Thanh niên tình nguyện ASEAN sẽ tiếp tục phát triển, liên kết trên toàn khu vực

(CTG) Ngày 26/8, tại TP. Đồng Hới, Quảng Bình diễn ra lễ trao Giải thưởng Thanh niên Tình nguyện ASEAN mở rộng năm 2022.

 

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình Diễn đàn Thanh niên Tình nguyện ASEAN mở rộng và Giải thưởng Thanh niên Tình nguyện ASEAN mở rộng năm 2022, nhằm thực hiện các mục tiêu của Kế hoạch hoạt động Thanh niên ASEAN giai đoạn 2021 – 2025; Sáng kiến về thúc đẩy các hoạt động thanh niên tình nguyện trong ASEAN; Triển khai các nội dung trong khuôn khổ Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2022 của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Thiết thực kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á – ASEAN.

Tham dự chương trình có anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn; đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Bình; đại diện Ban Thư ký ASEAN; đại diện đầu mối phụ trách hợp tác thanh niên các nước ASEAN, Nhật Bản; và đại diện thanh niên tình nguyện xuất sắc của các nước, các tổ chức thanh niên tình nguyện tiêu biểu của các nước.

Thanh niên tình nguyện ASEAN sẽ tiếp tục phát triển, liên kết trên toàn khu vực ảnh 1

Anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn phát biểu tại lễ trao giải.

“Tôi tin tưởng các đại biểu sẽ tiếp tục trở thành những nhân tố cho sự thay đổi, đem lại những giá trị lan tỏa về tinh thần tình nguyện cao cả tới thanh niên ASEAN mở rộng, góp phần thúc đẩy hơn nữa một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, một ASEAN tự cường và ngày càng phát triển” - Anh Bùi Quang Huy - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Giải thưởng Thanh niên Tình nguyện ASEAN mở rộng năm 2022 là giải thưởng nhằm tôn vinh, động viên, cổ vũ và nhân rộng các điển hình tiêu biểu có những cống hiến và đóng góp xuất sắc trong công tác tình nguyện vì cộng đồng tại nước sở tại, hoặc khu vực ASEAN+; góp phần tích cực vào sự phát triển bền vững của khu vực ASEAN+ trong giai đoạn 2016-2021, được các tổ chức, cơ quan và người dân ghi nhận và tôn vinh. Mỗi quốc gia tự đề cử tối đa 1 cá nhân và 1 tổ chức nhận giải thưởng.

Phát biểu tại Lễ trao Giải thưởng Thanh niên Tình nguyện ASEAN mở rộng năm 2022, anh Bùi Quang Huy khẳng định: “Thanh niên là một bộ phận vô cùng quan trọng của bất kì quốc gia nào trên thế giới. Thanh niên không chỉ là lãnh đạo tương lai, mà còn là lãnh đạo hiện tại của đất nước”.
Thanh niên tình nguyện ASEAN sẽ tiếp tục phát triển, liên kết trên toàn khu vực ảnh 2

Trao giải thưởng tặng cá nhân

 

"Nhân diễn đàn lần này, tôi kêu gọi các cơ quan phụ trách công tác thanh niên ASEAN+ tiếp tục phối hợp tổ chức các chương trình, diễn đàn tương tự, nhằm đẩy mạnh và kết nối các hoạt động thanh niên tình nguyện, không chỉ dừng lại ở từng nước mà sẽ tiếp tục phát triển, có các nội dung hợp tác, liên kết trên toàn khu vực” - Anh Bùi Quang Huy - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Tại ASEAN, một khu vực trẻ trung và năng động với dân số thanh niên 220 triệu người, đây là nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của mỗi quốc gia và sự lớn mạnh không ngừng của Cộng đồng ASEAN. Thanh niên có mong muốn được đóng góp sức mình cùng sự phát triển của xã hội, đất nước, khu vực và thế giới. Lực lượng thanh niên là lực lượng xung kích. Tinh thần xung kích của thanh niên càng thể hiện rõ hơn trong các phong trào, hoạt động thanh niên tình nguyện vì cộng đồng, xã hội.

Thay mặt Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam, anh Bùi Quang Huy bày tỏ tình cảm, sự tri ân cao quý và lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các tổ chức, cá nhân, các câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện ASEAN mở rộng đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, sẵn sàng tiên phong, tình nguyện, nỗ lực hết mình cho các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng; là những người đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy tinh thần đoàn kết, hòa bình và phát triển tại từng quốc gia cũng như trong khu vực ASEAN mở rộng.

Anh Bùi Quang Huy cam kết: Trung ương Đoàn cũng như các cơ quan phụ trách công tác thanh niên của các nước ASEAN mở rộng sẽ quan tâm, nghiên cứu các đề xuất, sáng kiến của các bạn, cũng như sẽ hỗ trợ để các đề xuất, sáng kiến đó trở thành hiện thực.

Thanh niên tình nguyện ASEAN sẽ tiếp tục phát triển, liên kết trên toàn khu vực ảnh 3

Các cá nhân, tập thể nhận giải thưởng

Chứng kiến sự nhiệt huyết, thái độ làm việc và tình cảm thanh niên các nước ASEAN mở rộng dành cho nhau, tôi đặc biệt tin tưởng rằng, các bạn, với tư cách là những nhà lãnh đạo hiện tại và tương lai của đất nước và khu vực, sẽ góp phần không nhỏ cho sự phát triển của ASEAN, giúp ASEAN hình thành một khối thống nhất, thịnh vượng, đúng như khẩu hiệu chung: “Một tầm nhìn, một tương lai, một cộng đồng”.

Giải thưởng tổ chức:

- Dự án Big BWN, Brunei

- Hội Liên hiệp Thanh niên Campuchia

- Quỹ Diễn đàn Thanh niên Pasuruan, Indonesia

- Hiệp hội các tổ chức thanh niên Malaysia

- Tổ chức Trái tim cao cả, Myanmar

- Tổ chức Nhân đạo Sierra Falcones, Phillippines

- Hiệp hội Thanh niên Singapore

- Tổ chức Tuổi trẻ tiến bước, Thái Lan

- Tổ chức Phi chính phủ NPO fukuribi, Nhật Bản

- Trung tâm Tình nguyện Quốc gia, Việt Nam

- Nhóm dạy học tình nguyện sau Đại học, Đại học Khoa học và Công nghệ Quảng Châu, Trung Quốc.

Giải thưởng cá nhân:

- Anh Haji Abdul Mateen Bolkini, nhà sáng lập Tổ chức Tangbang.BN, Brunei

- Chị Ung Khemara Bormeychan, Sinh viên Trường Kinh doanh CamEd/IFL, Vương quốc Campuchia

- Anh Xaimongkhoun CHANTAPASURTH, Giám đốc Trung tâm Văn hoá và giáo dục trẻ em, Lào

- Anh Mohd Ariff bin Samson, Trợ lý Giám đốc Viện I-LEAD, Malaysia

- Anh Zwe Yan Naing, Chủ tịch Tổ chức Golden Thamine, Myanmar

- Anh John Mauro Q.Manuel, Nhà sáng lập tổ chức I-Saved, Phillippines

- Anh Hoe Teck Chye, David, Nhà Sáng lập Tổ chức Tôi Tài năng (IAT), Singapore

- Chị SHIMABUKURO Miyu, Nhà điều hành Tổ chức Okinawa VONS LEOCLUB, Nhật Bản

- Anh Hoàng Hoa Trung, Chủ nhiệm Nhóm Tình nguyện Niềm tin, Khởi xướng và điều hành dự án Nuôi em, Việt Nam

- Anh Hu Jianfeng, Giám đốc Tổ chức Tình nguyện trẻ Trung Quốc.

Theo TP