“Sứ mệnh Thanh niên” được chọn làm bài hát chính thức Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

(CTG) Từ 131 ca khúc của 126 tác giả chuyên nghiệp và không chuyên, từ 43 địa phương trên cả nước. Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã thống nhất lựa chọn ca khúc “Sứ mệnh Thanh niên”, lời Quản Văn Hải, Nhạc của Quang Huy là bài hát chính thức của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

 

Tham dự chương trình có anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn; cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành Trung ương, lãnh đạo các ban, đơn vị Trung ương Đoàn và các tác giả đạt Giải.

Ca khúc “Sứ mệnh Thanh niên” được chọn làm bài hát chính thức Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Được phát động từ ngày 22/12/2021, Cuộc vận động là dịp để tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi và các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước về sự kiện chính trị quan trọng của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tuổi trẻ Việt Nam. Đồng thời, cổ vũ tinh thần thi đua xung kích, sáng tạo của thanh niên trong thực hiện phong trào, công trình, phần việc thiết thực và tuổi trẻ cả nước chào mừng Đại hội Đoàn các cấp và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn (ngoài cùng bên phải) trao Giải cho tác gải ca khúc “Sứ mệnh Thanh niên” được chọn làm bài hát chính thức Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Phát biểu tổng kết, anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trugn ương Đoàn cho biết: Cuộc vận động sáng tác ca khúc lần này đã thu hút đông đảo nhạc sỹ, ca sỹ, những người làm trong lĩnh vực âm nhạc… các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tham gia.

Các tác phẩm tham gia lần này, mang nhiều màu sắc âm nhạc, với những tiết tấu hiện đại, có sự đầu tư chắt lọc về ca từ và giai điệu để gần gũi với giới trẻ; nâng cao vai trò, vị thế của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong thanh thiếu niên và xã hội; cổ vũ tinh thần đoàn kết, xung kích, tình nguyện của các thế hệ thanh niên trong xây dựng và bảo về Tổ quốc, đóng góp của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các thế hệ tuổi trẻ Việt Nam trong các giai đoạn cách mạng. “Ban tổ chức đã nhận được 131 ca khúc của 126 tác giả chuyên nghiệp và không chuyên, từ 43 địa phương trên cả nước. Đây là những sáng tác mới, có tính thời sự và gắn liền với nội dung công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn hiện nay”, anh Lâm chia sẻ.

“Ban Bí thư bày tỏ sự biết ơn sâu sắc và gửi thư cảm ơn tới tất cả các tác giả đã dành tâm huyết, tình cảm cho tác phẩm tham gia cuộc vận động lần này, hi vọng sẽ tiếp tục được đón nhận nhiều sản phẩm âm nhạc cho Thanh thiếu nhi trong thời gian tới”, anh Lâm nói.

BTC trao Giải A cho các tác giả đạt Giải.

Trung ương Đoàn đã thành lập Hội đồng nghệ thuật để nhận xét, tư vấn chọn lọc những ca khúc phù hợp phát hành tới các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội. Trên cơ sở ý kiến của Hội đồng nghệ thuật, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã thống nhất lựa chọn ca khúc “Sứ mệnh Thanh niên”, Lời Quản Văn Hải, Nhạc của Quang Huy là bài hát chính thức của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Tại buổi công bố, BTC đã trao Giải cho các tác giả của 11 ca khúc giành giải A; trao bằng khen, giấy chứng nhận tặng các tác giả của 29 ca khúc giành giải B.

Tác giả “Sứ mệnh Thanh niên” Quản Văn Hải đã bày tỏ: “Viết về thanh niên, về tuổi trẻ cũng là viết về công việc của chúng tôi thường ngày. Viết để cổ vũ, động viên khuyến khích các bạn trẻ tham gia hoạt động Đoàn. Đồng thời viết ca khúc “Sứ mệnh thanh niên” với hy vọng tiếp lửa cho các bạn trẻ và mong muốn các bạn có được tinh thần và ý chí của Thanh niên Việt Nam. Ca khúc thực sự là những trải nghiệm và mong muốn của chính bản thân tôi - một cán bộ đoàn đã có hơn 10 năm làm chuyên trách”.

BTC trao Giải B cho các tác giả đạt Giải.

Nhạc sỹ Quang Huy, người thổi hồn cho ca khúc chính “Sứ mệnh Thanh niên”, chia sẻ: “Chúng ta thường nghe những nét giai điệu về thanh niên mang tính chất thôi thúc, hoành tráng với nhịp bước hành khúc đầy tự hào, nhưng lần này chúng tôi đã ngợi ca hình ảnh của người thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh bằng một nét giai điệu nhẹ nhàng, trang nghiêm mà kiêu hãnh, phát triển về sau trong một không gian âm nhạc trẻ trung sôi động, với tinh thần khí thế tươi vui theo hơi thở của thời đại”.

Sau lễ công bố và trao giải cuộc thi, Ban tổ chức sẽ lựa chọn, hoàn thiện và sản xuất các bản phối hiện đại và phát động cuộc thi “Giai điệu tuổi trẻ”, vận động các nghệ sỹ nổi tiếng biểu diễn ca khúc chính thức của Đại hội, tạo sân chơi của thanh niên chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII trên các nền tảng mạng xã hội.

- Tải link nhạc Beat/Karaoke bài hát chính thức của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII tại đây: https://youtu.be/dAGZhmE6l0w 

Hải Đăng