Sĩ quan trẻ ngành vận tải quân sự nêu khát vọng cống hiến, đề xuất giải pháp

CTG - Sáng 17/3, tại Hà Nội, Cục Vận tải (Tổng cục Hậu cần) tổ chức Tọa đàm “Sĩ quan trẻ Cục Vận tải bản lĩnh, năng động, sáng tạo, khát vọng cống hiến”. Đây là cơ hội để sĩ quan trẻ trong toàn đơn vị thể hiện tâm tư, nguyện vọng và đề xuất giải pháp để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời gian tới.

Dưới sự chủ trì của Đại tá Trần Văn Liệu - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Cục Vận tải, tọa đàm có sự tham dự của đại biểu lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị cùng 108 sĩ quan trẻ được kết nối từ 5 điểm cầu. Tham luận sôi nổi trên tinh thần nói thẳng, nói thật của các sĩ quan trẻ tại tọa đàm đã thể hiện trách nhiệm, nhận thức của tuổi trẻ khi thực hiện chức trách, nhiệm vụ, trách nhiệm xây dựng cơ quan, đơn vị.

Sĩ quan trẻ ngành vận tải quân sự nêu khát vọng cống hiến, đề xuất giải pháp ảnh 1

Các đại biểu dự tọa đàm tại điểm cầu trung tâm, sáng 17/3.

Làm chủ các ứng dụng công nghệ

Góp ý kiến tại tọa đàm, Đại úy Vũ Thị Hồng Nhung - đoàn viên Phòng Tham mưu kế hoạch (Cục Vận tải) đưa ra những giải pháp để tạo động lực cho sĩ quan trẻ tích cực tham gia nhiệm vụ làm điểm về chuyển đổi số.

Đại úy Nhung cho rằng, sĩ quan trẻ cần tiên phong, chủ động đăng ký với cấp ủy, chỉ huy các cấp giao cho đảm nhận những nhiệm vụ mới, nhiệm vụ khó trong triển khai các chủ trương, chính sách của cơ quan, đơn vị liên quan tới chuyển đổi số. Làm chủ các ứng dụng, hệ thống phần mềm dùng chung như phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ công việc có sử dụng chữ ký số, hệ thông tin, chỉ đạo, điều hành, thư điện tử quân sự... để dần thay đổi môi trường làm việc truyền thống sang môi trường làm việc số.

Để có đủ hành trang bước vào quá trình chuyển đổi số, theo Đại úy Nhung, sĩ quan trẻ mong muốn nhận được sự quan tâm hơn nữa trong việc bồi dưỡng, huấn luyện nâng cao năng lực, kiến thức công nghệ thông tin.

Sĩ quan trẻ ngành vận tải quân sự nêu khát vọng cống hiến, đề xuất giải pháp ảnh 2

Đại úy Vũ Thị Hồng Nhung nêu ý kiến tại tọa đàm.

“Lãnh đạo, chỉ huy các cấp quan tâm bảo đảm trang thiết bị công nghệ thông tin và triển khai kết nối mạng truyền số liệu quân sự tới vị trí làm việc của từng cán bộ, nhân viên đặc biệt là lực lượng sĩ quan trẻ. Đây là cơ sở, nền tảng để sĩ quan trẻ có thể tiếp cận với mạng lưới thông tin quân sự, ứng dụng các phần mềm tiện ích của Bộ Quốc phòng”, Đại úy Vũ Thị Hồng Nhung nhấn mạnh.

Cũng theo Đại úy Nhung, việc kịp thời phát hiện, biểu dương, nhân rộng những mô hình tốt, những điển hình tiên tiến, những nhân tố tiêu biểu, nổi trội trong thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số sẽ tạo động lực để sĩ quan trẻ tích cực, chủ động tham gia.

Cục Vận tải là đơn vị cấp chiến lược, tham mưu đề xuất với Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng và trực tiếp chỉ đạo công tác vận tải, tàu thuyền quân sự toàn quân; làm nhiệm vụ vận tải cấp chiến lược. Địa bàn đóng quân trải rộng cả 3 miền Bắc - Trung - Nam; quân số đông, chủ yếu là cán bộ và quân nhân chuyên nghiệp, trong đó sĩ quan trẻ chiếm 31,2% tổng số cán bộ. Môi trường công tác rất đa dạng, cán bộ được điều động về công tác từ nhiều học viện, nhà trường trong và ngoài Quân đội... Đây là điều kiện thuận lợi để đội ngũ sĩ quan trẻ phát huy thế mạnh, thể hiện tài năng, bản lĩnh và khả năng cống hiến của bản thân.

Tạo điều kiện, cơ hội để sĩ quan trẻ rèn luyện

Nhận thấy một số sĩ quan trẻ còn chưa thật sự tâm huyết, trách nhiệm trong công việc do có nhiều tác động khách quan, Trung úy Trần Minh Dần - Bí thư Liên chi đoàn Tiểu đoàn 410 (Lữ đoàn 683, Cục Vận tải) mạnh dạn đưa ra kiến nghị, đề xuất với cấp uỷ về việc tạo điều kiện, cơ hội để đội ngũ sĩ quan trẻ rèn luyện, phấn đấu trưởng thành ở đơn vị.

Sĩ quan trẻ ngành vận tải quân sự nêu khát vọng cống hiến, đề xuất giải pháp ảnh 3
Đại tá Trần Văn Liệu - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Cục Vận tải phát biểu kết luận tọa đàm.

Về điều kiện công tác, Trung úy Dần mong chỉ huy các cấp tin tưởng giao nhiệm vụ quan trọng cho sĩ quan trẻ, được thử thách qua nhiều nhiệm vụ khó khăn của đơn vị để trưởng thành. Thường xuyên tổ chức các hoạt động phong trào giao lưu, kết nghĩa để cán bộ, đoàn viên, thanh niên có điều kiện gặp gỡ, giao lưu, học hỏi với các đơn vị kết nghĩa; quan tâm tạo điều kiện để đội ngũ sĩ quan trẻ được tham gia các hoạt động tập huấn, bồi dưỡng các kỹ năng, đặc biệt là những kỹ năng mềm.

“Cần nghiêm khắc đối với những đồng chí không chịu phấn đấu, rèn luyện; đồng thời cũng cần bao dung, độ lượng, chỉ rõ nguyên nhân khuyết điểm, phương hướng phấn đấu, giúp chúng tôi khắc phục”, Trung úy Dần thẳng thắn nêu ý kiến.

Đặc biệt, Trung úy Trần Minh Dần kỳ vọng, sẽ được quan tâm hơn nữa đến đời sống tinh thần của đội ngũ sĩ quan trẻ qua những chính sách đối với đời sống gia đình hậu phương, chính sách về nhà ở công vụ, nhà xã hội.

Theo Cục Vận tải, tình hình đời sống, sinh hoạt của đội ngũ sĩ quan trẻ hiện nay còn nhiều khó khăn. Có gần 140 sĩ quan trẻ đang công công tác xa nhà, chưa có điều kiện để hợp lý hóa gia đình, chiếm 83,7% tổng số sĩ quan trẻ. Số sĩ quan trẻ đã xây dựng gia đình, chủ yếu con còn nhỏ, thu nhập thấp, điều kiện kinh tế khó khăn, phần lớn đang ở cùng bố mẹ, hoặc phải thuê nhà.

Phát biểu kết luận tọa đàm, Đại tá Trần Văn Liệu - Chính ủy Cục Vận tải nhấn mạnh, lực lượng sĩ quan trẻ phải làm nòng cốt trong việc xây dựng các phong trào, mô hình hoạt động của thanh niên và nhân rộng các phong trào, mô hình, điển hình trên mọi lĩnh vực công tác; luôn giữ vững và phát huy thành tích đã đạt được, tích cực chủ động, tự giác trong tự học tập, tự rèn luyện, gương mẫu trong lời nói và hành động, là tấm gương sáng để cán bộ, đoàn viên thanh niên trong đơn vị học tập, noi theo.

THEO TPO