Sôi động các lớp học kỹ năng miễn phí dịp hè của thầy cô 'áo xanh'

CTG - Trong Chiến dịch Tình nguyện hè năm 2024, những lớp học kỹ năng miễn phí do các thầy cô "áo xanh" đứng lớp, thu hút sự tham gia của đông đảo các em nhỏ khó khăn trên địa bàn Đà Nẵng.

Sôi động các lớp học kỹ năng miễn phí dịp hè của thầy cô 'áo xanh' ảnh 1

Cuối tháng 6, xếp bút nghiên trên giảng đường, các tình nguyện viên của Đoàn trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng trở thành các thầy cô "áo xanh", đứng lớp những buổi học kỹ năng miễn phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Đà Nẵng. Ảnh: Giang Thanh

Sôi động các lớp học kỹ năng miễn phí dịp hè của thầy cô 'áo xanh' ảnh 2

Vốn là những thầy cô giáo tương lại, việc đứng lớp đối với các tình nguyện viên không khó, tuy nhiên, những bài học lại không phải là những môn học thông thường mà là những kỹ năng cần thiết cho các em nhỏ như: võ thuật, tự vệ, viết chữ đẹp, phòng tránh bạo lực học đường và xâm hại tình dục đòi hỏi các thầy cô "áo xanh" phải tự trau dồi kiến thức, kỹ năng để truyền tải dễ hiểu, gần gũi nhất cho các học sinh ở đủ mọi lứa tuổi.

Sôi động các lớp học kỹ năng miễn phí dịp hè của thầy cô 'áo xanh' ảnh 3

Là Chủ nhiệm CLB Võ thuật của trường, bạn Nguyễn Đặng Trung Hiếu (SN 2003) được giao phụ trách lớp kỹ năng tự vệ. Những buổi học đầu tiên, 25 học viên nhí được tập các tư thế võ cơ bản để làm quen, tạo nền tảng vững chắc.

Sôi động các lớp học kỹ năng miễn phí dịp hè của thầy cô 'áo xanh' ảnh 4

"Bên cạnh đó, các em được học lý thuyết để nhận biết dấu hiệu bạo lực, xâm hại nhằm phòng tránh, được tư vấn tâm lý để không sợ hãi khi gặp phải các tình huống nguy hiểm. Sau khi hoàn thành các buổi căn bản, học sinh được hướng dẫn kỹ năng tự vệ thực chiến, cách để thoát khỏi bị khống chế...", Hiếu nói.

Sôi động các lớp học kỹ năng miễn phí dịp hè của thầy cô 'áo xanh' ảnh 5

Theo anh Nguyễn Viết Hải Hiệp - Bí thư Đoàn trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng, trong chiến dịch Mùa hè xanh năm nay, Đoàn trường triển khai 10 đội hình với 150 tình nguyện viên để triển khai các hoạt động ở quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) và xã Điện Phong (huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

Sôi động các lớp học kỹ năng miễn phí dịp hè của thầy cô 'áo xanh' ảnh 6

Trong đó, nổi bật là các lớp học kỹ năng miễn phí như: dạy tiền Tiểu học cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1; luyện chữ đẹp; kỹ năng tự vệ; phòng chống bạo lực học đường và xâm hại tình dục trẻ em... dành cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên các địa bàn đóng quân.

Sôi động các lớp học kỹ năng miễn phí dịp hè của thầy cô 'áo xanh' ảnh 7

"Nhiều năm qua, trong chiến dịch Mùa hè Xanh, Đoàn trường liên tục triển khai các đội hình tri thức trẻ phục vụ cộng đồng, để các bạn đoàn viên, sinh viên đem sức trẻ, kiến thức, kỹ năng cống hiến cho cộng đồng với những hoạt động thiết thực, tạo ra những giá trị tốt đẹp cho xã hội. Màu áo xanh thanh niên phủ khắp những vùng quê khó khăn của Quảng Nam, Đà Nẵng. Thành quả của những Mùa hè Xanh không chỉ là phần việc, những công trình được hoàn thành mà còn là sự trải nghiệm, trưởng thành của các tình nguyện viên và sự yêu thương, trân quý của người dân", anh Hiệp nói.

 
Sôi động các lớp học kỹ năng miễn phí dịp hè của thầy cô 'áo xanh' ảnh 8

Cũng từ đầu tháng 7, Đoàn trường ĐH Thể dục Thể thao Đà Nẵng đồng loạt triển khai các lớp dạy bơi miễn phí và kỹ năng phòng chống tai nạn đuối nước cho các em nhỏ khó khăn ở quận Liên Chiểu và quận Thanh Khê.

Sôi động các lớp học kỹ năng miễn phí dịp hè của thầy cô 'áo xanh' ảnh 9

Tham gia lớp học, các em nhỏ được dạy những kiến thức, hướng dẫn kỹ năng cơ bản đảm bảo an toàn, tránh bị đuối nước và thực hành các kỹ năng bơi, thực hành sơ cấp cứu khi gặp trường hợp bị đuối nước.

Sôi động các lớp học kỹ năng miễn phí dịp hè của thầy cô 'áo xanh' ảnh 10

Lớp học kéo dài trong 2 tháng với lịch học 3 buổi/tuần tại các bể bơi trên địa bàn 2 quận. Giáo viên trực tiếp đứng lớp là các bạn sinh viên của trường. Trước mỗi buổi học, các em học sinh được hướng dẫn khởi động kỹ càng để tránh bị chuột rút hoặc gặp sự cố trong quá trình học.

Sôi động các lớp học kỹ năng miễn phí dịp hè của thầy cô 'áo xanh' ảnh 11

Theo anh Bùi Đăng Toản, Bí thư Đoàn trường ĐH Thể dục Thể thao Đà Nẵng, các lớp học và phòng tránh tai nạn đuối nước là hoạt động thường xuyên trong Chiến dịch Mùa hè Xanh, phát huy thế mạnh của sinh viên nhà trường, cung cấp và bổ sung những kiến thức cơ bản về đuối nước và kỹ năng an toàn, kỹ năng cứu đuối cho các em học sinh.

Sôi động các lớp học kỹ năng miễn phí dịp hè của thầy cô 'áo xanh' ảnh 12

"Vào cuối tháng 7/2024, Đoàn trường sẽ phối hợp với Huyện Đoàn Nam Giang (tỉnh Quảng Nam) triển khai lớp dạy bơi miễn phí cho học sinh ở các xã khó khăn. Ngoài ra, Đoàn trường cũng triển khai gắn 15 bảng cảnh báo đuối nước tại các suối trên địa bàn xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng); tổ chức tập huấn phòng ngừa đuối nước và kỹ năng phòng vệ cho thanh thiếu nhi…", anh Toản nói.

Sôi động các lớp học kỹ năng miễn phí dịp hè của thầy cô 'áo xanh' ảnh 13

Được biết, trong Chiến dịch Thanh niên Tình nguyện hè năm 2024, các tổ chức Đoàn trên địa bàn Đà Nẵng đã đồng loạt triển khai nhiều lớp học kỹ năng miễn phí dành cho thanh thiếu nhi. Đến cuối tháng 6/2024, đã có gần 3.000 tham gia các lớp dạy bơi, phòng chống đuối nước miễn phí; 49 đội tình nguyện dạy tiếng Anh ở địa phương với sự tham gia của 575 lượt đoàn viên thanh niên...

 

Theo TPO