Tháng Thanh niên năm 2021: Nhiều công trình, phần việc phát huy sức sáng tạo của thanh niên

(CTG) Sáng nay 23/4, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết Tháng Thanh niên 2021. Anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam dự và chủ trì Hội nghị. Hội nghị được tổ chức Trực tuyến với điểm cầu chính tại Thủ đô Hà Nội và các điểm cầu trong cả nước.

 

Cùng dự có anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam; anh Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn; cùng đại diện lãnh đạo ban, ngành Trung ương; đại diện các tỉnh, thành đoàn và đoàn trực thuộc.

Quang cảnh Hội nghị.

Với chủ đề “Tự hào truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh” ghi dấu ấn đậm nét bằng kết quả nhiều chỉ tiêu đạt và vượt một cách ấn tượng. Trong đó, các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc đã kịp thời tập trung chỉ đạo một số nội dung trọng yếu như: tổ chức các hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ nhân dân phòng, chống dịch COVID-19 trong cộng đồng, đặc biệt ở một số tỉnh có dịch và thực hiện giãn cách xã hội; huy động nguồn lực hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp; triển khai các hoạt động Tháng Thanh niên sôi nổi gắn với kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021) với nhiều hình thức, truyền thông tích cực trên các kênh thông tin trực tuyến, mạng xã hội, khẳng định vai trò, vị trí, truyền thống và lịch sử vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Trung ương Đoàn tổ chức Hội thảo khoa học “90 năm khẳng định và phát huy vai trò trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên Việt Nam”, tổ chức Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu “90 năm truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh” trên nền tảng ứng dụng di động Thanh niên Việt Nam; hoàn thiện và ra mắt bản đồ số các địa danh lịch sử gắn với tuổi trẻ Việt Nam có địa chỉ tại bandoso.doanthanhnien.vn; các cấp bộ Đoàn đã tích cực vận động được trên 1,45 triệu đoàn viên, thanh niên hưởng ứng hoạt động truyền thông “Tôi - Người đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh” trên mạng xã hội...

Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh được tổ chức trọng thể với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước cùng đông đảo cán bộ Đoàn qua các thời kỳ; tổ chức chương trình gặp mặt “Những người bạn của Đoàn”, “Gặp gỡ những người bạn quốc tế của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”; tọa đàm với chủ đề “Từ các công trường thanh niên cộng sản đến những công trình thanh niên làm theo lời Bác”, tuyên dương 35 công trình thanh niên tiêu biểu...

Các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc chỉ đạo các cấp bộ Đoàn tổ chức các ngày hội tuổi trẻ sáng tạo, hội diễn, tuyên truyền ca khúc cách mạng, ngày hội thể thao; Ngày hội “Thiếu nhi vui, khỏe - Tiến bước lên Đoàn”.

Các đại biểu đóng góp ý kiến tại Hội nghị.

Bên cạnh đó, Tháng Thanh niên năm 2021 diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng được tổ chức thành công. Các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc đã chủ động tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc thông qua nhiều hình thức để đưa tinh thần và nội dung nghị quyết đi vào cuộc sống, tiêu biểu như: tổ chức tọa đàm, tọa đàm trực tuyến tuyên truyền kết quả Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; cuộc thi tìm hiểu về Đại hội và văn kiện Đại hội XIII của Đảng; tổ chức diễn đàn góp ý xây dựng Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Đại hội Đảng cấp tỉnh; hội nghị báo cáo viên, tuyên truyền viên cấp tỉnh...

Các cấp bộ Đoàn đã huy động 1.344.522 lượt thanh niên tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh (tăng 2,58 lần so với năm 2020); trồng mới 1.894.707 cây xanh, xây dựng mới 230 cầu giao thông nông thôn (tăng 78,3% so với số cầu được xây mới năm 2020). Có 2.240.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động Tháng Thanh niên năm 2021 (tăng 193% so với năm 2020).
Đoàn viên, thanh niên cả nước đã đề xuất được 81.185 ý tưởng sáng tạo (tăng 19.1% so với năm 2020). Trong đó, có các ý tưởng, hiến kế đóng góp cho công tác Đoàn, công tác tập hợp thanh niên, các ý tưởng về bảo vệ mội trường sinh thái, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, gắn với chủ đề công tác năm 2021.

Toàn Đoàn đã tổ chức được 16.414 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đoàn, kết nạp mới 291.834 Đoàn viên (tăng hơn 3 lần so với năm 2020). Có 35.292 đoàn viên ưu tú được giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp, trong đó có 6716 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng (lần lượt tăng 33% và 27% so với năm 2020).

Đặc biệt, nhiều chỉ tiêu của Tháng Thanh niên đạt và vượt so với chỉ tiêu đề ra theo chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021. Tiêu biểu, số dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên được Đoàn hỗ trợ là 3.012, vượt 231.3% chỉ tiêu năm 2020.

Tại Hội nghị, các ý kiến góp ý đề nghị một số hoạt động nên giao cho các cụm; cần đổi mới trong tư vấn hướng nghiệp và giải quyết việc làm cho thanh niên; tăng cường các mô hình sáng tạo, thu hút nguồn vốn để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp cũng như triển khai sâu rộng các hoạt động giáo dục kỹ năng thực hành xã hội cho thanh thiếu nhi...

Anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao Bằng khen cho các đơn vị.

Trong đó, nhiều đại biểu cho rằng, Tháng Thanh niên năm 2021 đã phát huy sức trẻ, trí tuệ của tuổi trẻ trong các hoạt động, phong trào được các cấp ủy, chính quyền đánh giá cao. Anh Đào Chí Nghĩa, Bí thư Thành Đoàn Cần Thơ cho biết, trong TTN, Cần Thơ thành lập Ban chỉ đạo phát triển thanh niên TP Cần Thơ. Ban chỉ đạo tập trung chỉ đạo triển khai các hoạt động trong Tháng Thanh niên và Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, đồng thời, kêu gọi sự đồng hành hỗ trợ của cấp ủy chính quyền, các đơn vị, doanh nghiệp. Ban Chỉ đạo đã phát huy hiệu quả tích cực. “Trong TTN chúng tôi tạo môi trường cho đoàn viên, thanh niên góp sức trẻ vào mặt trận khó khăn của thành phố, với phương châm mỗi tổ chức cơ sở Đoàn thực hiện một công trình thanh niên”, anh Nghĩa cho biết.

Với sự đổi mới và vào cuộc mạnh mẽ đó, TTN 2021, Cần Thơ thực hiện được 747 công trình thanh niên các cấp, với tổng giá trị đạt được là 36 tỷ đồng. Bên cạnh đó, có 6 doanh nghiệp cam kết đồng hành với các hoạt động tình nguyện của thanh niên trong suốt năm 2021, với nguồn lực hỗ trợ 36 tỷ đồng.

Anh Hà Đức Minh, Bí thư Tỉnh Đoàn Lào Cai cho biết do là địa bàn biên giới, tỉnh có số lao động sang Trung Quốc làm việc khá cao, vừa qua ồ ạt về địa phương vì Covid -19. Do đó, công tác Đoàn chú trọng hỗ trợ sinh kế cho những thanh niên này để có kinh tế bền vững; chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ tìm kiếm việc làm.

“Đặc biệt, kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn, chúng tôi thực hiện 999 công trình phần việc trên địa bàn toàn tỉnh và đảm nhận hỗ trợ 900 hộ nghèo thoát nghèo. Đây là công việc mới và khó, nhưng các chi đoàn sẽ hỗ trợ xuyên suốt và đã lan tỏa với cấp bộ đoàn. Ở dâu cũng nhìn thấy màu áo xanh luôn gắn bó với dân trong xóa đói giảm nghèo và đồng hành với thanh niên khó khăn”, anh Minh nói.

Anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao Bằng khen cho các đơn vị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam cho biết, Tháng Thanh niên năm 2021 diễn ra trong bối cảnh đặc biệt: Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII thành công tốt đẹp; Tháng Thanh niên cũng là tháng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn; Luật Thanh niên năm 2020 ra đời có nhiều cơ chế, chính sách cho thanh niên. Trong Tháng Thanh niên, các cấp bộ Đoàn tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, các tỉnh, thành đoàn đã chủ động trong các hình thức tổ chức, trở thành đợt biểu dương lực lượng, các hoạt động có kết quả toàn diện, sôi nổi, nhiều mô hình theo kịp xu thế mới của thanh niên

Cũng theo Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn các tỉnh, thành Đoàn đã chủ động, linh hoạt đổi mới sáng tạo từ nội dung đến hình thức đã đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng. “TTN 2021 thực sự trở thành đợt biểu dương lực lượng của tổ chức Đoàn các cấp; tạo không khí vui tươi, được cấp ủy chính quyền các cấp, xã hội ghi nhận đánh giá rất cao”, anh Huy nhấn mạnh.

Anh Bùi Quang Huy cũng lưu ý các cấp bộ Đoàn, Hội phải luôn chủ động, linh hoạt triển khai hoạt động, phù hợp với từng đối tượng thanh niên.

Anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam; anh Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn trao Bằng khen cho các đơn vị.

Tại Hội nghị, BCH Trung ương Đoàn đã khen thưởng cho 38 đơn vị xuất sắc trong Tháng Thanh niên năm 2021.

Minh Kiệt