Thanh niên Hà Nam Khát vọng – Đoàn kết – Bản lĩnh – Hội nhập – Phát triển

(CTG) Sau 2 ngày làm việc (3-4/7/2024), tại Nhà văn hóa Trung tâm tỉnh, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Hà Nam đã diễn ra phiên trọng thể Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 – 2029 với khẩu hiệu hành động “Thanh niên Hà Nam Khát vọng – Đoàn kết – Bản lĩnh – Hội nhập – Phát triển”.

Tiết mục văn nghệ tại Đại hội.

Đây là Đại hội được Trung ương Hội LHTN Việt Nam lựa chọn làm điểm của khu vực đồng bằng sông Hồng, Trung du Bắc Bộ và là Đại hội Hội LHTN Việt Nam cấp tỉnh đầu tiên của cả nước.

dự chương trình có bà Lê Thị Thuỷ, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Nam; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam; cùng đại diện lãnh đạo Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam; Thường trực các tỉnh, thành; lãnh đạo các ban, ngành trong tỉnh Hà Nam. Đại hội có sự tham dự của 215 đại biểu chính thức là những hội viên, thanh niên ưu tú, xuất sắc trên các lĩnh vực đại diện cho hơn 80 nghìn hội viên thanh niên toàn tỉnh.

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, anh Nguyễn Ngọc Lương, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam đánh giá cao dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội, phát biểu tham luận của các đại biểu đã khắc hoạ rất rõ nét về bức tranh toàn cảnh công tác Hội và phong trào thanh niên thời gian qua. “Có thể khẳng định, đây là một nhiệm kỳ đặc biệt với rất nhiều những khó khăn thử thách đan xen cả thời cơ do dịch bệnh COVID-19, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo phát triển mạnh mẽ. Nhiệm kỳ của hành trình chinh phục những nhiệm vụ, sứ mệnh chưa có tiền lệ”, anh Lương nói.

Theo Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, với sức mạnh từ truyền thống, bề dày lịch sử, bằng lòng nhiệt huyết, trách nhiệm và sáng tạo của đội ngũ cán bộ Hội và đông đảo thanh niên, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Hà Nam đã đạt được những thành tựu rất quan trọng, khá toàn diện trên các mặt công tác.

Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, phong trào chủ lực trong công tác Hội đã được Hội LHTN tỉnh chú trọng triển khai nghiêm túc, bài bản, sáng tạo. Nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả mang bản sắc riêng của Hội LHTN tỉnh và các cơ sở Hội được triển khai hiệu quả. Điển hình như các công trình số hóa di tích lịch sử, địa chỉ đỏ trên địa bàn tỉnh Hà Nam giúp thanh niên dễ dàng tiếp cận, tìm hiểu các di sản lịch sử, văn hoá địa phương; qua đó bồi đắp thêm tình yêu, lòng tự hào về quê hương đất nước.

Đặc biệt, trước tình hình phức tạp do dịch bệnh COVID-19, các cấp bộ Hội tỉnh Hà Nam đã triển khai nhiều mô hình, cách làm hiệu quả như: gian hàng 0 đồng, trao tặng túi quà an sinh, tổ chức đội hình tình nguyện tham gia các hoạt động truy vết, hỗ trợ tiêm chủng, trực chốt... qua đó thể hiện được sự hiệu triệu của tổ chức Hội đối với thanh niên để tham gia giải quyết các vấn đề cấp bách, khó khăn của địa phương.

Hoạt động Hội tiếp tục được đổi mới, ứng dụng chuyển đổi số mạnh mẽ với nhiều công trình, phần việc thiết thực, hiệu quả và có ý nghĩa giáo dục, nhất là số hoá các di tích lịch sử, địa chỉ đỏ, hoạt động của các tổ chuyển đổi số cộng đồng. Hội LHTN tỉnh Hà Nam cũng là một số ít những địa phương duy trì hiệu quả hoạt động Văn phòng hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, tổ chức thường niên Ngày hội đầu tư và khởi nghiệp cho thanh niên.

Bà Lê Thị Thuỷ, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Nam; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam trao học bổng cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Hà Nam.

Công tác tổ chức xây dựng Hội cũng được đầu tư thực hiện và đạt nhiều kết quả quan trọng. Trong nhiệm kỳ đã thành lập mới được 20 chi hội trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước; thực hiện có hiệu quả chủ trương chuyển đổi mô hình các chi hội, câu lạc bộ, đội, nhóm trên địa bàn khu dân cư sang các câu lạc bộ, đội, nhóm theo sở thích, lứa tuổi.

Bên cạnh đó, công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên công nhân, thanh niên làm nghề tự do, tín đồ tôn giáo được cải thiện và tham gia vào hoạt động, tổ chức Hội tăng dần. Công tác phát huy vai trò định hướng, nòng cốt của Tỉnh Hội đối với các tổ chức thành viên tập thể cũng là một điểm sáng của Hà Nam; nhất là trong thành quả phát triển của Hội Doanh nhân trẻ tỉnh nhà.

"Từ thành quả đó, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Hà Nam nhiều năm liền là đơn vị dẫn đầu thi đua trong công tác Hội và phong trào thanh niên toàn quốc. Tổng kết nhiệm kỳ qua, chúng ta vui mừng nhận thấy tất cả các chỉ tiêu xác lập từ đầu nhiệm kỳ đều đạt và vượt, trong đó 9/10 chỉ tiêu vượt yêu cầu đề ra. Công tác Hội và phong trào thanh niên Hà Nam đã tạo được nhiều dấu ấn tốt đẹp trong xã hội và các tầng lớp nhân dân, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xây dựng Hà Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh”, anh Lương nhấn mạnh.

Bà Lê Thị Thuỷ, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Nam trao bức trướng và hoa chúc mừng Đại hội.

Anh Lương cũng ghi nhận sự nghiêm túc, thẳng thắn kiểm điểm những mặt còn hạn chế trong công tác Hội và phong trào thanh niên Hà Nam được nêu trong dự thảo báo cáo chính trị.

Cũng theo Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương, giai đoạn 2024 – 2029 được dự báo sẽ tiếp tục thay đổi rất nhanh, khó lường với nhiều vấn đề thách thức cần vượt qua. Song song đó, đây cũng là giai đoạn có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình phát triển đất nước thực hiện được mục tiêu 2030, tầm nhìn 2045 theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Đối với Hà Nam, định hướng phát triển kinh tế nhanh và bền vững, đạt mức phát triển khá của vùng đồng bằng sông Hồng vào năm 2030, trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, đô thị thông minh, hiện đại vào năm 2050 với 3 đột phá và 5 trụ cột là những tiền đề quan trọng để chúng ta đặt kỳ vọng lớn lao vào sự phát triển vượt bậc của tỉnh nhà.

Trong nhiệm kỳ 2024 – 2029, anh Nguyễn Ngọc Lương cho rằng, tổ chức Hội tỉnh cần quan tâm xây dựng thanh niên Hà Nam thế hệ mới phát triển toàn diện gắn với phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”; cần đầu tư nghiên cứu các giải pháp đồng bộ, hiệu quả hơn nữa việc triển khai phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”. Qua phong trào, thanh niên hiểu được dòng chảy lịch sử, văn hoá để làm hành trang vững vàng xây dựng khát vọng vươn cao.

Các tỉnh, thành hội tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Các cấp bộ Hội cần đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền về ý nghĩa và giá trị phong trào để thanh niên hiểu, tham gia nâng chất của phong trào. Tận dụng tối đa công nghệ trong công tác tổ chức, triển khai phong trào. Đa dạng hóa các hình thức kết nối cơ quan, doanh nghiệp và xã hội để cùng lan toả phong trào "Tôi yêu Tổ quốc tôi". Cần tạo môi trường để thanh niên tỉnh nhà tham gia tích cực trong việc bảo tồn, gìn giữ, phát huy những giá trị văn hoá truyền thống, di tích lịch sử, công trình văn hoá, lấy văn hoá làm động lực phát triển kinh tế.

Đồng thời đề nghị, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Hà Nam chú trọng và quyết tâm tăng cường ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo. Đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi số chính là phương thức hiệu quả nhất để phát triển Hội trở thành người bạn đồng hành, gần gũi và thu hút với thanh niên; đồng thời cũng là con đường tối ưu hoá các giá trị hiện đại ngày nay.

Tỉnh Hội cần chú trọng làm rõ, làm đúng bản chất của chuyển đổi số khác với quá trình số hoá đơn thuần, trong đó xây dựng được dữ liệu lớn về thanh niên, trang bị năng lực số cho thanh niên là những vấn đề mấu chốt. Sản phẩm công nghệ chỉ là bước khởi đầu; điều quan trọng là thay đổi tư duy, lối suy nghĩ, hành động của khối đông cán bộ hội và thanh niên.

Anh Lương cũng yêu cầu, Hội LHTN tỉnh Hà Nam cần nghiên cứu giải pháp hiệu quả trong việc thúc đẩy tâm thế, kỹ năng khởi nghiệp trong thanh niên; kiên trì và quyết tâm thực hiện sứ mệnh đoàn kết, tập hợp rộng rãi các tầng lớp thanh niên, nhất là các nhóm thanh niên đặc thù…

Uỷ ban Hội khoá mới ra mặt Đại hội.

Phiên trọng thể Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh Hà Nam lần thứ VI diễn ra với các nội dung quan trọng như: Trình bày phương hướng, nhiệm vụ công tác Hội và phong trào thanh niên, nhiệm kỳ 2024 - 2029; Hiệp thương cử đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 – 2029 gồm 11 đại biểu chính thức và 3 đại biểu dự bị.

Các đại biểu biểu quyết thông qua nghị quyết Đại hội.

Trước đó, tại phiên làm việc thứ hai, Đại hội đã hiệp thương chọn cử 33 anh chị tham gia Uỷ ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2024 - 2029. Anh Trần Ngọc Nam - Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Hà Nam khoá V tiếp tục được tín nhiệm hiệp thương giữ chức danh Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Hà Nam khóa VI, nhiệm kỳ 2024-2029.

Đại hội cũng đã nhất trí thông qua báo cáo tổng hợp ý kiến tham gia vào dự thảo Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ 9; thông qua Nghị quyết và thư của đại hội gửi thanh niên toàn tỉnh.

Trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân.

Với khẩu hiệu hành động “Khát vọng - Đoàn kết - Bản lĩnh - Hội nhập - Phát triển”, trong nhiệm kỳ tới, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Hà Nam đã đặt ra 10 chỉ tiêu trọng tâm. Trong đó, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Hà Nam phấn đấu hỗ trợ, kết nối 40 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thanh niên với các doanh nghiệp, quỹ đầu tư mạo hiểm hoặc được hỗ trợ đầu tư từ nguồn kinh phí phù hợp; 120.000 thanh niên tiếp cận các hoạt động nâng cao năng lực số, sử dụng thành thạo các phương tiện kỹ thuật số; 60.000 triệu lượt thanh niên được tư vấn, hướng nghiệp, trong đó có 5.000 thanh niên được giới thiệu việc làm…

Tuổi trẻ Hà Nam sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động các chương trình “Tình nguyện Mùa Đông”, “Xuân Tình nguyện”, “Tháng Ba biên giới”, “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè”. Phát huy vai trò của các câu lạc bộ, thành viên tập thể trực thuộc Tỉnh hội trong các hoạt động an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng. Triển khai thực hiện tốt chương trình “Tăng cường năng lực quản lý, điều phối hoạt động tình nguyện cho đội ngũ cán bộ Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam các cấp” giai đoạn 2022 - 2030. Tăng cường các hoạt động kết nối, hỗ trợ, điều phối, định hướng hoạt động tình nguyện của các câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm thanh niên.

Hội LHTN Việt Nam tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2024 - 2029 tiếp tục triển khai cuộc vận động “Thanh niên sáng tạo, xung kích, đoàn kết vì đất nước phát triển”. Trong đó, tập trung đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, năng lực áp dụng chuyển đổi số cho thanh niên khởi nghiệp. Định kỳ hằng năm tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức nền tảng cho thanh niên về khởi sự kinh doanh, phát triển doanh nghiệp; tập huấn, bồi dưỡng chuyên sâu cho thanh niên khởi nghiệp kiến thức về chuyển đổi số, áp dụng công nghệ số trong quản trị doanh nghiệp, sản xuất sản phẩm, cung ứng dịch vụ, vận chuyển, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm; xây dựng thương hiệu, bộ nhận diện sản phẩm cho thanh niên khởi nghiệp…

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đã tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 13 cá nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong công tác hội và phong trào thanh niên nhiệm kỳ qua; trao giải Cuộc thi ảnh “Hà Nam trong trái tim tôi” cho 11 tác phẩm xuất sắc nhất.

Tại chương trình, Ban Tổ chức trao tặng 30 suất học bổng, mỗi suất trị giá 03 triệu đồng cho 30 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh, giúp các em có thêm hành trang trên con đường học tập của mình; tặng 04 Nhà nhân ái trị giá 200 triệu đồng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

CTG