Quy tắc vàng 80/40/10: giúp con người cải thiện cuộc sống, tiết kiệm thời gian, nâng cao sức khỏe

Dành cho những người đang tìm kiếm các phương pháp đơn giản hơn để sống năng suất hơn với ít căng thẳng hơn – đây sẽ là một giải pháp hoàn toàn đơn giản. Đó là ba con số - ba tỷ lệ, một cách chính xác: 80%, 40%, 10%.

Đã bao nhiêu lần bạn cố gắng thay đổi thói quen của mình để rồi lại quay về vị trí ban đầu?

Bạn thử những bài luyện tập mới, những ứng dụng mới, những công việc thường ngày mới. Bạn đọc sách self-help, cố gắng ghi chép và đo lại kết quả của bạn. Bạn ghi nhật kí trong 20 phút, trầm ngâm trong 30 phút, dành thời gian chuẩn bị những bữa ăn tốt cho sức khỏe để giảm cân. Bạn thu hút bản thân vào những chi tiết vụn vặt để cải thiện bản thân. Và cuối cùng, thời gian biểu mới không duy trì được lâu và sự cải thiện bạn cố hướng đến trở nên mờ nhạt dần.

Dành cho những người đang tìm kiếm những phương pháp đơn giản hơn để sống năng suất hơn với ít căng thẳng hơn – đây sẽ là một giải pháp hoàn toàn đơn giản. Đó là ba con số - ba tỷ lệ, một cách chính xác: 80%, 40%, 10%.

Con số 80% là dành cho chế độ ăn của bạn. Nó sẽ giúp bạn xây dựng mối quan hệ tốt cho sức khỏe giữa thực phẩm và cơ thể của bạn – tất nhiên là cả cảm giác thoải mái hơn.

Con số 40% giúp bạn đẩy lùi trở ngại quá khứ, sự không phát triển và thiếu tự tin.

Con số 10% "một mũi tên trúng hai đích". Nó giúp bạn quản lý thời gian hiệu quả hơn và nhờ đó cũng giúp bạn giải tỏa căng thẳng và lo lắng.

80%: Mối quan hệ tốt cho sức khỏe với thực phẩm

Mối liên quan với thực phẩm của con người đang bị phá vỡ.

Chúng ta đều cần phải ăn, tuy nhiên chế độ ăn và đồ ăn lại đang trở thành vấn đề khó giải quyết. Chế độ ăn có thể thực sự trở thành "bãi mìn" của sự thất vọng và những thói quen xấu. Rất nhiều người trong chúng ta ăn quá nhiều, ăn sai thực phẩm, sai thời điểm hay thậm chí là cả ba sai lầm đó.

Rất nhiều người trong chúng ta đã tìm kiếm nhiều chế độ ăn hay những hack về dinh dưỡng để giảm cân, tránh tăng cân hay kết hợp giảm cân và tăng cơ. Tuy nhiên, mối quan hệ của chúng ta với việc ăn uống vẫn có xu hướng khiến bản thân không thoải mái.

Đi sâu vào nghệ thuật ăn uống của Nhật "hara hachi bun me".

Ý tưởng rất đơn giản. Bạn không cần phải tính lượng calo nạp vào hay ăn những đồ ăn nhất định, bạn chỉ cần làm theo một quy tắc: chỉ ăn đến khi bạn đã no khoảng 80%.

Việc chỉ ăn đến khi bạn no 80% có thể gây khó khăn lúc đầu – nhất là nếu bạn đã quen với việc ăn hết sạch đồ ăn trên đĩa. Tuy nhiên nếu có thể kiên định với nó, cuối cùng bạn có thể tập trung hơn vào việc bụng dạ của bạn cảm thấy thế nào. Dần dần có thể bắt nhịp được chế độ, bạn ăn khi bạn thật sự thấy đói thay vì khi bạn thấy chán nản hoặc tìm kiếm cảm giác thoải mái từ đồ ăn.

Nếu bạn thật sự tập trung vào cảm giác khi chỉ ăn no đến 80%, bạn sẽ nhận ra rằng những cảm giác buồn ngủ sau bữa ăn hầu như biến mất. Phần lớn sự mệt mỏi sau bữa trưa ở chỗ làm hay bữa tối ở bên ngoài đều do việc ăn quá no, và cơ thể của chúng ta cần được chuyển sang chế độ tiêu hóa.

Cho những người đang cần giảm cân, quy tắc 80% có thể giúp bạn giảm cân khá dễ dàng. Nếu bình thường bạn đã ăn với chế độ no 80% thì chế độ thấp hơn 80% sẽ trở thành "mức no" mới của bạn. Vậy nên việc chỉ ăn no đến 80% mức no hiện tại của bạn có thể giúp bạn ăn ít dần đi và cuối cùng bạn sẽ chỉ nạp vào lượng thức ăn mà cơ thể thật sự cần.

40%: Khai thác bản thân nhiều hơn từ công việc và cuộc sống

Sự phát triển yêu cầu việc kiên định thúc đẩy bản thân. Tuy nhiên trong hầu hết trường hợp, chúng ta có thể quên mất mình có thể thúc đẩy bản thân bao nhiêu. Kết quả là chúng ta thường lỡ mất cơ hội cho những phát triển đặc biệt. Thay vào đó, chúng ta đình trệ hành trình hướng tới sự phát triển của bản thân.

Chúng ta được nhắc đi nhắc lại việc "phá vỡ giới hạn của bản thân" để phát triển, tuy nhiên chỉ duy nhất điều đó thì không phải một lời khuyên hữu ích. May mắn thay, một cựu binh Navy SEAL, David Goggins đã giới thiệu đến chúng ta quy tắc 40%:

Quy tắc 40% rất đơn giản: Khi lý trí nói với bạn rằng bạn đã hoàn thành, bạn nghĩ bạn đã kiệt sức và không thể đi xa hơn nữa nhưng thực ra bạn chỉ mới hoàn thành 40%.