Theo chân nhóm bạn trẻ vớt rác lòng hồ

(CTG) Dù phải ngâm mình dưới ao, hồ... hàng giờ đồng hồ, song các bạn trẻ nhóm Nghệ An xanh chấp nhận những nguy hiểm tiềm ẩn, ảnh hưởng sức khỏe, chỉ mong lan tỏa rộng rãi ý thức bảo vệ môi trường.

Theo chân nhóm bạn trẻ vớt rác lòng hồ ảnh 1

Hồ điều hòa Hưng Hòa là hồ chứa lớn nhất thành phố Vinh với diện tích mặt nước 40ha. Năm 2017, hồ điều hòa này được đưa vào sử dụng, là "lá phổi xanh" của thành phố. Tuy nhiên, thời gian qua, hồ điều hòa luôn trong tình trạng ô nhiễm. Điều này đã khiến các thành viên nhóm bạn trẻ "Nghệ An xanh" rất trăn trở và lên kế hoạch để làm sạch lòng hồ.
Trong ảnh: Dòng nước đen kịt, bốc mùi hôi thối, ngập ngụa rác thải như: vỏ chai, hộp giấy, túi nilon,… bám đầy rêu xanh do bị ngâm lâu ngày. Ảnh: TH

Theo chân nhóm bạn trẻ vớt rác lòng hồ ảnh 2

Sau khi trang bị đầy đủ các dụng cụ cơ bản như rổ, bao nilon, cào,… và đeo hai lớp găng tay cao su, khẩu trang, mặc đồ bảo hộ chống thấm nước, các bạn trẻ bắt đầu công việc thu gom rác. Mỗi buổi ra quân thường kéo dài 5-6 giờ, nhiều khu vực khó khăn phải mất cả ngày thực hiện.

Theo chân nhóm bạn trẻ vớt rác lòng hồ ảnh 3

Đặng Thống Hưng – đồng sáng lập nhóm Nghệ An xanh cho biết, nhóm được thành lập vào tháng 2/2023 với mục đích tập hợp các bạn trẻ có tình yêu thiên nhiên, có ý thức bảo vệ môi trường, chung tay thu gom rác thải tại các điểm ô nhiễm trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Nhóm hiện có 4 thành viên chính thức, đều là sinh viên trường Đại học Vinh và hàng chục tình nguyện viên.

Theo chân nhóm bạn trẻ vớt rác lòng hồ ảnh 4

“Ngâm mình dưới những dòng kênh, ao, hồ... chúng em chấp nhận những nguy hiểm tiềm ẩn, ảnh hưởng sức khỏe, chỉ mong lan tỏa rộng rãi ý thức bảo vệ môi trường tới cộng đồng”, Hưng chia sẻ.

Theo chân nhóm bạn trẻ vớt rác lòng hồ ảnh 5

Trên dòng nước đen đặc rác, bốc mùi hôi thối, các bạn trẻ vẫn lội bùn, liên tục gom, vớt rác bỏ vào bịch ni lông đen rồi chuyền nhau chuyển lên bờ.

Theo chân nhóm bạn trẻ vớt rác lòng hồ ảnh 6

Đặng Thống Hưng cho hay, khi bước xuống các con kênh, nhóm cũng xác định gặp nhiều nguy hiểm, vì nhiều mảnh vỡ, kim tiêm… nhưng tất cả các thành viên tham gia đều nhiệt huyết. Ngoài ra, được nhiều người ủng hộ cũng là động lực giúp cả nhóm nỗ lực góp phần làm sạch môi trường.

Theo chân nhóm bạn trẻ vớt rác lòng hồ ảnh 7
Sau mỗi đợt ra quân, nhóm đều quay lại những video clip ngắn chia sẻ lên mạng xã hội, hy vọng nhiều người xem để mọi người có ý thức hơn trong việc chung tay bảo vệ môi trường
Theo chân nhóm bạn trẻ vớt rác lòng hồ ảnh 8

Anh Trần Văn Huy (trú tại phường Hưng Dũng, TP Vinh) chia sẻ: “Tôi rất ủng hộ việc làm ý nghĩa của nhóm Nghệ An xanh. Hy vọng những hành động thiết thực của nhóm các bạn sẽ lan tỏa đến với nhiều người dân trong thành phố và giúp họ thay đổi nhận thức, hướng đến những hành động xanh hơn vì một thành phố xanh, sạch, đẹp”.

 
Theo chân nhóm bạn trẻ vớt rác lòng hồ ảnh 9

Sau nhiều giờ đồng hồ lội bùn, hàng chục bao rác tại lòng hồ điều hoà đã được thu gom. Số rác này sẽ được các tình nguyện viên chuyển lên xe rác của công ty môi trường đưa về bãi tập kết đúng nơi quy định.

Theo TP