Thanh niên chung tay giảm thiểu rác thải nhựa

CTG - Ngày 28/2 tại Hà Nội, Đoàn TNCS HCM Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF), Cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương: Trách nhiệm và hành động của thanh niên”.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bí thư Đoàn TNCS HCM Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh chia sẻ, ô nhiễm rác thải nhựa là vấn đề có tính liên vùng, xuyên biên giới. Giải quyết vấn đề này cần có sự chung tay của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp và từng người dân Việt Nam trong nỗ lực chung của khu vực và toàn cầu.

Vì vậy, để tiếp nối các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023, Đoàn thanh niên Bộ tổ chức Diễn đàn “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương: Trách nhiệm và hành động của thanh niên” nhằm kêu gọi những hành động thiết thực, thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, bao gồm cả túi nilon khó phân hủy, ngay hôm nay và ngay bây giờ.

Anh Đặng Quốc Khánh kêu gọi các cấp cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Thanh niên Bộ, Đoàn thanh niên các liên chi thuộc đoàn trường Đại học TN&MT, các cơ quan tổ chức và cộng đồng cùng thống nhất nhận thức, chung tay hành động chống rác thải nhựa.

Thanh niên chung tay giảm thiểu rác thải nhựa ảnh 1

Đoàn TNCS HCM Bộ Tài nguyên và Môi trường kêu gọi các bạn trẻ chung tay giải quyết vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa.

Cụ thể, tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về tác hại của chất thải nhựa, túi nilon đối với kinh tế - xã hội, môi trường và sức khỏe con người; xây dựng các giải pháp hữu hiệu nhằm giảm thiểu tiêu thụ, tăng cường tái sử dụng, tái chế chất thải nhựa đến cộng đồng và người dân.

Cùng với đó, phát động phong trào "Chống rác thải nhựa" với sự tham gia trực tiếp của cộng đồng, vận động người tiêu dùng từ bỏ hành vi, thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy, đồ nhựa dùng một lần, khuyến khích sử dụng các sản phẩm dễ phân hủy, có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường. Kêu gọi các doanh nghiệp, siêu thị, trung tâm thương mại sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường thay thế các sản phẩm nhựa sử dụng một lần.

Theo Đoàn TNCS HCM Bộ Tài nguyên và Môi trường, phong trào chống rác thải nhựa không chỉ gói gọn trong quy mô các đơn vị mà đã lan tỏa ở nhiều địa phương trong cả nước, tạo nên một làn sóng tích cực, là nguồn động viên mạnh mẽ cho mọi người tham gia.

Thanh niên chung tay giảm thiểu rác thải nhựa ảnh 2

Rác thải nhựa đại dương được coi là vấn đề môi trường nghiêm trọng toàn cầu, chỉ sau biến đổi khí hậu.

Cũng tại Diễn đàn, các chuyên gia, các nhà quản lý, doanh nghiệp tham dự đã chia sẻ, trao đổi về những sáng kiến, cách làm hay trong các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội chung tay chống rác thải nhựa, cùng với đó là đề xuất các giải pháp để giải bài toán ô nhiễm nhựa, đặc biệt là rác thải nhựa đại dương trong thời gian tới.

Chủ tịch Chi hội Nhựa tái sinh Việt Nam Hoàng Đức Vượng kiến nghị, cơ quan quản lý Nhà nước cần lan toả tinh thần hệ sinh thái tuần hoàn thông qua các tổ chức chính trị, tổ chức đoàn thể, đặc biệt là lực lượng Đoàn thanh niên rất đông đảo, khởi đầu bằng biện pháp phân loại rác thải tại nguồn, sử dụng nhựa an toàn hướng tới giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa.

Theo TPO