Sôi nổi ngày hội của thanh niên Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo năm 2021

(CTG) - Ngày 18/12, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam Tỉnh phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp tổ chức Hành trình thanh niên Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo 2021, vòng chung kết và lễ tổng kết trao giải Cuộc thi Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Tháp năm 2021 tại Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi Tỉnh. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa đến dự và chúc mừng.

 

Vượt qua 86 ý tưởng, dự án đến từ 10 tỉnh, thành phố tại vòng sơ loại và vòng bán kết, tập trung vào 04 lĩnh vực: Nông nghiệp; dịch vụ, du lịch; ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, mô hình kinh doanh mới; giải pháp chế biến, khai thác, tạo giá trị gia tăng tài nguyên bản địa v.v..  13 dự án và 04 ý tưởng đến từ các tỉnh: Đồng Tháp, Bến Tre, Bạc Liêu, Bình Dương và thành phố Cần Thơ đã tham gia tranh tài tại Vòng chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Tháp năm 2021.

Các dự án và ý tưởng tham gia vòng chung kết lần này đều có sự đầu tư công phu, độc đáo, mang tính thực tiễn cao. Đa phần các dự án, ý tưởng dựa trên khai thác tài nguyên bản địa và phát triển thêm giá trị gia tăng, chủ yếu thuộc các lĩnh vực dịch vụ, du lịch; ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, mô hình kinh doanh mới; giải pháp chế biến từ nông nghiệp... Ở mỗi phần dự thi, các thí sinh đều gây ấn tượng cho cả ban giám khảo lẫn khán giả, thể hiện được sự bản lĩnh, tài năng và niềm đam mê khởi nghiệp.

 

Sau 1 ngày làm việc, chung cuộc, Dự án “Sản xuất dược trà - khai thác giá trị dược liệu từ nông sản” của thí sinh Đoàn Thị Hồng Thắm (TP Cần Thơ) và ý tưởng Robot tuần tra hệ thống cống, rãnh của nhóm tác giả Phan Nguyễn Hạnh An, Dương Hoàng Khang, Nguyễn Thị Yến Thư (huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) đã xuất sắc đạt giải nhất cuộc thi. Giải Nhì thuộc về Dự án sản xuất và kinh doanh cây giống cấy mô của tác giả Nguyễn Phượng Hằng, Dự án mắm chao cá Mè Vinh của tác giả Trần Thị Kim Ngân và ý tưởng Son sen Đồng Tháp của học sinh Nguyễn Thị Diệu Hiền (Trường THCS-THPT Phú Thành A, huyện Tam Nông). Giải Ba được trao cho các dự án: Hệ thống điều khiển và giám sát môi trường tích hợp sóng vô tuyến, Mô hình trồng nấm hoàng đế MILKY bằng rơm khô tại Đồng bằng sông Cửu Long và Trà Bouea Macrophylla hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường và ý tưởng Bánh tráng mít.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, tuy diễn ra trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng với tinh thần thích ứng “linh hoạt, an toàn, kiểm soát tốt dịch bệnh”, cùng với sự quyết tâm của tuổi trẻ Đất Sen hồng, sự phối hợp của các sở, ngành, cuộc thi Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo năm 2021 đã tạo được sự lan tỏa thu hút được nhiều dự án, ý tưởng triển vọng từ nhiều tỉnh, thành tham gia và cũng là cơ hội để các dự án, ý tưởng khởi nghiệp trình bày, đưa các sản phẩm của mình đến gần hơn với người tiêu dùng và nhận được sự hỗ trợ, góp ý để phát triển dự án, ý tưởng khởi nghiệp của mình từ các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, góp phần tích cực vào việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh.

  

Phấn khởi khi vừa nhận được giải thưởng cao nhất tại cuộc thi, chị Đoàn Thị Hồng Thắm chia sẻ, bên cạnh niềm vui khi vừa nhận được giải Nhất, thì điều đáng quý nữa là khi tham gia cuộc thi này, bản thân nhận được rất nhiều đánh giá, góp ý của Hội đồng giám khảo cũng như tư vấn về ý tưởng mới trong kinh doanh. Đây sẽ là nguồn động viên, kinh nghiệm hết sức quý báu để bản thân có thể phát triển mạnh hơn nữa các sản phẩm trong thời gian tới.

Vốn xuất thân là dược sĩ nên chị Đoàn Thị Hồng Thắm mong muốn sẽ phát triển nhiều sản phẩm mang lại lợi ích về sức khoẻ cho người tiêu dùng. Sau thời gian nghiên cứu, hiện chị Thắm đã cho ra đời 10 loại trà với nguyên liệu sẵn có tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long như: Trà diếp cá, trà gừng mật ong, trà chanh sả, trà cà gai leo v.v.. 

Nhận giải Nhì cuộc thi với Dự án sản xuất và kinh doanh cây giống cấy mô, chị Nguyễn Phượng Hằng cho biết, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ sư công nghệ sinh học – Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh, chị đã theo đuổi và hiện thực hoá ước mơ phát triển thị trường cây giống cấy mô và ngành kiểng lá ở làng hoa Sa Đéc nói riêng, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Hiện tại, Dự án tập trung phát triển sản phẩm là cây chuối giống để phục vụ nông dân trồng xuất khẩu, chủ yếu là thị trường Đông Nam bộ và Tây Nguyên.

Phát biểu tại buổi lễ tổng kết, trao giải, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh - Phạm Thiện Nghĩa chia sẻ, xác định thúc đẩy phong trào khởi nghiệp sẽ là một trong những động lực để Đồng Tháp phát triển kinh tế mạnh hơn, tỉnh luôn dành sự quan tâm, khuyến khích và tạo điều kiện cho các ý tưởng khởi nghiệp, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển. Sắp tới đây, tỉnh sẽ hình thành Trung tâm khởi nghiệp để kịp thời hỗ trợ, phát triển các dự án, ý tưởng khởi nghiệp.

Đồng chí cũng bày tỏ niềm tự hào trước những ý tưởng, sức sáng tạo của các tác giả tham gia dự thi. Theo Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, chất lượng cuộc thi năm nay có sự chuyển biến rõ nét, từ phát huy các giá trị tài nguyên bản địa tiến đến những sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao. Không chỉ dừng lại ở kết quả của cuộc thi mà tỉnh Đồng Tháp tiếp tục đồng hành cùng các bạn trẻ trên hành trình khởi nghiệp…

Trong khuôn khổ của Hành trình thanh niên Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo 2021, còn diễn ra triển lãm trưng bày, giới thiệu các sản phẩm khởi nghiệp, sản phẩm sáng tạo; tổng kết chương trình Ươm tạo đàn Sếu khởi nghiệp Đất Sen hồng năm 2021; chương trình chia sẻ, truyền cảm hứng “Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo, cơ hội và thách thức”; diễn đàn “Chuyển đổi số - Động lực từ thanh niên khởi nghiệp” được livestream trên fanpage Tuổi trẻ Đất Sen hồng và Đàn Sếu khởi nghiệp, đồng thời trực tuyến đến điểm cầu các tỉnh Đồng bằng Sông cửu Long cùng hơn 23 điểm cầu Huyện, Thành phố trong tỉnh Đồng Tháp. Dịp này, ông Lê Nguyễn Hồng Phương – Chủ tịch BIT Group đã chia sẻ với các đoàn viên, thanh niên về những yếu tố để thành công trên bước đường khởi nghiệp, trong đó nhấn mạnh, để hiện thực hoá các ý tưởng cần có chiến lược thích ứng phù hợp, thay đổi và bắt kịp xu hướng chuyển đổi số, phát triển kinh doanh đa kênh để có thể tận dụng được nhiều cơ hội mà thương mại điện tử mang lại.

Hành trình năm 2021 nhằm thắp lên tinh thần khởi nghiệp cho tất cả các đối tượng có ý chí vươn lên làm giàu chính đáng, tạo nên một cộng đồng khởi nghiệp đoàn kết - chia sẻ, đồng thời tạo các cơ hội kết nối với các tổ chức, doanh nghiệp giúp dự án ngày càng hoàn thiện, phát triển. Nâng cao nhận thức về khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi số trong giai đoạn suy thoái kinh tế do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 đang tác động lên toàn cầu.

Minh Thùy – Tỉnh đoàn Đồng Tháp