Theo bước chân tình nguyện: Lên vùng cao lo cho đồng bào khó khăn

Vùng cao Vĩnh Khê, H.Vĩnh Linh, Quảng Trị, những ngày nắng cháy vẫn có bóng dáng những chiếc áo xanh tình nguyện ướt đẫm mồ hôi, cố hoàn thành các công trình, phần việc nghĩa tình…

Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Quảng Trị lựa chọn xã Vĩnh Khê - một xã đặc biệt khó khăn ở phía tây H.Vĩnh Linh, để tổ chức lễ ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện hè. Chiến dịch diễn ra với sự đồng hành của Đoàn thanh niên các đơn vị trên địa bàn, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ… với hơn 500 đoàn viên, thanh niên tham gia.

Theo bước chân tình nguyện: Lên vùng cao lo cho đồng bào khó khăn - ảnh 1

Thanh niên tình nguyện khám, phát thuốc cho đồng bào miền núi

Chị Trần Thị Thu, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Quảng Trị, cho biết những năm qua thanh niên tình nguyện hè đã để lại nhiều công trình, phần việc thiết thực, ghi dấu ấn tốt đẹp trong lòng bà con nhân dân và chính quyền các địa phương. Hoạt động tình nguyện đã tạo môi trường giúp đoàn viên, thanh niên phát huy tinh thần xung kích, cống hiến tài năng, sức sáng tạo, thắt chặt tình đoàn kết với bà con nhân dân... “Năm nay chúng tôi chọn xã Vĩnh Khê để tổ chức 4 mũi chiến dịch tình nguyện: Mùa hè xanh, Hoa phượng đỏ, Hành quân xanh, Kỳ nghỉ hồng, với tổng trị giá chiến dịch 500 triệu đồng. Chúng tôi gửi gắm vào đây khát vọng được góp phần nâng cao, đổi mới, hiện đại hóa xã nông thôn vùng cao”, chị Thu nói.

Hiểu được sự khó khăn, thiếu thốn của bà con địa phương, những người trẻ đã mang lên đây nhiều suất quà nghĩa tình, trao tận tay các gia đình và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, như nhà đại đoàn kết, xi măng, quà cho học sinh, sân chơi và tu sửa đài tưởng niệm, tặng đường hoa thanh niên… Trong khi đó, một nhóm bạn trẻ khác đảm nhiệm khám sàng lọc các bệnh lý hậu Covid-19 cho người dân, xây mới và nâng cấp các nhà vệ sinh trong trường học.

Theo bước chân tình nguyện: Lên vùng cao lo cho đồng bào khó khăn - ảnh 2

Cùng sơn, sửa lại trường học - N.B.K

Việc học của trẻ em cũng được đặc biệt chú ý khi nhiều tình nguyện viên thi công, sửa chữa hệ thống điện sinh hoạt và nước uống, nhà vệ sinh thân thiện cho Trường tiểu học Vĩnh Khê; sửa chữa sân chơi tại Trường mầm non Vĩnh Khê.

Đưa tay lau vội mồ hôi, anh Nguyễn Văn Giang, thành viên đoàn tình nguyện, cho biết dù mệt nhưng đây là hoạt động rất bổ ích cho bản thân. “Niềm hạnh phúc của mỗi thanh niên như chúng tôi là được thấy mình có ích, được giúp đỡ bà con, cùng chung tay với bà con xây dựng nông thôn mới”, anh Giang nói.

Theo bước chân tình nguyện: Lên vùng cao lo cho đồng bào khó khăn - ảnh 3

Chung tay dựng lại mái nhà cũ nát cho người dân ở xã Vĩnh Khê

Chiến dịch nào, công việc nào rồi cũng sẽ kết thúc, nhưng bà con xã vùng cao Vĩnh Khê sẽ còn nhớ mãi những ngày các bạn trẻ có mặt nơi này. Họ đã thực sự mang lại niềm vui, sự động viên thông qua những việc làm rất thiết thực ở đây…

Theo TNO