Thắp sáng tri thức cho trẻ khiếm thị

(CTG) Trải qua hơn 10 năm, nhiều thế hệ sinh viên Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) vẫn miệt mài trên con đường “thắp sáng tri thức”, mang đến ước mơ tìm con chữ cho các em học sinh khiếm thị.

Một kèm một

Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Đà Nẵng (trước là Trường Phổ thông chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu), là nơi tổ chức tiếp nhận và giảng dạy cho 260 trẻ em bị khiếm thính, khiếm thị, thiểu năng trí tuệ. Năm 2013, Ban Dạy học thuộc Đội Công tác xã hội của trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) chính thức thành lập, từ đó đến nay nhiều thế hệ sinh viên của trường tiếp nối nhau tổ chức hoạt động giảng dạy miễn phí cho các em tại đây.

Thắp sáng tri thức cho trẻ khiếm thị ảnh 1

Một buổi học giữa các bạn sinh viên Đội Công tác xã hội, Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng với các em học sinh khiếm thị Ảnh: Bách Viên

Cùng với các thầy cô giáo của trung tâm, các bạn sinh viên trở thành những “giáo viên” không chuyên, đêm ngày kiên trì, miệt mài dìu dắt các em nhỏ tại đây được “chạm” đến con chữ. Đều đặn 2 buổi tối mỗi tuần (thứ Hai và thứ Năm), gần 20 “thầy cô giáo” sinh viên của đội được phân đến các lớp giảng dạy cho học sinh khiếm thính thuộc nhiều độ tuổi khác nhau bằng hình thức “một kèm một”. Đối với các kiến thức khó hơn sẽ là “hai kèm một”. Đa số các em học sinh tham gia các buổi học đều có hoàn cảnh khó khăn, nhà xa, nhiều em ở nội trú. Mỗi buổi học diễn ra tại trung tâm kéo dài từ 19h đến khoảng 21h.

Không khí tại các lớp học luôn đầy ắp tiếng nói cười. Các bạn sinh viên sẽ đọc bài trong sách, giảng dạy kỹ năng học bằng dụng cụ bảng chữ nổi Braille cho các em khiếm thị. Đồng thời hướng dẫn học bài, củng cố kiến thức trên lớp và hỗ trợ các em giải bài tập về nhà. Ngoài bồi dưỡng kiến thức, các lớp học đặc biệt này còn là nơi tâm sự, sẻ chia những nỗi niềm vui buồn trong cuộc sống hằng ngày của các em học sinh với các bạn sinh viên.

“Nhìn những gương mặt ngây thơ có phần khờ dại, những ước mong không thể diễn đạt thành lời, các thành viên đội mình rất muốn làm điều gì đó giúp các em. Về hoạt động dạy học miễn phí tại đây, lúc đầu tụi mình gặp một số khó khăn, như những bài liên quan đến hình học khó thể diễn đạt cho các em dễ hiểu, hay những bài có nhiều cách giải, nhiều kiến thức cần phải nhớ. Chúng mình phải nắm bắt khả năng của từng em một, và giảng từ từ, từng bước một để các em nắm bắt tốt được bài học”, bạn Lê Thị Thùy Trang - Trưởng Ban Dạy học (Đội Công tác xã hội của Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng), cho biết.

Hành trình nhân văn

Các bạn sinh viên tình nguyện ai cũng có những khó khăn riêng mình, như ở các tỉnh khác nhau, nơi ở trọ xa nơi dạy học, nhiều bài tập, bài thi, còn phải làm thêm để trang trải cuộc sống... Nhưng ai nấy đều vượt qua khó khăn riêng, vừa chăm chỉ học tập tốt trên lớp, vừa sắp xếp thời gian hợp lý đến trung tâm đúng giờ, góp phần duy trì, nuôi dưỡng ước mơ cho những bạn nhỏ bất hạnh.

“Ngay từ lúc mới tiến hành hoạt động dạy học này, chúng mình đã định hướng, đó là không ràng buộc thành viên, mà chỉ dựa trên tinh thần tình nguyện là chủ yếu. Tuy nhiên, hiện số lượng thành viên tình nguyện của chúng mình ngày càng đông, ai nấy tham gia tích cực. Còn về các em, tụi mình vận động tham gia lớp học rất vui vẻ, hào hứng”, bạn Lê Văn Lực, Đội trưởng Đội Công tác xã hội chia sẻ.

Chị Lê Thị Giang - Bí thư Chi đoàn Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Đà Nẵng cho biết: “Việc làm của các bạn sinh viên tại trung tâm rất nhân văn, sự nhiệt huyết luôn thể hiện rõ qua các hành động thực tế của các bạn. Như vào mùa thi của các em, các bạn sinh viên tăng thêm giờ để có thể ôn tập nhiều nhất. Ngoài ra, các bạn thường xuyên tổ chức những sinh hoạt, hoạt động giao lưu, truyền đạt cho các em nhiều kỹ năng sống, giúp các em trở nên tự tin hơn”.

Trên chặng đường “10 năm Thắp sáng tri thức”, Đội Công tác xã hội Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng còn tổ chức nhiều hoạt động, chương trình mang nhiều ý nghĩa như: Ngày hạnh phúc - Nụ cười ấm áp, Bếp yêu thương, Hiến máu nhân đạo, Hè yêu thương, Trung thu cho em,… Đặc biệt, khoảng thời gian gần Tết Giáp Thìn 2024, trong chiến dịch Xuân tình nguyện, đội sẽ tổ chức giao lưu văn nghệ tại Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Đà Nẵng nhằm mang đến một cái Tết vui vẻ, ấm cúng cho các em nhỏ nơi đây.
 
Theo TPO