'Thầy áo xanh' dạy bơi cho các em

(CTG) Các bạn trẻ ở Quảng Trị đang mở rộng mô hình dạy bơi, với hy vọng sẽ giảm đi những cái chết đuối tức tưởi giữa mùa hè...

 

Lớp học bơi bên bờ suối ở xã Vĩnh Hà (H.Vĩnh Linh, Quảng Trị). ẢNH: THANH LỘC

Năm nào địa phương cũng mở hàng chục lớp dạy bơi do chính các bạn trẻ đứng lớp. Anh Lê Văn Phong, Bí thư Huyện đoàn Hải Lăng (Quảng Trị), cho biết đã có 12/14 xã, thị trấn triển khai mô hình thanh niên dạy bơi cho trẻ em. Năm nay, mới đầu mùa hè, các xã Đoàn đã mở được 15 lớp dạy bơi, với 370 học sinh tham gia.

“Trong chiến dịch tình nguyện hè năm nay phải đặt ra mục tiêu mỗi đoàn viên nông thôn ít nhất phải hỗ trợ được một thiếu niên, nhi đồng (từ 9 - 14 tuổi) biết bơi, nhiều hơn thì càng tốt”, anh Phong nói.

Thay vì tận dụng các kênh thủy lợi để “lên lớp” như mọi năm, hiện nay các cơ sở Đoàn ở Hải Lăng đã sử dụng 4 bể bơi. Xã đoàn Hải Dương còn chủ động phối hợp với các đơn vị bên ngoài để mở 2 lớp dạy bơi miễn phí cho 60 học sinh tại bể bơi nhân tạo. Các bạn nhỏ còn được đào tạo các kỹ năng về phòng chống đuối nước, cứu người trong tình huống cấp bách.

Không chỉ ở vùng trũng, mà vùng cao Quảng Trị cũng bắt đầu có những mô hình dạy bơi đầu tiên do các “thầy giáo áo xanh” đứng lớp. Bởi vùng cao cũng lắm suối khe, mà trẻ em lại thiếu thốn sân chơi, thường lân la ra suối...

Xã đoàn Vĩnh Hà là đơn vị đi đầu trong các xã vùng cao Vĩnh Linh triển khai mô hình dạy bơi miễn phí cho trẻ em. Bí thư Xã đoàn Đỗ Văn Chiến cho biết từ ý tưởng ra thực tế của mô hình là không đơn giản. Bởi kiếm được khúc suối không lởm chởm đá cuội sắc nhọn, phù hợp để làm “bể bơi” là chuyện chẳng đơn giản. Sau nhiều ngày khảo sát, các bạn trẻ cũng tìm được một đoạn suối ưng ý.

“Chúng tôi đã phải thiết kế lại bể bơi tự nhiên này khi sử dụng nhiều thanh tre, luồng và các can nhựa để quây lại thành những ô chữ nhật, mỗi ô dài 10 - 15 m để phù hợp cho việc dạy bơi. Trong đó cũng có chia khu, nơi cạn thì cho trẻ từ 7 - 9 tuổi học, nơi sâu hơn thì cho trẻ trên 10 tuổi học”, anh Chiến nói.

Với ý tưởng ngăn suối này, trong 1 tháng hè, Xã đoàn Vĩnh Hà đã dạy được 40 em nhỏ biết bơi. Ngoài các giáo viên thể dục có chuyên môn được mời tham gia, cứ mỗi buổi học xã đoàn huy động khoảng 10 đoàn viên, thanh niên kèm cặp từng em. Vào khoảng 16 - 18 giờ hằng ngày, ở khúc suối này luôn rộn vang tiếng cười của thầy và trò.

Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Linh Võ Thị Thu cho biết dù không tốn kém quá nhiều chi phí nhưng việc dạy bơi ở Vĩnh Hà đang phát huy hiệu quả vì vừa phù hợp tâm lý trẻ con, phụ huynh, vừa tạo sân chơi lành mạnh.
“Ông bà xưa đã nói 'có phúc biết lội, có tội biết trèo', nên việ dạy bơi cho các em nhỏ biết bơi lội là một niềm hạnh phúc của thầy dạy bơi mang áo màu xanh”, chị Thu cho hay.

Theo TN