Thanh niên Thủ đô phải là "đầu tàu", với tinh thần "Hà Nội vì cả nước"

(CTG) Phát biểu tại Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP.Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cho rằng: Đã là đầu tàu thì phải có khả năng dẫn dắt các toa tàu, phải tạo được sự ảnh hưởng, có sự chi viện, hỗ trợ về phong trào cho các địa phương khó khăn, còn yếu hơn mình với tinh thần “Hà Nội vì cả nước”

Sáng 29.9, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 - 2027 diễn ra phiên trọng thể với sự tham dự của 450 đại biểu chính thức, đại diện cho biểu đại diện cho hơn 600.000 đoàn viên Thủ đô.

Dự chương trình có đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội; các Ủy viên T.Ư Đảng: đồng chí Phạm Tất Thắng, Phó trưởng Ban thường trực Ban Dân vận T.Ư; đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Phó bí thư thường trực Thành ủy; đồng chí Nguyễn Sĩ Thanh, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội; đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn.

 

Đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn tặng hoa chúc mừng Đại hội

 

Phát biểu khai mạc đại hội, đồng chí Chu Hồng Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội khóa XVI nhấn mạnh: Nhìn lại nhiệm kỳ 2017 – 2022, có thể khẳng định rằng, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô đã có nhiều sự chuyển biến tích cực, toàn diện và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Với sự nỗ lực không ngừng, Đảng bộ, cùng thanh thiếu nhi và nhân dân Thủ đô của 5 đơn vị sự nghiệp, 107 cơ sở Đoàn trực thuộc, 1.635 tổ chức cơ sở Đoàn, gần 24 nghìn chi đoàn, hơn 615 nghìn đoàn viên đã làm nên những dấu ấn đặc biệt, cùng những bứt phá toàn diện trên các mặt công tác.

Tại phiên trọng thể, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội khóa XVI đã chính thức ra mắt đại hội; lắng nghe báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội khóa XV trình Đại hội Đoàn thành phố lần thứ XVI và các tham luận của đại biểu dự đại hội; theo dõi phóng sự “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên”.

Mạnh dạn xung phong, đảm nhận và triển khai hiệu quả những khâu khó, việc mới

Trong khuôn khổ đại hội, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Bí thư thành ủy Hà Nội ghi nhận và biểu dương những kết quả nổi bật mà tuổi trẻ Thủ đô và tổ chức Đoàn Thanh niên thành phố đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Để tiếp tục phát huy tốt hơn nữa vai trò, vị thế, tiềm năng, thế mạnh trong xu thế phát triển chung của đất nước, đồng chí Đinh Tiến Dũng đề nghị tổ chức Đoàn Thanh niên thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ về lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, khơi dậy lòng yêu nước, tự hào dân tộc; lựa chọn phương thức giáo dục phù hợp, thu hút với từng lứa tuổi, đối tượng đoàn viên, thanh thiếu nhi.

 

 

Cùng với đó, tổ chức Đoàn cần mạnh dạn xung phong, đảm nhận và triển khai hiệu quả những khâu khó, việc mới, nội dung công tác phù hợp với vai trò của tuổi trẻ mà Đoàn và thanh niên là thế mạnh; tạo môi trường và cơ hội cho thanh niên rèn luyện, hoàn thiện và trưởng thành; khuyến khích thanh niên đề xuất các ý tưởng, sáng kiến, giải pháp, ứng dụng khoa học - công nghệ trong thực hiện nhiệm vụ.

Trong nhiệm kỳ mới, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên TP cần xác định, chỉ đạo triển khai các phong trào hành động cách mạng, các chương trình đồng hành với thanh niên đảm bảo thực chất, lan tỏa, rộng khắp... Trong đó, chú trọng lấy thanh thiếu nhi làm trung tâm, chủ thể của hoạt động gắn sát với yêu cầu của đời sống xã hội và nhiệm vụ chính trị được giao; Lựa chọn những mô hình, cách làm, phần việc vì cộng đồng, xã hội để nhân rộng theo hướng có chiều sâu, bền vững; Kịp thời lắng nghe mong muốn, nguyện vọng và chăm lo chính đáng cho thanh thiếu nhi.

 

 

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cũng yêu cầu tập trung xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, đổi mới phương thức hoạt động trong thời kỳ mới, thể hiện được khả năng dẫn dắt, hỗ trợ trong các phong trào, hoạt động. Đoàn Thanh niên cần năng động trong mọi hoạt động, tự chỉnh đốn, tự đổi mới để đại diện được tiếng nói, quyền và lợi ích chính đáng của thế hệ trẻ trong từng giai đoạn; Tập trung nâng cao chất lượng cơ sở Đoàn; Coi trọng bổ sung kiện toàn tổ chức và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp cả về phẩm chất, năng lực và kinh nghiệm công tác vận động thanh niên.

Đồng chí bày tỏ tin tưởng, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên TP khóa mới sẽ phát huy tốt phẩm chất, năng lực, uy tín để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt Nghị quyết mà Đại hội đã đề ra, góp phần đưa công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô phát triển vững mạnh, là một trong những lá cờ đầu của cả nước...

Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Thủ đô thời đại mới

Phát biểu tại Đại hội Đoàn thanh niên thành phố Hà Nội thứ XVI, đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn khẳng định: Tiếp nối truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước, 5 năm qua, cùng với những thành tựu to lớn về mọi mặt của Đảng bộ và Nhân dân Thủ đô, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi đã có những bước phát triển tích cực, để lại nhiều dấu ấn quan trọng.

 

Đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

 

Trong các mặt công tác phải kể đến công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi và việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đây là những nội dung xuyên suốt, là nhiệm vụ căn bản, bao trùm, trong đó các hoạt động “làm theo” được cụ thể hóa thành các hành động cụ thể, các công trình thanh niên gắn với nhiệm vụ chính trị của Thủ đô.

Phương thức tuyên truyền, giáo dục ngày càng đa dạng, sáng tạo, khai thác hiệu quả công nghệ thông tin, truyền thông hiện đại, đặc biệt là các nền tảng mạng xã hội. Nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực đã được các cấp bộ đoàn triển khai rộng rãi. Cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Thủ đô thời đại mới” đã góp phần gìn giữ, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, hiện đại.

Các phong trào hành động cách mạng được triển khai đồng bộ, sâu rộng, hiệu quả, tạo môi trường thực tiễn sinh động để thanh niên rèn luyện, phát triển toàn diện; Góp phần khẳng định vai trò xung kích, tinh thần tình nguyện, sáng tạo, khơi dậy tiềm năng to lớn của thanh niên vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, các chương trình phát triển kinh tế và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội của Thủ đô và đất nước.

Trong đó nổi bật như: Các hoạt động tình nguyện gắn với chuyên môn, nghiệp vụ trên tinh thần “Hà Nội vì cả nước”, Chương trình “Vì một Hà Nội xanh”; cuộc vận động “Thanh niên Thủ đô với văn hóa giao thông”, Ngày hội Đổi mới sáng tạo Thủ đô, Hành trình Đổi mới sáng tạo Innovation Marathon với quy mô khu vực và quốc tế....Phong trào "Tôi yêu Hà Nội", một nét riêng có của Đoàn thanh niên thành phố đã thể hiện trách nhiệm, sự đóng góp của tuổi trẻ trong việc gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống, xây dựng Thủ đô xanh, văn minh, hiện đại.

Hai khâu đột phá “Nâng cao hiệu quả chương trình khởi nghiệp sáng tạo trong thanh niên” và “Xây dựng thanh niên Thủ đô thời đại mới thanh lịch, văn minh” được cụ thể hóa và đạt được nhiều kết quả nổi bật. Đặc biệt, trước tình hình phức tạp do dịch bệnh Covid-19, các cấp bộ đoàn Thủ đô đã triển khai nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo để phòng, chống dịch bệnh như: Chương trình “Siêu thị mini 0 đồng - Hà Nội trái tim hồng”, “Tiếp sức sinh viên vượt qua covid”, chương trình “Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình”, “Túi quà an sinh - Hà Nội nghĩa tình”, “Hà Nội nghĩa tình - suất trao cho em”... qua đó thể hiện tinh thần xung kích, đi đầu của thanh niên Thủ đô trong tham gia giải quyết các vấn đề cấp bách, chung tay phòng, chống dịch bệnh.

Kết quả toàn diện trên các mặt công tác là minh chứng cho sự phát triển mạnh mẽ, bền vững của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô. Vai trò, vị thế và sức ảnh hưởng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thủ đô Hà Nội ngày càng được nâng cao, đóng góp tích cực vào kết quả chung của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cả nước. Ban Bí thư Trung ương Đoàn ghi nhận, biểu dương những kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

"Ban Bí thư Trung ương Đoàn đánh giá cao sự thẳng thắn, trách nhiệm trong kiểm điểm những mặt còn hạn chế trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của Thủ đô được nêu trong dự thảo báo cáo chính trị. Tôi mong các đại biểu Đại hội cần tiếp tục thảo luận, chỉ ra những mặt, những khâu yếu kém, những việc chưa làm được, chỉ đúng những vấn đề liên quan tới thanh niên, thiếu nhi mà xã hội và chính chúng ta còn băn khoăn, trăn trở. Từ sự nghiêm túc kiểm điểm đó, tôi tin tưởng Đại hội và Ban Chấp hành khóa XVI sẽ có những giải pháp cụ thể khắc phục trong nhiệm kỳ mới”, Bí thư Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh.

Xung kích thực hiện nhiệm vụ chính trị của thành phố

Theo đồng chí Bùi Quang Huy, nhiệm kỳ tới là thời điểm đất nước bước vào giai đoạn mới, mở ra cho tuổi trẻ nhiều cơ hội phát triển. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII đã xác định mục tiêu xây dựng Hà Nội đến năm 2030 trở thành thành phố “xanh - thông minh - hiện đại”, phát triển năng động, hiệu quả, có sức cạnh tranh khu vực và quốc tế; hoàn thành công nghiệp hóa Thủ đô. Để thực hiện được điều đó, cần có sự tham gia tích cực của tuổi trẻ, với nòng cốt định hướng chính trị là tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Thống nhất cao với nội dung dự thảo Văn kiện trình Đại hội, đồng chí Bùi Quang Huy đề nghị Đoàn Thanh niên thành phố nghiên cứu thật kỹ, tiếp thu và quán triệt những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy, đó là những ý kiến chỉ đạo quan trọng của Đảng đối với cán bộ, đoàn viên, thanh niên, công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của Thủ đô trong thời gian tới.

 

Các đoàn viên than niên thể hiện tinh thần tiên phong, xung kích trong tiết mục văn nghệ tại Đại hội

 

Đồng chí Bùi Quang Huy cũng đề nghị nhiệm kỳ tới, Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội tập trung làm tốt các nội dung: Là đơn vị có quy mô đoàn viên và thanh niên rất lớn và lớn nhất cả nước, vì vậy thực hiện hiệu quả việc khơi dậy khát vọng vươn lên trong lập thân, lập nghiệp, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh hạnh phúc như mục tiêu văn kiện đại hội đề ra ngoài ý nghĩa quan trọng là sự cụ thể hóa nghiêm túc tư tưởng chỉ đạo của Thành ủy, đây còn là việc có ảnh hưởng tích cực đến nhiều địa phương, nhiều vùng và thanh niên cả nước.

Hình mẫu thanh niên Thủ đô mà chúng ta đang cố gắng xây dựng và hình ảnh thực tế thanh niên Thủ đô phải là một, phải rất toàn diện trên các mặt đức trí thể mỹ, khí chất. Đó là khí chất của “3 sẵn sàng” của thanh niên Thủ đô những năm tháng đấu tranh rực lửa. Tác phong của thanh niên Thủ đô phải là tác phong thanh lịch của người Tràng An. Là địa phương có bề dày lịch sử, văn hóa, đây là thế mạnh trong giáo dục thanh niên về lịch sử văn hóa. Hãy xem đó là cái neo để giữ cốt cách, bản sắc văn hóa của thanh niên trong thời đại hội nhập sâu rộng và quá trình tiếp biến văn hóa diễn ra mạnh mẽ hiện nay.

Sẵn sàng nhận trách nhiệm đầu tàu trong phong trào thanh niên cả nước

Các cấp bộ Đoàn Thủ đô cần tích cực đổi mới hơn nữa phương thức giáo dục; Tiếp tục làm tốt công tác phát hiện, tôn vinh những tấm gương điển hình tiên tiến; Chủ động nắm bắt tình hình thanh niên, nhất là học sinh, sinh viên, thanh niên công nhân và lao động trẻ; Chủ động đấu tranh với cái xấu, với những biểu hiện suy thoái và với các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; Tham gia đảm bảo an ninh, an toàn thông tin, bảo vệ an ninh tư tưởng, an ninh văn hóa mạng.

 

 

Bên cạnh đó, Thủ đô, không những là trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, mà còn là trung tâm về văn hóa, khoa học, giáo dục, nơi có nhiều cơ sở giáo dục, đào tạo nhất cả nước, có số lượng học sinh, sinh viên đông bậc nhất cả nước và cũng là nơi hội tụ nhiều trí thức trẻ trên các lĩnh vực. Đoàn Thanh niên thành phố cần quan tâm hơn và có giải pháp phù hợp để đẩy mạnh phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” trong tất cả các khối đối tượng thanh niên, đặc biệt trong học sinh, sinh viên, trí thức trẻ vì đây là lợi thế của mình; cần đẩy mạnh các phong trào, chương trình trong lực lượng này sôi nổi hơn nữa, mang nhiều sắc thái mới, nét riêng đặc trưng, mô hình có tính dẫn dắt, lan tỏa rộng khắp cả nước để các địa phương khác học tập, nhân rộng.

"Trong nhiệm kỳ tới, tôi mong rằng khi nói đến những điểm sáng trong phong trào Tuổi trẻ sáng tạo mọi người sẽ phải nghĩ ngay đến Thành đoàn Hà Nội”, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn nhấn mạnh.

Trong giai đoạn phát triển mới, chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, xã hội số là một trong những động lực, ưu tiên hàng đầu, được xác định là nhiệm vụ chính trị rất quan trọng. Là lực lượng dễ tiếp cận, tiếp thu nhất với chuyển đổi số, do đó, Đoàn Thanh niên và tuổi trẻ thành phố cần chủ động, tích cực tham gia vào nhiệm vụ này và đóng vai trò là lực lượng nòng cốt, là hạt nhân, lực lượng xung kích, đi đầu.

 

 

Đoàn Thanh niên thành phố cần có chương trình, đề án với những giải pháp cụ thể, có tính khả thi cao, thực hiện chuyển đổi số cả trong tổ chức và hoạt động của Đoàn và trong tham gia vào quá trình chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, xã hội số của thành phố và đất nước; Qua đó góp phần xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao, khuyến khích, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo để đáp ứng yêu cầu phát triển của Thủ đô trong thời gian tới.

Muốn vậy cán bộ Đoàn trước hết cần thay đổi nhận thức, tư duy về chuyển đổi số, cán bộ đoàn không thay đổi nhận thức về chuyển đổi số thì dù nhiều mô hình hay cũng khó thu hái được kết quả tốt. Muốn vậy tốc độ tiếp cận, tốc độ triển khai thực hiện của chúng ta phải nhanh hơn bởi tăng trưởng của công nghệ, của chuyển đổi số là tăng trưởng theo cấp số nhân chứ không phải tăng trưởng tuyến tính.

Đoàn Thanh niên thành phố tập trung xây dựng tổ chức Đoàn các cấp thật sự vững mạnh toàn diện cả về tư tưởng, chính trị, đạo đức, tổ chức và hành động; Đảm bảo tính hệ thống, chỉ đạo, triển khai các chủ trương công tác thông suốt từ trên xuống, từ dưới lên, “trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt” như Tổng Bí thư thường nhắc nhở. Thanh niên phải nghiêm túc, tích cực hơn trong tham gia đề án chuyển đổi số về quản lý đoàn viên của Trung ương.

Các cấp bộ Đoàn của thành phố phải luôn luôn phấn đấu để xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng, thường xuyên bổ sung nguồn sinh lực trẻ cho Đảng bằng đội ngũ đảng viên kết nạp từ đoàn viên và cán bộ trẻ có chất lượng giới thiệu cho Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị ở các cấp thông qua thực hiện tốt khâu đột phá mà Đại hội Đoàn thành phố đề ra, đó là "Xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp có phẩm chất, năng lực, trình độ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ”.

 

BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP.Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 - 2027 ra mắt tại Đại hội

“Đã là đầu tàu thì phải có khả năng dẫn dắt các toa tàu, phải tạo được sự ảnh hưởng, có sự chi viện, hỗ trợ về phong trào cho các địa phương khó khăn, còn yếu hơn mình với tinh thần “Hà Nội vì cả nước”. Để thực hiện trách nhiệm này, ngoài sự nỗ lực, tích cực hơn, đòi hỏi tư duy về xây dựng phong trào trong một số nội dung lớn của Thành đoàn nhiệm kỳ tới cần vượt ra phạm vi biên giới của 30 quận huyện của mình. Thành đoàn Hà Nội phải là cái nôi của các phong trào, mô hình, giải pháp mới để nhân rộng trên cả nước trong nhiệm kỳ tới như các giai đoạn lịch sử trước, các thế hệ đi trước đã làm được”, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh.

 

Trong khuôn khổ phiên trọng thể của đại hội, Thành đoàn Hà Nội tổ chức khai mạc không gian sáng tạo Hanoi Future Capital. Đây là không gian vừa tái hiện lại những trang sử hào hùng, vẻ vang của tuổi trẻ Thủ đô trong các giai đoạn lịch sử với những phong trào hành động cách mạng tiêu biểu; vừa là không gian thể hiện ý chí, khát vọng của thanh niên về Thủ đô Hà Nội trong tương lai với tầm nhìn đến năm 2045 thông qua hai phân khu triển lãm “lịch sử” và “tương lai” được kết nối bằng “con đường sáng tạo”. 

Bảo Anh