Phú Yên, Lạng Sơn: Thành lập Câu lạc bộ Tư vấn, trợ giúp trẻ em

(CTG) Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh Phú Yên và Lạng Sơn đều vừa tổ chức thành lập và ra mắt Câu lạc bộ Tư vấn, trợ giúp trẻ em.

Cùng với ra mắt Câu Lạc bộ, Tỉnh Đoàn Phú Yên còn công bố kênh Tư vấn tâm lý trực tuyến cho thanh thiếu nhi.

Bí thư Tỉnh Đoàn Phan Xuân Hạnh trao quyết định thành lập và ra mắt Câu lạc bộ Tư vấn, trợ giúp trẻ em tỉnh Phú Yên

Câu lạc bộ thành lập gồm 14 thành viên, trong đó đồng chí Trần Minh Trí - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ; đồng trí Võ Duy Kha - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Thanh thiếu nhi Trường học Tỉnh Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội tỉnh làm Phó Chủ nhiệm trực và đồng chí Phạm Trần Lê  - Phó Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội - Phó Chủ nhiệm. Các thành viên còn lại là Thường trực các Huyện, Thị, Thành Đoàn, Hội đồng Đội các huyện, thành phố; đại diện Phòng Giáo dục Mầm non - Tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo; phòng Kế hoạch - Đào tạo Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi Phú Yên.

Theo đó, Câu lạc bộ Tư vấn, trợ giúp trẻ em tỉnh Phú Yên có nhiệm vụ tư vấn tâm lý lứa tuổi, hôn nhân, gia đình, sức khỏe sinh sản vị thành niên; tư vấn kết hợp nâng cao kỹ năng sống cho thanh thiếu nhi trong phòng, chống các tệ nạn xã hội, tình trạng xâm hại trẻ em, bạo lực gia đình, bạo lực học đường; ứng phó, giải quyết các vấn đề khó khăn trong quan hệ gia đình, nhà trường, bạn bè và các mối quan hệ xã hội khác; tư vấn, giới thiệu các địa chỉ tin cậy khi thanh thiếu nhi cần được can thiệp, điều trị kịp thời để vượt qua khủng hoảng, khó khăn và tạo điều kiện giúp thanh thiếu nhi ổn định cuộc sống.

Đối với Kênh Tư vấn tâm lý cho thanh thiếu nhi được xây dựng dưới hình thức trực tuyến tại các địa chỉ: Đường dây nóng 0257.3890000 - Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Phú Yên (Website: www.vitrethophuyen.vn; Email:ttcongtacxahoipy@gmail.com); Fanpage Thiếu nhi Phú Yên; Fanpage Cổng thông tin Tỉnh Đoàn Phú Yên; Địa chỉ Email liên hệ: hoidongdoiphuyen@gmail.com; tdpy.bantruonghoc@gmail.com (ĐT: 025733848399 - Hội đồng Đội Phú Yên).

Thanh thiếu nhi muốn tư vấn có thể gọi điện thoại vào đường dây nóng của Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Phú Yên; đặt câu hỏi trên các Fanpage hoặc gọi điện đến Hội đồng Đội tỉnh Phú Yên. Hội đồng Đội tỉnh sẽ tổng hợp các ý kiến, câu hỏi của thanh thiếu nhi và chuyển các Chuyên gia tư vấn, Tổ tư vấn, hỗ trợ, giải quyết các vấn đề. Tùy thuộc vào nội dung câu hỏi và yêu cầu của người đặt câu hỏi, Ban Biên tập có thể công khai hoặc không công khai câu hỏi, câu trả lời trên các Fanpage.

Thông qua Câu lạc bộ Tư vấn, trợ giúp trẻ em tỉnh Phú Yên và Công bố Kênh Tư vấn tâm lý trực tuyến cho thanh thiếu nhi nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ thực hiện Luật Trẻ em 2016; thể hiện vai trò, trách nhiệm của tổ chức Đoàn, Đội các cấp, các cơ quan chức năng trong bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thanh thiếu nhi; tăng cường sự hỗ trợ, tư vấn của các chuyên gia và các cơ quan chức năng trên lĩnh vực tâm lý, luật pháp, y tế cho thanh thiếu nhi ; đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho thanh thiếu nhi và kịp thời phát hiện và giải quyết những vấn đề khó khăn liên quan đến thanh thiếu nhi.

Sáng ngày 27/11, Tỉnh đoàn Lạng Sơn cũng tổ chức ra mắt CLB tư vấn, hỗ trợ trẻ em tỉnh. CLB gồm 14 thành viên là đại diện các cơ quan, đơn vị, tổ chức xã hội… tâm huyết với công tác bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của trẻ em.

 

CLB tư vấn, hỗ trợ trẻ em tỉnh Lạng Sơn là một trong những giải pháp nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ thực hiện Luật Trẻ em 2016, các văn bản pháp quy liên quan đến trẻ em, thực hiện nhiệm vụ đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em, cụ thể như: Tư vấn, trợ giúp, phòng ngừa, can thiệp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của trẻ em, lên tiếng bảo vệ trẻ em trước các vụ việc xâm hại quyền trẻ em được dư luận xã hội quan tâm theo yêu cầu của tổ chức Đoàn, Đội; phát huy vai trò của tổ chức Đoàn, Đội trong công tác bảo vệ trẻ em.