Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác: 'Cây sáng kiến' của Binh chủng Tăng thiết giáp

(CTG) Trong số 420 đại biểu tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII, năm 2023, Trung úy Lương Bá Hiếu, Phó Đại đội trưởng quân sự, Đại đội Thông tin, Lữ đoàn 215, Binh chủng Tăng thiết giáp được xem là “cây sáng kiến” với nhiều sản phẩm, giải pháp được áp dụng hiệu quả vào thực tiễn.

Trong bộ sưu tập các sáng kiến, giải pháp của Hiếu, “Bộ thiết bị truyền hình Vi-ba số” là sáng kiến đã đạt giải Nhất Hội thi sáng kiến cấp Binh chủng năm 2023, sản phẩm thường được trưng bày trong các hội nghị của Bộ Quốc phòng.

Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác: 'Cây sáng kiến' của Binh chủng Tăng thiết giáp ảnh 1

Trung úy Lương Bá Hiếu

Trung úy Lương Bá Hiếu chia sẻ, sáng kiến “Bộ thiết bị truyền hình Vi-ba số” ra đời đã đáp ứng yêu cầu trước cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Sản phẩm là một bước tiến mới trong công tác bảo đảm thông tin liên lạc tại đơn vị giúp người chỉ huy có thể quan sát, đánh giá hành động của phân đội trong huấn luyện, diễn tập, luyện tập hội thao đạt chất lượng tốt, kịp thời điều chỉnh, rút kinh nghiệm cho phân đội tổ chức luyện tập đạt hiệu quả hơn.

Đặc biệt, với tính năng kỹ chiến thuật của sáng kiến, có thể tạo lập các điểm cầu truyền hình hội nghị nội bộ ở khoảng cách xa hàng chục cây số. Trung úy Hiếu cho biết, sáng kiến sử dụng trong hội thao kíp xe tăng giỏi toàn quân, phục vụ công tác báo bia quan sát hành động của phân đội trong luyện tập, thực hành bắn, lái xe trên thao trường.

Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác: 'Cây sáng kiến' của Binh chủng Tăng thiết giáp ảnh 2

Trung úy Lương Bá Hiếu (thứ 2, từ phải sang) cùng đồng đội

Bên cạnh đó, sản phẩm dùng để quan sát hành động của phân đội trong diễn tập bằng hệ thống camera; thiết lập mạng điện thoại, mạng truyền hình không dây trong phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Đồng thời, sáng kiến này cũng có thể tích hợp với mạng truyền số liệu quân sự, truyền tín hiệu truyền hình đi khắp cả nước.

“Sáng kiến có cấu tạo gọn nhẹ, phù hợp cho cơ động bảo đảm thông tin liên lạc ngoài thao trường, có tính ổn định cao chịu được tác động của thời tiết”, anh Hiếu cho biết thêm.

Trung úy Lương Bá Hiếu còn có một số sáng kiến đạt giải cấp Lữ đoàn như:

- Loa tự động thu phát Vô tuyến điện giải nhất Lữ đoàn năm 2021

- Bộ bia chiếu sáng huấn luyện chiến thuật Tăng thiết giáp ban đêm đạt giải nhì hội thi cơ sở vật chất huấn luyện Lữ đoàn năm 2022

- Que chỉ sa bàn bằng truyền hình hội nghị giải nhì hội thi kỹ thuật cấp Lữ đoàn năm 2022

- Mô hình sơ đồ nguyên lý của hệ thống thông tin trên xe tăng T54B cải tiến được giải nhì năm 2023

Các sáng kiến đều được áp dụng rộng rãi trong bảo đảm thông tin liên lạc trong binh chủng, được thủ trưởng các cấp đánh giá cao.

Vinh dự là đại biểu Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII, năm 2023, Trung úy Lương Bá Hiếu tích cực tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Đại hội. Tham gia trao đổi tại Diễn đàn số 2, với chủ đề “Thanh niên Việt Nam xung kích, sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Trung úy Hiếu đưa ra nhiều giải pháp tuyên truyền, giáo dục cho thanh niên về lòng yêu nước, trách nhiệm trong xây dựng quốc phòng, an ninh, bảo vệ Tổ quốc.

Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác: 'Cây sáng kiến' của Binh chủng Tăng thiết giáp ảnh 3
Trung úy Lương Bá Hiếu gửi thông điệp tới Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII, năm 2023

Anh cho rằng, phải giáo dục cho thanh niên hiểu rõ chủ trương, đường lối của Đảng, nhà nước về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Đồng thời tích cực đấu tranh, ngăn chặn đẩy lùi các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, chống biểu hiện “tự diễn biến, tự chuyển hóa”. Bên cạnh đó, gắn vai trò, trách nhiệm của mỗi thanh niên trong nhiệm vụ Quốc phòng, an ninh bằng hành động và việc làm cụ thể tại cơ quan đơn vị, địa phương mình sinh sống, công tác.

Theo Trung úy Lương Bá Hiếu, bản thân anh luôn trau dồi phẩm chất đạo đức của người quân nhân cách mạng theo những chuẩn mực đạo đức Hồ Chí Minh. Anh luôn học Bác lối sống lành mạnh, giản dị, khiêm tốn, trung thực để nỗ lực sáng tạo trong từng phần việc nhằm đóng góp nhiều hơn cho đơn vị.

Theo TP