Thể hiện tình yêu Tổ quốc bằng những việc làm, hành động cụ thể

(CTG) Sáng nay 29/4/2020, tại tỉnh Quảng Trị, Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã tổ chức khởi động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2020.

 

Tham dự Lễ phát động có anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam; anh Nguyễn Tường Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam; lãnh đạo tỉnh Quảng Trị...

Đại biểu tham dự hành trình.

Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi năm 2020 được tổ chức tại tất cả các cấp bộ Hội trên cả nước với sự tham gia của đông đảo hội viên, thanh niên trong và ngoài nước, các văn nghệ sỹ trẻ. Qua đó, lan toả sâu rộng trong thế hệ trẻ tình yêu quê hương, đất nước, tri ân công lao, sự hi sinh của các thế hệ cha anh đi trước vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội, từ đó thôi thúc thanh niên tu dưỡng, học tập, rèn luyện để sống có ích, có ý nghĩa, chứng tỏ bản lĩnh, sức trẻ, sự sáng tạo, tinh thần dám nghĩ, dám làm để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam phát biểu tại Lễ khởi động.

Phát biểu tại Lễ khởi động, anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam kêu gọi mỗi bạn trẻ từ ý thức, trách nhiệm của mình, hiểu sâu sắc và tự hào về truyền thống của dân tộc để từ đó biến thành những việc làm, hành động cụ thể của mình để tri ân các thế hệ đi trước. Đồng thời, bày tỏ trách nhiệm đối với thế hệ của mình và thế hệ mai sau.

"Tôi yêu Tổ quốc tôi không đơn thuần là một Hành trình của những chuyến đi, những điểm đến mà là Hành trình của sự tri ân, của những việc tốt để khẳng định giá trị của các bạn trẻ ngày hôm nay và tiếp tục tô đắp thêm truyền thống vẻ vang của dân tộc trong giai đoạn tới”, anh Nguyễn Anh Tuấn nói.

Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam mong muốn bằng ý thức trách nhiệm của mình, các bạn trẻ sẽ thể hiện tình yêu với quê hương, đất nước, Tổ quốc từ những công việc, hành động cụ thể để đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh của đất nước; mong các thế hệ đi trước, các cấp ủy, chính quyền tiếp tục quan tâm tạo điều kiện, tạo môi trường để các bạn trẻ có thể rèn luyện phấn đấu và tiếp tục khẳng định giá trị của mình.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam tặng quà cho anh hùng lực lượng vuc trang nhân dân thời kỳ chống Mỹ Trần Hữu Lưu.

Anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết thêm, do ảnh hưởng của dịch Covid – 19 lên Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2020 có nhiều thay đổi so với năm trước. Chính vì vậy, anh Nguyễn Anh Tuấn mong rằng các tỉnh, thành và các bạn trẻ sẽ có sự sáng tạo và tìm ra những phương án tốt nhất để triển khai Hành trình tại chính địa phương mình, làm sao cho phù hợp với hoàn cảnh giãn cách xã hội trong tình hình dịch Covid – 19 hiện nay.

Trao tặng 15.000 bữa cơm cho 1.000 người dân có hoàn cảnh khó khăn và các gia đình chính sách trên địa bàn.

Hành trình được tổ chức thành 04 chặng được bắt đầu từ ngày 29/4/2020 và kết thúc vào ngày 02/9/2020, nhằm tri ân những đóng góp của các thế hệ cha anh đi trước đã góp phần mang lại hoà bình, độc lập dân tộc; tiếp tục cùng các thế hệ cha anh thể hiện tình yêu Tổ quốc bằng những hành động cụ thể, thiết thực đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tham gia phát triển đất nước và hỗ trợ cộng đồng. Đồng thời, ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc, để mỗi hội viên, thanh niên thấy giá trị của lịch sử và trách nhiệm của mình với tương lai của đất nước. Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” được tổ chức gắn với những địa danh lịch sử của các cuộc kháng chiến, những địa điểm gắn với cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các địa chỉ cách mạng tại địa phương.

Ban tổ chức thả chim hòa bình tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải.

Chặng thứ nhất với chủ đề “Cảm ơn Tổ quốc” được tổ chức từ ngày 29/4/2020 đến 15/5/2020 vào dịp kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020), và kỷ niệm 66 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Các hội viên, thanh niên tham gia sẽ tìm hiểu về sự kiện giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, những câu chuyện về đường Trường Sơn huyền thoại và tham gia chương trình “Lắng nghe - Cảm nhận - Hành động” thông qua việc gặp gỡ và lắng nghe những câu chuyện của các nhân chứng lịch sử như cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, người dân đã tham gia hoặc đóng góp tích cực vào cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước… Sau mỗi chuyến đi, buổi giao lưu, gặp gỡ, sẽ chia sẻ hình ảnh, thông điệp theo hình thức quay trực tuyến (livestream) hoặc chụp ảnh lên trang mạng xã hội cá nhân kèm theo hastag # Tôi yêu Tổ quốc tôi, #Cảm ơn Tổ quốc. Ngoài ra, hội viên, thanh niên còn tham gia chương trình “Yêu Tổ quốc là…” đưa ra thông điệp “Yêu Tổ quốc là…” và hành động thể hiện tình yêu Tổ quốc của riêng mình, sau đó chia sẻ hình ảnh và câu thông điệp lên Mạng xã hội kèm theo hastag #Tôi yêu Tổ quốc tôi; và thách thức mời những người khác cùng tham gia.

Trung ương Hội LHTN Việt Nam nhận đỡ đầu cho 10 em thiếu nhi dân tộc thiểu số mồ côi có hoàn cảnh khó khăn.

Chặng thứ 2, được tổ chức từ ngày 15/5 đến ngày 30/6/2020 với chủ đề “Thanh niên làm theo lời Bác”. Hội viên, thanh niên tìm hiểu cuộc đời và sự nghiệp của chủ tịch Hồ Chí Minh; viết các câu chuyện về Bác hoặc chia sẻ câu chuyện về Bác trên mạng xã hội; tổ chức “Hành trình theo dấu chân Bác” đến thăm, tìm hiểu các địa danh văn hoá lịch sử trong và ngoài nước gắn với hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, hội viên, thanh niên sẽ tham gia chương trình “Học Bác mỗi ngày” với việc chọn 01 việc cụ thể học và làm theo Bác mỗi ngày; lan toả, truyền cảm hứng đến những người xung quanh, chia sẻ câu chuyện “Học Bác mỗi ngày” của bản thân lên mạng xã hội kèm theo hastag: #Tôi yêu Tổ quốc tôi, #Học Bác mỗi ngày.

Ra mắt đội hình thanh niên tình nguyện.

Chặng thứ 3, được tổ chức từ 01/7 đến 31/7/2020 với chủ đề “Tháng bảy tri ân” gắn với kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ. Hội viên, thanh niên sẽ tham gia chương trình trải nghiệm “Hành trình tri ân” đến thăm, tìm hiểu và tham gia vệ sinh, tu sửa nghĩa trang liệt sĩ, di tích lịch sử, cách mạng. Sau đó chia sẻ hình ảnh hoạt động của mình lên mạng xã hội cá nhân kèm theo hastag # Tôi yêu Tổ quốc tôi, #Tháng bảy tri ân; tham gia chương trình “Mỗi thanh niên một địa chỉ tri ân” thăm hỏi, chăm sóc, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình thương binh liệt sỹ, cựu chiến binh, chăm lo thanh thiếu nhi là con em các gia đình chính sách, đặc biệt là thanh thiếu nhi của các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, bị di chứng bởi chiến tranh, thăm các chiến sỹ biên phòng đang làm nhiệm vụ tại biên giới. Đồng thời tham gia chương trình “Ngọn nến tri ân”, đóng góp ít nhất một ngọn nến, một nhành hoa, một cây xanh tri ân và tham gia lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại các nghĩa trang lịch sử tại địa phương và lan toả thông điệp và hành động tri ân của mỗi hội viên, thanh niên như “Với tôi, tri ân là thắp một ngọn nến tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ”, “Với tôi, tri ân là tham gia dọn vệ sinh nghĩa trang liệt sỹ nơi quê nhà”, “Với tôi, tri ân là nấu và dùng cơm cùng mẹ Việt Nam anh hùng”, “Với tôi, tri ân là tham gia chăm sóc thương bệnh binh”… kèm theo hastag #Tôi yêu Tổ quốc tôi, #Tháng bảy tri ân.

Và cuối cùng là chặng thứ 4, được tổ chức từ 01/8 đến ngày 02/9/2020 với chủ đề “Tự hào Việt Nam” kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9. Các hội viên, thanh niên sẽ tham gia chương trình trải nghiệm “Hành trình lịch sử” thăm và tìm hiểu về những địa danh lịch sử cách mạng, bảo tàng lịch sử; tham gia chào cờ “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại các địa danh văn hoá lịch sử, các địa danh của địa phương để chào mừng Quốc khánh 2/9, sau đó chia sẻ hình ảnh lên Mạng xã hội kèm theo hastag địa điểm và #Tôi yêu Tổ quốc tôi để lan toả tới cộng đồng và bạn bè quốc tế. Đồng thời, hội viên, thanh niên sẽ tham gia chương trình “Tự hào thanh niên Việt Nam…” bằng cách chia sẻ các câu chuyện về người tốt, việc tốt, những tấm gương thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực; chia sẻ giới thiệu văn hóa truyền thống Việt Nam, vẻ đẹp của đất nước, con người Việt Nam và các thành quả của công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc…để lan toả niềm tự hào về đất nước, con người Việt Nam.

Thắp hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn.

Tại Lễ khởi động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2020, Trung ương Hội đã tổ chức chào cờ, dâng hương, thả chim hòa bình tại Khu di tích đôi bờ Hiền Lương, sông Bến Hải; Cột cờ Tổ quốc tại đảo Cồn Cỏ; viếng Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9; trao tặng 15.000 bữa cơm cho 1.000 người dân có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid - 19 trị giá 225 triệu đồng; trao tặng 20 suất học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số (mỗi suất trị giá 02 triệu đồng); trao tặng đỡ đầu cho 10 học sinh mồ côi không nơi nương tựa (mỗi tháng 500 ngàn đồng đến khi 18 tuổi); trao tặng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh 150 bộ đồ bảo hộ và khẩu trang N95 trị giá gần 50 triệu đồng; trao tặng 10.000 quả trứng gà hỗ trợ người lao động nghèo, thanh niên công nhân tỉnh Quảng Trị trị giá 20 triệu đồng; ra mắt 98 đội hình tình nguyện chăm sóc cựu nữ thanh niên xung phong cô đơn và nhiều hoạt động ý nghĩa khác. Tổng trị giá hoạt động hơn 1 tỷ đồng.

Kết thúc buổi lễ khởi động, đoàn đại biểu đã tổ chức nấu và dự bữa cơm yêu thương, ấm áp cùng với gia đình Bà mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Liền và gia đình bà Hoàng Thị Vốn, cựu nữ thanh niên xung phong ở thôn Nam Sơn, xã Trung Giang, huyện Gio Linh. Đây là hoạt động nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi trong các cấp bộ Hội, cán bộ, hội viên và thanh niên cả nước chào mừng kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4/1975 – 30/4/2020.

Một số hình ảnh tại Lễ khởi động Hành trình:

 

Hoàng Long