Quảng Nam: Xây dựng mô hình cộng đồng phòng chống rác thải nhựa

(CTG) Ngày 28/6, tại Nhà Văn hóa thôn Quý Ngọc, xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ, Tỉnh Đoàn Quảng Nam đã tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Kỳ nghỉ hồng năm 2020.

 

CLB “Gia đình sạch - Khu dân cư xanh” gồm 10 thành viên.

Chiến dịch Kỳ nghỉ hồng năm nay kéo dài trong 2 tháng, đây là hoạt động tình nguyện hè dành riêng cho đối tượng là Thanh niên công nhân, công chức, viên chức, doanh nhân trẻ. Chiến dịch sẽ tập trung vào 6 nội dung trọng tâm, phát huy cao nhất chuyên môn của các đối tượng thanh niên vào hoạt động tình nguyện. Bên cạnh đó, việc rà soát đánh giá tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 đến đối tượng thanh niên khởi nghiệp; tham mưu đề xuất với chính quyền các cấp các giải pháp, chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp do tác động của dịch bệnh cũng là một trong những nội dung lớn trong Chiến dịch tình nguyện kỳ nghỉ hồng năm nay.

Tại Lễ ra quân, mô hình Khu dân cư giảm thiểu rác thải nhựa Quý Ngọc đã được ra mắt với lực lượng chủ chốt là CLB “Gia đình sạch - Khu dân cư xanh” gồm 10 thành viên, đồng thời các hộ dân cũng ký cam kết đồng hành vì môi trường không rác thải nhựa với 10 nội dung cụ thể. Ban Tổ chức cũng đã trao tặng thùng rác phân loại rác thải cho các gia đình tham gia ký cam kết.

Triển khai Mô hình chợ dân sinh giảm rác thải nhựa.

Sau lễ ra quân, nhiều hoạt động đồng loạt đã diễn ra sôi nổi như: tập huấn phân loại rác thải tại nguồn, xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón; tặng chế phẩm sinh học xử lý rác thải hữu cơ cho các hộ dân; thực hiện mô hình Tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp: lắp đặt thùng rác tái chế, đường hoa tái chế từ lốp xe, trồng cây xanh; lắp đặt pano truyên truyền, các bóng đèn năng lượng mặt trời tại các điểm đen về tai nạn giao thông trên đường bê tông nông thôn; đổi rác thải nhựa lấy nhu yếu phẩm sinh hoạt gia đình, bắt điện chiếu sáng cho thanh niên trường học khó khăn tại thôn Quý Ngọc.

*) Tại Duy Xuyên, đã ra mắt và ký cam kết triển khai Mô hình chợ dân sinh giảm rác thải nhựa tại Chợ đầu mối Nam Phước với các nội dung như: tuyên truyền vận động các tiểu thương, các hộ kinh doanh và người dân không sử dụng túi nilon khó phân hủy đựng các vật phẩm khi đi chợ; hướng dẫn người dân sử dụng giỏ và hộp nhựa tái sử dụng nhiều lần, làn cói, mây, khi đi chợ và các tiểu thương sử dụng các vật phẩm, vật dụng từ thiên nhiên như lá chuối, lá dong, túi sinh học, túi giấy và các hộp nhựa tái sử dụng nhiều lần… để gói đựng vật phẩm; hướng dẫn công nhân vệ sinh chợ thu gom rác có phân loại và thực hiện các giải pháp làm chất tẩy rửa bằng các sản phẩm rau củ thừa; lắp đặt các sản phẩm tuyên truyền nâng cao ý thức, các bảng tuyên truyền về hạn chế rác thải nhựa; dán các logo của mô hình tại các quầy hàng để cam kết hạn chế sử dụng túi nilon; Trưng bày các sản phẩm tái chế từ nhựa và các sản phẩm thay thế; Tặng bộ sản phẩm thay thế mang theo khi đi chợ, túi đựng thực phẩm vi sinh dễ phân huỷ. Đổi pin cũ, rác thải nhựa lấy chai thủy tinh, cây xanh mini, nước sát khuẩn, khẩu trang y tế, xà phòng; ra quân dọn dẹp, thu gom rác thải tại khu vực chợ.

Thành Đạt
Tỉnh Đoàn Quảng Nam