Tăng cường hợp tác thanh niên hai nước Việt Nam- Argentina

Ngày 20/4, tại Hà Nội, anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn, Phó chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã có cuộc tiếp đón và làm việc với ông Luis Pablo Maria Beltramino, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Argentina tại Việt Nam.

 

Bí thư T.Ư Đoàn, Phó chủ tịch thường trực T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tặng biểu trưng của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho ông Luis Pablo Maria Beltramino, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Argentina tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc anh Nguyễn Tường Lâm cho biết mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Argentina đã được thiết lập từ năm 1973. Argentina là 1 trong 3 nước Mỹ Latinh (sau Cuba và Chile) thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam trước năm 1975 và quan hệ hợp tác giữa hai nước đã và đang mang lại những kết quả tốt đẹp trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt như: công nông nghiệp, nhân chủng học pháp y, sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình …

Năm 2023, hai nước sẽ tiến tới kỷ niệm 50 năm ngày chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (25.10.1973 - 25.10.2023). Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm tin tưởng rằng, quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên thế giới.

Theo anh Nguyễn Tường Lâm thì hiện việc hợp tác thanh niên giữa Việt Nam và Argentina vẫn còn rất khiêm tốn, hai bên chưa có nhiều hoạt động hợp tác. Vì vậy, anh Nguyễn Tường Lâm mong muốn cuộc gặp ngày hôm nay sẽ là tiền đề cho những sự phát triển trong thời gian tới.

Quang cảnh buổi làm việc.

Anh Nguyễn Tường Lâm cũng đề xuất Đại sứ quán hỗ trợ, triển khai các nội dung hợp tác thanh niên 2 nước. Trong đó, kết nối trao đổi trực tuyến giữa chuyên gia, thanh niên, sinh viên 2 nước về nhiều lĩnh vực như khoa học, công nghiệp, nông nghiệp, văn hóa, thông tin truyền thông, du lịch; Mời lãnh đạo, cán bộ, chuyên gia đang công tác tại Đại sứ quán Argentina tại Việt Nam tham gia các hoạt động giao lưu, tình nguyện với thanh niên, sinh viên Việt Nam; Phối hợp tổ chức các hoạt động giới thiệu về văn hóa Argentina nói riêng và văn hóa khu vực Châu Mỹ la tinh nói chung tới thanh niên Việt Nam.

Trong trường hợp dịch Covid-19 được kiểm soát, hai bên có thể tiến hành các hoạt động hợp tác, trao đổi đoàn trực tiếp như: giao lưu chính trị gia trẻ, nghị sĩ trẻ hai nước; giao lưu, trao đổi đoàn doanh nhân trẻ giữa hai nước, tạo điều kiện cho doanh nhân trẻ hai nước kết nối, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư, giao thương tại mỗi nước; giao lưu thanh niên, sinh viên hai nước trên các lĩnh vực như công nghiệp, nông nghiệp, văn hóa, du lịch, thông tin truyền thông; giao lưu tìm hiểu văn hóa, lịch sử mỗi nước.

Đặc biệt, anh Lâm cho biết, Argentina được coi là một cường quốc về bóng đá trên thế giới và Việt Nam cũng là một đất nước người dân rất đam mê môn thể nào này. Thanh niên Việt Nam cũng biết nhiều đến Argentina qua bóng đá. Chúng tôi đề xuất ngài Đại sứ kết nối để tổ chức 1 trận đấu giao hữu giữa đội tuyển quốc gia hai nước hoặc đội tuyển trẻ của hai nước. Anh Nguyễn Tường Lâm nói.

Ông Luis Pablo Maria Beltramino cũng đã đồng tình với sáng kiến này và cho biết hiện có nhiều thành niên của các nước quan tâm đến bóng đá; nhiều cơ quan đã đề cập đến việc này. Trước đó liên đoàn bóng đá của hai nước đã có đề nghị hợp tác giữa hai bên, hiện tại liên đoàn bóng đá Argentina đã liên hệ với một số Trường ĐH Việt Nam để phát triển và hợp tác thể thao.

Ông Luis Pablo Maria Beltramino cũng cho rằng việc hợp tác về thể thao giữa hai bên có nhiều dư địa phát triển. “Mong rằng sẽ đưa sự hợp tác phát triển bóng đá vào trong mối quan hệ giữa hai bên”, ông Luis Pablo Maria Beltramino nói, đồng thời đề xuất hợp tác trong một số lĩnh vực khác như giáo dục và thống nhất thúc đẩy mối quan hệ giữa hai bên.

Theo ĐTN