Tâm huyết gửi Đại hội Đoàn: Tin tưởng vào đề án nâng cao năng lực số

(CTG) Hoàn toàn tin tưởng vào thành công và tác động tích cực của đề án “Nâng cao năng lực số cho thanh thiếu niên Việt Nam giai đoạn 2022 - 2030” đến thanh thiếu niên Việt Nam, là một trong những tâm huyết mà người trẻ muốn gửi đến Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Tâm huyết gửi Đại hội Đoàn: Tin tưởng vào đề án nâng cao năng lực số - ảnh 1

Chú trọng nâng cao năng lực số cho thanh thiếu niên là vấn đề được nhiều người trẻ quan tâm nhất hiện nay. NỮ VƯƠNG

Tăng cường kỹ năng an toàn số cho thanh thiếu niên

Chuyển đổi số trong nền công nghiệp 4.0 là vấn đề đang được cả xã hội quan tâm. Quá trình chuyển đổi số đã và đang diễn ra mạnh mẽ không những ở VN mà còn trên toàn thế giới. Với một quốc gia đang phát triển như VN, chuyển đổi số là một trong những yếu tố then chốt để thành công ở thời đại công nghiệp 4.0 này. Cơ bản của quá trình chuyển đổi số đó là quá trình áp dụng các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây (Cloud Computing), dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT) và blockchain vào việc vận hành nhằm thay đổi cơ cấu, tăng hiệu quả quản lý, tối ưu hóa bộ máy.

Tâm huyết gửi Đại hội Đoàn: Tin tưởng vào đề án nâng cao năng lực số - ảnh 2

Tiến sĩ Lê Duy Tân. NVCC

Tôi rất vui mừng vì VN chúng ta đã có chương trình “Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025”. Dựa trên những căn cứ đó, T.Ư Đoàn đưa ra đề án “Nâng cao năng lực số cho thanh thiếu niên VN giai đoạn 2022 - 2030”. Đề án cũng đã xác định 25 nhiệm vụ cụ thể để hiện thực hóa mục tiêu chung. Với tầm nhìn và sự chuẩn bị chỉn chu, tôi hoàn toàn tin tưởng vào sự thành công và tác động tích cực của đề án đến thanh thiếu niên VN. Bên cạnh đó, khi xã hội dần chuyển đổi số thì cuộc sống của con người dần phụ thuộc vào công nghệ, đây là xu thế và không thể tránh khỏi.

Khi dữ liệu được thu thập và lưu trữ bằng điện toán đám mây, thì càng nhiều mối lo về bảo mật mạng máy tính. Bằng chứng ngày càng nhiều cuộc tấn công lừa đảo trên nền tảng số mà không ít nạn nhân là thanh thiếu niên. Do đó, tôi kiến nghị Đại hội Đoàn toàn quốc nên thảo luận và đưa thêm nhiệm vụ “Tăng cường kỹ năng an toàn số cho thanh thiếu niên” vào đề án.

Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, lực lượng cán bộ Đoàn - Hội sẽ là những mũi tên tiên phong, đóng góp phần quan trọng vào sự thành công của sự nghiệp chuyển đổi số quốc gia.

Tiến sĩ Lê Duy Tân

(Giảng viên Khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐH Quốc tế TP.HCM)

Cần hỗ trợ người trẻ nhiều hơn nữa

Thời đại hiện nay, phát triển con người là yếu tố hàng đầu. Thế nên, tôi mong tổ chức Đoàn cần đóng vai trò then chốt, có tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa trong việc hỗ trợ người trẻ. Không chỉ là hỗ trợ giáo dục về kiến thức mà còn giáo dục về đạo đức, kỹ năng sống, các vấn đề khác để người trẻ có thêm cơ hội thành công trong cuộc sống...

Tâm huyết gửi Đại hội Đoàn: Tin tưởng vào đề án nâng cao năng lực số - ảnh 3

Lê Minh Vũ. NVCC

Tôi cũng hy vọng tổ chức Đoàn sẽ đề đạt với các cơ quan ban ngành về vấn đề việc làm và tiền lương, để người trẻ khi ra trường không phải lăn tăn, trăn trở câu chuyện: đóng học phí cao nhưng tốt nghiệp ra trường thu nhập thấp.

Tổ chức Đoàn cũng nên tổ chức nhiều hơn những ngày hội việc làm cho thanh niên, để cơ hội tiếp cận, tìm việc của thanh niên dễ dàng hơn, thuận lợi hơn.

Lê Minh Vũ
(Phó chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM)

Thúc đẩy nghiên cứu sáng tạo trong thanh niên

Phong trào thanh niên tình nguyện cần tiếp tục được xem là một định hướng chủ đạo trong hoạt động thanh niên; trở thành môi trường quan trọng để giáo dục lòng yêu nước, ý thức xã hội, ý thức công dân và trách nhiệm cộng đồng… vô cùng quan trọng đối với thanh niên. Do đó, các đội hình thanh niên tình nguyện cần quán triệt và làm tốt nhiệm vụ vận động thanh thiếu nhi và nhân dân địa bàn - những người thụ hưởng các kết quả hoạt động tình nguyện…

Tâm huyết gửi Đại hội Đoàn: Tin tưởng vào đề án nâng cao năng lực số - ảnh 4

Nguyễn Ngọc Ánh. NVCC

Bên cạnh đó, tôi mong rằng đại hội sẽ đưa ra những định hướng cụ thể, kịp thời cho thanh niên, có kế hoạch hỗ trợ thanh niên về việc thúc đẩy nghiên cứu, sáng tạo và áp dụng công nghệ chuyển đổi số vào thực tiễn học tập, sinh hoạt và công tác. Làm được điều này là bắt kịp xu hướng thời đại, cải thiện và nâng cao chất lượng công việc, tiết kiệm thời gian, sức lao động và thể hiện tính tiên phong của thanh niên trong mọi thời điểm.

Tôi tin rằng với sức trẻ, sự sáng tạo và bản lĩnh của thanh niên, các nội dung đặt ra trong đại hội này sẽ nhanh chóng được thực hiện thành công, nhất là trong công cuộc chuyển đổi số hiện nay. Riêng bản thân tôi sẽ nỗ lực tham gia, đồng hành cùng với các phong trào sáng tạo để góp sức xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh, trung tâm thương mại quốc tế.

Nguyễn Ngọc Ánh
(Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ trẻ TP.HCM)

Theo TN