các thủ tục trong việc xác định giãn nợ đối với doanh nghiệp bị thiệt hại bởi Covid-19; đơn giản hóa các thủ tục xuất nhập khẩu, ưu tiên thông quan hàng hóa và cho giãn thời gian nộp thuế xuất nhập khẩu...; có cơ chế giám sát triển khai các gói hỗ trợ, doanh nghiệp vừa và nhỏ thu mua hàng hoá và sử dụng dịch vụ thông qua việc chi trả bằng ngân sách, giúp doanh nghiệp có doanh thu và duy trì lao động, giữ chuỗi cung ứng không sụp đổ; xây dựng gói kích cầu để đưa ra ngay sau khi khống chế được dịch bệnh Covid-19…

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu, động viên các doanh nghiệp, doanh nhân trẻ tiếp tục vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19.

Gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Câu lạc bộ Doanh nhân Sao Đỏ nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết: Trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều quyết sách quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đặc biệt tập trung phát triển kinh tế tư nhân, coi "kinh tế tư nhân là động lực quan trọng để phát triển kinh tế đất nước". “Doanh nhân các bạn có quyền tự hào về điều đó, những việc các bạn đang làm cho sự phát triển của doanh nghiệp cũng chính là đóng góp vào sự lớn mạnh của nền kinh tế nước nhà”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Cũng theo Phó Thủ tướng, tại Nghị quyết 84/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự, an sinh, xã hội trong bối cảnh Covid-19 đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ không chỉ trong phòng chống dịch Covid-19, mà còn đưa ra các quyết sách kịp thời, kiến tạo nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tất cả những nỗ lực đó của Chính phủ đều khẳng định sự ủng hộ và đồng hành cùng với doanh nhân, doanh nghiệp để cùng kiến tạo ra những giá trị tốt đẹp cho xã hội.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chụp ảnh cùng các đại biểu.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho rằng: Trong bối cảnh kinh tế xã hội hiện nay đòi hỏi doanh nhân, doanh nghiệp phải không ngừng đổi mới, sáng tạo để nâng cao năng lực cạnh tranh trong sản phẩm, dịch vụ của mình, giúp Việt Nam tự tin hội nhập với thế giới. Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã trưởng thành và lớn mạnh hơn rất nhiều; nhiều hoạt động của Hội đã để lại dấu ấn và khẳng định vị thế, uy tín trong cộng đồng doanh nhân và xã hội. Trong giai đoạn hiện nay, Hội DNT Việt Nam cần đa dạng hóa hoạt động thông qua thành lập các Câu lạc bộ theo ngành nghề, theo sở thích, tổ chức các hoạt động theo khu vực cụm để phát huy sức mạnh của sự liên kết vùng giúp phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam ngày càng lớn mạnh.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng biểu dương và cảm ơn Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã luôn đồng hành và hỗ trợ cho phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam trong suốt 27 năm qua. Tổ chức Đoàn, Hội đã có vai trò quan trọng trong việc định hướng và tập hợp lực lượng thanh niên để vun đắp, bồi dưỡng cho các bạn trẻ trở thành những thanh niên tiêu biểu trong đó có cả những doanh nhân trẻ tương lai.

“Đại dịch Covid-19 đã và đang tác động tiêu cực đến nhiều mặt của đời sống kinh tế - xã hội không chỉ Việt Nam mà trên toàn thế giới nhưng nó cũng mang đến cho chúng ta cơ hội để thay đổi tư duy, thay đổi nhận thức để tiếp cận với những cách làm mới sáng tạo hơn, bài bản hơn của thời đại công nghệ số. Hơn lúc nào hết, chúng ta cần phải sẵn sàng cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp, khu kinh tế, hạ tầng giao thông, hạ tầng thông tin, nguồn nhân lực để nâng cao năng lực cạnh tranh, nắm bắt cơ hội chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho những trạng thái bình thường mới" để kịp thời ứng phó với những thay đổi không lường trước được, đưa kinh tế Việt Nam phát triển ổn định và "cất cánh"”. Phó Thủ tướng Thường trực gửi gắm. Để làm được điều đó, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị các doanh nhân trẻ cần tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đội ngũ nhân sự, lao động giỏi nghề, có tác phong công nghiệp để đáp ứng nhu cầu lao động cho các doanh nghiệp đầu tư sắp tới sẽ vào Việt Nam; không ngừng đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ giỏi về công nghệ; đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh; hỗ trợ thanh niên trong vấn đề khởi nghiệp đặc biệt là lĩnh vực công nghệ cao, kinh tế số,... tiếp tục phát huy vai trò trụ cột của nền kinh tế, kết nối, hợp tác cùng nhau để vượt qua khó khăn, đóng góp vào ngân sách nhà nước, góp phần vào sự tăng trưởng của kinh tế nước nhà, từng bước đưa Việt Nam sánh vai với khu vực và thế giới; là nòng cốt trong phong trào hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, sáng tạo, đi đầu thực hiện mục tiêu Quốc gia khởi nghiệp của Chính phủ. Đồng thời mong muốn, Câu lạc bộ Doanh nhân Sao Đỏ sẽ phát huy các thế mạnh của mình trong việc đồng hành và hỗ trợ cho các hoạt động phong trào Doanh nhân trẻ, phong trào thanh niên trong thời gian tới nhiều hơn nữa để tạo nên sức mạnh của sự đoàn kết, cùng nhau phát triển…

Anh Kiệt